Nghị luận về tinh thần dám mạo hiểm

tinh-than-dam-mao-hiem

Nghị luận về tinh thần dám thần mạo hiểm

  • Mở bài:

Sự khác biệt giữa người thành công và người thất bại không nằm ở việc ai có khả năng hay ý tưởng tốt hơn, mà ở lòng can đảm, dám nạo hiểm cho ý tưởng của mình, để chấp nhận rủi ro đã được tính kỹ, và kiên quyết hành động. Dám mạo hiểm, vượt qua sợ hãi để hành động là khởi đầu của những thành công lớn.  Tinh thần dám mạo hiểm là phẩm chất  rất cần thiết trong cuộc sống.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

– Tinh thần “dám mạo hiểm” là thái độ dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, dũng cảm đương đầu với các thử thách, hiểm nguy, dù biết đó là nghiệt ngã, dù biết có khi phải trả giá rất đắt, kể cả sinh mạng.

2. Bàn luận về ý nghĩa của tinh thần mạo hiểm.

* Dám mạo hiểm để chiến thắng:

+ Người có tinh thần mạo hiểm luôn có nhiều ý tưởng mới mẻ, thần mại hiếm sáng tạo, và là người dễ thành công, dễ tạo nên kì tích cuộc sống ý nghĩa và nhiều cảm hứng.

+ Người có tinh thần mạo hiểm sẽ chiến thắng tâm lí, tự tin đứng dậy và tiếp tục phấn đấu…

+ Người có tinh thần mạo hiểm thường mạnh mẽ, không biết Sợ hãi, không lùi bước trước gian khó, họ dám đối mặt với tình hình nghiêm trọng, dám chấp nhận thất bại.

+ Người có tinh thần mạo hiểm có thể làm nên kì tích, càng có thể tiến xa hơn: phát minh ra đèn điện, máy bay, vệ tinh nhân tạo, chất penicillin, xe hơi….

+ Người có tinh thần mạo hiểm luôn có rất nhiều ý tưởng mới mẻ, sáng tạo…

+ Người có tinh thần mạo hiểm khi gặp khó khăn thường không lùi bước, họ dám đối mặt với tình hình nghiêm trọng, dám chấp nhận thất bại để tìm đường đi tiếp, không chịu từ bỏ mục tiêu …

+Người có tinh thần mạo hiểm sẽ không cảm thấy sợ hãi đối với bất kì sự nguy hiểm nào. Họ có thể chiến thắng tâm lí, tự tin đứng dậy và tiếp tục phấn đấu…

+ Tinh thần mạo hiểm có thể giúp cho cuộc sống luôn tràn đầy nhiệt tình và hứng thú.

* Dám mạo hiểm có thể cũng dẫn đến những thất bại nặng nề:

+ Tinh thần mạo hiểm khác với liều lĩnh một cách vội vàng, nôn nóng.

+ Tinh thần mạo hiểm cần đi liền với thực lực, không bảo thủ, duy ý chí, đi liền với sự nỗ lực, quyết tâm thực sự.

* Nếu không có tinh thần mạo hiểm:

+ Sống an phận thủ thường, sống đơn điệu, phẳng lặng.

+ Nghèo nàn về ý tưởng và óc sáng tạo.

+ Thường gục ngã trước những khó khăn, nguy hiểm, thử thách.

3. Phê phán:

+ Phê phán những người yếu đuối, lười vận động, lười suy nghĩ tìm hiểu, không dám nghĩ dám làm, không dám phiêu lưu mạo hiểm…

4. Bài học:

+ Dám thử thách, vượt qua giới hạn bản thân từ những việc nhỏ.

+ Cần nhận thức đúng đắn về vai trò tích cực, quan trọng của tinh thần mạo hiểm; từ đó bày tỏ quan niệm sống của chính mình và rút ra bài học hành động phù hợp cho bản thân.

  • Kết bài:

Biển lặng không bao giờ tạo nên những thủy thủ tài ba. Nghịch cảnh rèn cho ta những phẩm chất quý giá nhưng điều quan trọng, bạn có sẵn sàng mạo hiểm tất cả để chinh phục hay không. Người đi xa nhất thường là người dám làm và mạo hiểm. Con thuyền chỉ muốn an toàn không bao giờ rời được xa bờ. Chỉ những người dám thất bại lớn mới đạt được thành công lớn.

Nghị luận: Ý nghĩa thực sự ở cuộc sống là ở chỗ dám hành động


Tham khảo:

Vai trò của tinh thần dám mạo hiểm đối với thành công của con người.

  • Mở bài:

Cần ghi nhận rằng tình thương vĩ đại và các thành tựu to lớn thường dính líu đến các rủi ro lớn. Trên đời này, không có việc gì dễ làm mà có thể thu dược kết quả to lớn, thành tựu lớn bao nhiêu thì sức lao động cũng lớn bấy nhiều. Và như thế, tính mạo hiểm cũng rất lớn. Không mạo hiểm, có lẽ loài người đã không có được những thành tựu vĩ địa như ngày nay.

  • Thân bài:

Bạn nhìn thấy một bông hoa rất đẹp trước mắt mình bạn muốn sở hữu nó nhưng bạn lại không dám vì sợ gai nhọn sẽ làm cho bạn chảy máu. Bạn thích ngắm ánh nắng đẹp đẽ của mặt trời buổi bình mình nhưng lại không dám giang rộng đôi tay của mình vì cũng sợ chính ánh nắng đó sẽ thiêu đốt con người bạn. Bạn thích đi những nơi xa xôi và tuyệt đẹp nhưng lại sợ lạc đường. Bạn có hàng trăm hàng nghìn lí do để lựa chọn những điều mà mình đang thích nhưng cũng chính bạn có hàng nghìn lí do để từ chối con đường cho bản thân mình trải nghiệm khám phá.

