Nghị luận về tính kiên trì

nghi-luan-ve-tinh-kien-tri

Nghị luận về tính kiên trì

  • Mở bài

Nghị lực, kiên trì và bền bỉ có thể giúp con người chinh phục mọi thứ. Sự thành công của rất nhiều người trong xã hội không phải tự nhiên mà có được, cũng không phải do vận may mà là nhờ vào sự nỗ lực, tính kiên trì, bền bỉ.

  • Thân bài

Kiên trì là gì?

Kiên trì là sự nhẫn nại, bền bỉ, vững vàng, không cúi đầu trước thất bại, không buông bỏ cho đến khi đạt được mục tiêu đặt ra. Lòng kiên trì là một đức tính không thể thiếu trong cuộc sống mỗi chúng ta. Kiên trì không chỉ là kỹ năng, đó còn là thái độ sống, theo đuổi mục đích mà mình đã đề ra.

Biểu hiện của tính kiên trì:

Người có lòng kiên trì thường rất chăm chỉ trong công việc hàng ngày. Họ là người quyết tâm theo đuổi đam mê, mơ ước đến cùng, luôn cố gắng phấn đấu, không ngại khó khăn, thất bại trên con đường dẫn đến thành công.

Người có lòng kiên trì tích góp được cho mình nhiều kinh nghiệm quý giá và sự dẻo dai. Người không có lòng kiên trì thường dẽ chán nản, bỏ dở mọi việc giữa chừng, khó thành công trong mọi việc.

Nếu không có đủ kiên trì, nhà bác học có thể đã bỏ cuộc trong việc sáng tạo ra bóng dèn điện chiếu sáng sau hàng nghìn lần thất bại. Nếu không có đủ kiên trì, Bác Hồ Chí Minh đã không tìm kiếm đến cùng con đường giải phóng dân tộc sau bao nhiêu năm bôn ba khắp thế giới, chịu không biết bao nhiêu cực khổ và hiểm nguy. Chính lòng kiên trì đưa con người tới đỉnh vinh quang.

Tại sao phải kiên trì?

Ở trên đời, mọi thành công đều đánh đổi bằng trí tuệ và sức lao động bền bỉ của con người. Lòng kiên trì đối với mỗi người là nhân tố để thành công, để đạt được mục đích mà mình đặt ra.

Kiên trì là gốc rễ của sự thành thạo. Chẳng ai sinh ra đã hiểu biết tất cả mọi thứ. Chính nhờ tính kiên trì giúp con người liên tục làm việc, hình thành kỹ năng làm việc ngày càng tốt hơn, thành thạo hơn.

Kiên trì đem đến cơ hội trong những lúc bạn nghĩ rằng mình đã hết cơ hội. Thành công luôn ở cuối con đường. Không có đủ kiên trì để đi đến đích, bạn sẽ không gặt hái đực thành công.

Kiên trì giúp bạn mạnh mẽ hơn. Chính việc thử sức nhiều lần, không nản chí giúp chúng ta trở nên kiên cường, mạnh mẽ hơn. Tính kiên trì dạy chúng cách xử lý khủng hoảng khi khó khăn quá lớn. Điều quan trọng trước mỗi khó khăn, thử thách lớn không phải là dừng lại để bỏ cuộc mà dừng lại để đánh giá rồi tiếp tục kiên trì làm tiếp. Vượt qua khó khăn lớn, chúng ta mới có được thành công lớn.

Sự kiên trì giúp chúng ta tin tưởng và lạc quan hơn trong cuộc sống, suy nghĩ tích cực hơn, hướng đến những mục tiêu tốt đẹp và nắm giữ được chìa khóa mở cửa đi đến thành công.

Kiên trì giúp con người rèn luyện ý chí, nghị lực từ đó không dễ dàng bị vấp ngã, làm cho con người trở nên bản lĩnh hơn, không sợ hãi hay lùi bước trước những khó khăn có thể xảy đến trong cuộc sống. Trang bị cho con người những phẩm chất đẹp, là chìa khóa dẫn đến sự thành công trong nhiều lĩnh vực.

Phê phán những người thiếu tính kiên trì.

Bên cạnh những người có đức tính kiên trì thì vẫn còn tồn tại không ít người thiếu kiên nhẫn, cả thèm chóng chán, nhanh gục ngã, “thấy sóng cả vội ngã tay chèo” để thụt lùi trước khó khăn, trở ngại. Những kẻ đó dễ thất bại trên đường đời, đáng phê phán.

Bài học nhận thức và hành động:

Trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, mỗi người cần ý thức để rèn luyện tính kiên trì nhẫn nại khi bắt tay vào việc đi đến thành công. Đó cũng là góp một phần nhỏ vào việc xây dựng cho xã hội ngày càng tiến lên.

Phê phán những kẻ nghèo ý chí, sự kiên trì, nhẫn nại, chỉ biết hưởng thụ mà không biết bỏ sức lực của mình ra. Đức tính kiên trì khi chúng ta rèn luyện nó là để phục vụ cho con người với những việc tốt, phấn đấu đi lên chứ không phải là những mục đích thấp hèn.

Vận dụng ý chí, nghị lực, lòng kiên trì vào công việc phục vụ cho con người, cho xã hội là điều tốt. Ngược lại dồn sức để thực hiện cho một ý đồ xấu làm hại người khác thì đó là điều nên tránh.

Là học sinh đang bắt đầu vào đời, việc học tập và rèn luyện đòi hỏi ta phải nỗ lực không ngừng mới đạt được kết quả. Phải cố gắng hạn chế những phút sao nhãng của bản thân để mỗi ngày qua đi không lãng phí. Phải luôn rèn luyện, trau dồi đạo đức đặc biệt là đức tính kiên trì nếu muốn thành công trong mọi việc.

Lòng kiên trì thực sự rất quan trọng đối với nhiều người, chúng ta cần phải có kế hoạch để rèn luyện nó từng ngày để mục đích mà mình vạch ra sẽ nhanh chóng đạt được. Dũng cảm tiến lên phía trước, có thể bạn sẽ mắc một vài sai lầm nhưng chắc chắn sẽ thành công. Còn ngược lại, không dám vượt qua khó khăn, thử thách, bạn đã thất bại ngay từ bước đầu tiên.

  • Kết bài

Thành công là một hành trình chứ không phải là điểm đến. Đó là một hành trình thực sự gian nan. Thiếu tính kiên trì, bền bỉ, nghị lực kiên cường, nhất định chúng ta không thể đi hết hành trình ấy để chạm tới thành công. Kiên trì chính là nền tảng của mọi thành tựu.

Bài viết liên quan:

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận : “Thiên tài không là gì khác biệt người thường ngoài sự kiên trì và nhẫn nại”. (George-Louis Buffon) - Theki.vn
  2. Chứng minh: Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên - Theki.vn
  3. Nghị luận: Gian nan rèn luyện mới thành công (Hồ Chí Minh) - Theki.vn
  4. Câu chuyện hai chú ếch ở trong rừng - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.