Nghị luận về tính kiên nhẫn

nghi-luan-ve-tinh-kien-nhan

Nghị luận về tính kiên nhẫn

  • Mở bài:

Cuộc sống không bao giờ dễ dàng với bất kì ai. Sự thành công của rất nhiều người trong xã hội không phải tự nhiên mà có được, cũng không phải do vận may mà là nhờ vào sự nỗ lực không ngừng, lòng kiên nhẫn, bền bỉ mà nên. Kiến nhẫn là một trong những đức tính cần có ở mỗi con người.

  • Thân bài:

Kiên nhẫn là gì?

Kiên nhẫn là sự kiên trì, nhẫn nại, bền bỉ, vững vàng trước khó khăn, thử thách, không cúi đầu, lùi bước trước thất bại, không buôn bỏ hay đầu hàng cho đến khi đạt được mục tiêu đặt ra. Người có tính kiên nhân là người biết cố gắn phấn đấu, không ngại khó khăn, thất bại trên con đường dẫn đến thành công. Trong mọi hoàn cảnh, mọi công việc, người kiên nhẫn luôn biết suy nghĩ kỹ lưỡng, kiên trì chờ đợi, đợi một thời điểm, thời cơ thích hợp để thực hiện được mục đích của mình

Vai trò của tính kiên trì:

Có trải qua gian nan, thử thách, con người mới có thành công. Để đạt được vinh quang ấy, kiên nhẫn chính là chiếc chìa khóa vạn năng mở ra những cánh cửa khó khăn. Lòng kiên nhẫn giúp con người rèn luyện ý chí, nghị lực từ đó không dễ dàng bị vấp ngã. Kiên nhẫn giúp bản thân trưởng thành hơn, vượt qua được khó khăn, rèn luyện bản thân tốt hơn. Nick Vujic sinh ra không tay, không chân, cuộc sống đối với anh chẳng khác gì địa ngục Nhiều lần anh có dự định buông bỏ nhưng niềm khao khát sống đã vực anh dậy. Anh bắt đầu luyện tập. Không biết bao nhiêu đau đớn, cuối cùng Nick cũng có thể sống như một người bin thường. Nếu không có lòng kiên nhẫn, có lẽ anh đã không tồn tại đến hôm nay.

Có tính kiên nhẫn, con người trở nên bản lĩnh hơn, không sợ hãi hay lùi bước trước những khó khăn có thể xảy đến trong cuộc sống. Nó trang bị cho con người những phẩm chất đẹp, là chìa khóa dẫn đến sự thành công trong nhiều lĩnh vực. Nhà bác học Edison sau hàng nghìn lần thất bại trong việc chế tạo bóng đèn điện, ông tự nhắc mình kiên nhân và kiên nhẫn hơn nữa. Cuối cùng, ông cũng đạt đực mục đích của mình, thắp sáng toàn nhân loại. Nếu Edison thiếu sự kiên nhẫn, có lẽ, nhận loại sẽ còn trong bóng tố thêm vài thập nên sau đó.

Tính kiên nhẫn giúp con người lạc quan hơn trong cuộc sống, suy nghĩ tích cực hơn, hướng đến những mục tiêu tốt đẹp và nắm giữ được chìa khóa mở cửa đi đến thành công. Người không có lòng kiên nhẫn, làm việc hấp tấp, vội vã thường dễ chán nản, bỏ dở mọi việc giữa chừng, khó thành công trong cuộc sống.

“Một điều nhịn là chín điều lành. Con nên nhẫn nhịn, bỏ qua với những chuyện nhỏ nhặt. Nhờ thế mới có thể làm nên việc lớn sau này được”. Kiên nhẫn còn là một phép tắc nên học theo của con người. Nhờ vào kiên nhẫn, con người có thể hoàn thiện các đức tính khác của bản thân, cải thiện bản thân, nâng cao năng suất và chất lượng công việc.

Kiên nhẫn giúp bạn gặt hái yên bình, vội vã mang về cho bạn sự hối tiếc. Nếu không có sự kiên nhẫn, chắc có lẽ Einstein đã không thể vượt qua hàng ngàn lần thất bại để rồi tạo nên bóng đèn soi sáng chúng ta, hay Steve Jobs nếu không có sự kiên nhẫn tiếp tục hành trình sự nghiệp của mình sau khi bị đuổi việc thảm hại từ công ty mình thành lập thì có lẽ, chiếc điện thoại thông minh bạn đang cầm trên tay đã không xuất hiện, thật đúng với câu “thiên tài có thể đặt nền móng, nhưng hoàn tất công việc phải là lao động kiên nhẫn.”.

  • Kết bài:

Sự kiên nhẫn đầy chua cay, nhưng thành quả của nó thật êm dịu. Rèn luyện tính kiên nhẫn là việc làm rất quan trọng trong cuộc sống ở mọi lĩnh vực kể cả trong học tập và làm việc. Nhưng không phải ai cũng có hoặc học tập được lòng kiên nhẫn. Thiếu sự kiên nhẫn bạn sẽ rất dễ chán nản và thất bại nhất là trong xã hội đầy sự cạnh tranh và thay đổi liên tục như hiện nay.

Bài viết liên quan:

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.