Bạn không dám bước đi, bạn quá hèn nhát. Một người không thể bước đi khi không vứt bỏ những định kiến và vỏ bọc của mình để chạm tay vào niềm vui sướng hạnh phúc. Chẳng ai yêu cầu bạn phải sống như thế nào nhưng cách bạn sống nói lên hết con người của chính bạn.

Dám mạo hiểm có thể được coi là một phẩm chất đáng quý có ở con người. Người dám mạo hiểm thường dám nghĩ, dám làm và họ thường là những người biết chớp thời cơ, họ không để cơ hội tốt tụt khỏi tay mình, còn người không thích mạo hiểm luôn an phận thủ thường. Người dám mạo hiểm luôn mang đến cho chúng ta cảm giác họ luôn sáng tạo và điều đó trở thành một thói quen của cá nhân họ, khiến họ luôn đặc sắc, sinh động, mới mẻ. Chúng ta nhận thấy những người có tinh thần mạo hiểm thường luôn muốn thử làm những công việc mạo hiểm.

Người dám mạo hiểm cảm thấy mạo hiểm như là một chất kích thích để họ thể nghiệm cuộc sống. Người có tinh thần mạo hiểm có thể sẽ thích giao tiếp, dễ gần gũi mọi người, cũng có thể lại là một người rất kín đáo, ít giao tiếp với người khác. Khi gặp khó khăn, người dám mạo hiểm thường không lùi bước, họ dám đối mặt với tình hình nghiêm trọng và để đạt tới mục tiêu cuối cùng họ có thể chấp nhận những sự đả kích, và điều quan trọng là họ dám chấp nhận thất bại để rồi lại tìm đường đi tiếp.

Người có tinh thần mạo hiểm sẽ không cảm thấy sợ hãi đối với bất kỳ sự nguy hiểm nào, họ có thể chiến thắng tâm lý này, ngã lại dậy và tiếp tục phấn đấu. Họ sẽ không chịu từ bỏ mục tiêu đó, mà sẽ chấp nhận sự thử thách, với đầy sự tự tin họ sẽ ngẩng cao đầu, đạp bằng mọi nguy hiểm và khó khăn để tiến lên!

Cuộc sống cho bạn một cuộc đời và những cơ hội để thử sức mình. Hãy thư giãn và nghĩ về những điều đang đến. Cuộc sống đang độ tươi đẹp con người đang độ hân hoan vậy mà chính bạn lại thu nhỏ mình với thế giới. Thế giới này rộng biết bao nhiêu ấy vậy mà khi bạn nhìn ra bầu trời kia chân bạn chùng xuống vì sợ nếu có đi xa hơn nữa bạn sẽ ngược đường quay về hoặc mãi mãi lạc đường về. Đúng sẽ có lúc chúng ta thất bại nhưng hãy để điều đó xảy ra tước khi chúng ta kịp nghĩ về nó.

Thành công là đâu đó sau thất bại. Mẹ thất bại luôn khiến cho những đứa con của mình hiểu được tầm quan trọng của việc dám thử dám nghĩ dám làm dám dấn thân. Sự tiếc nuối không bao giờ khiến cho bản thân con người ta bền bỉ theo đuổi những thứ mà mình muốn. Trải nghiệm sẽ là những kỉ niệm và dám thử dám làm mới có kết quả đúng sai. Cuộc sống và thành công vốn là sự tương đối. Có những người lấy tiền ra để đo sự thành công của người khác. Nhưng độ thành công còn phụ thuộc vào mức độ hạnh phúc của con người ấy của gia đình họ và sự sung túc.

Cuộc sống cần đến sự mạo hiểm, cần đến sự mạnh mẽ, quyết đoán dám nghĩ, dám làm. Cuộc sống đơn điệu quá, phẳng lặng quá sẽ làm cho những người mạnh mẽ mất hết ý chí chiến đấu, mất hết sức sống. Dám nghĩ, dám làm có thể giữ cho cuộc sống của bạn luôn tràn đầy nhiệt tình và hứng thú.

  • Kết bài:

Thành công khó mà ai có thể định nghĩa một cách đầy đủ xác đáng nhất. Nhưng cuộc đời quá ngắn nên hãy cố gắng giành giật với cuộc đời với những niềm vui vô tận. Hạnh phúc là khi bất kì bạn đi đâu ở đâu bạn cũng cảm thấy thanh thản với những gì mình đạt được. Thành công luôn mang tới cho chúng ta những món quà vô giá được cất đâu đó ở những nơi nguy hiểm và khó khăn nhất. Có được nó chúng ta phải chinh phục và chẳng bao giờ vì sợ hãi mà bị chinh phục cả.

Nghị luận: Sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình, còn dũng khí lại giúp họ được là chính mình

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Viết đoạn văn 200 chữ suy nghĩ về lối sống của người Việt Nam truyền thống là ít đề cao trí tuệ mà đề cao sự khôn khéo - Theki.vn
  2. Nghị luận: "Nơi nào có ý chí và có những con sóng, thì nơi đó có cách để lướt sóng" (Nick Vujicic). - Theki.vn
  3. Suy nghĩ về vai trò của người mở đường trong cuộc sống. - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.