Nghị luận về vai trò của tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống

nghi-luan-ve-tinh-than-doan-ket-tuong-tro-lan-nhau

Vai trò của tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

 • Mở bài:

Để tao nên một tập thể, cộng đồng vững mạnh, mỗi cá nhân phải gắn kết mình với cộng đồng. Sự liên kết của nhiều cá nhân sẽ tạo nên sức mạnh của tập thể, công đồng. Đồng thời, cũng cần tương trợ lẫn nhau để hoàn thành công việc, vượt qua khó khăn thử thách, hướng đến thành công. Bởi thế, Một trong những đức tính cần phải có đó là tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

 • Thân bài:

Đoàn kết là gì?

Đoàn kết là kết thành một khối thống nhất, cùng làm việc vì mục đích chung. Tinh thần đoàn kết vốn là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Tinh thần ấy thể hiện qua sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau bằng những hành động cụ thể. Nhất là những khi gặp hoạn nạn, khó khăn.

Tương trợ là gì?

Tương trợ là sự thông cảm chia sẻ và có việc làm cụ thể giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. Tương trợ còn là sự liên kết, đùm bọc lẫn nhau, giúp đỡ nhau tạo nên sức mạnh lớn hơn để hoàn thành nhiệm vụ của mỗi người và làm nên sự nghiệp chung.

Ý nghĩa: Đoàn kết, tương trợ là hợp tác, thống nhất, liên kết lại của nhiều cá nhân thành một tập thể vững mạnh chứ không phải là sự kéo bè, kéo cánh, a dua hoặc bao che cái xấu, đi ngược lại lợi ích chung.

Tại sao sống phải có tinh thần đoàn kết và tương trợ lẫn nhau?

Cuộc sống luôn đặt ra cho con người nhiều khó khăn, thách thức cần phải vượt qua. Con người không thể một mình mà có thể vượt qua tất cả. Bởi thế, phải biết đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh lớn đưa con người đến thành công. Như Hồ Chí Minh đã từng nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Ngoài việc đoàn kết, chúng ta cũng cần sự giúp đỡ của người khác để tiến bộ, vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Tinh thần đoàn kết  tương trợ, giúp đỡ nhau trong khó khăn hoạn nạn tiếp thêm cho con người sức mạnh để chiến thắng trong công việc và trong đời sống.

Biết đoàn kết, gắn bó, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau giúp chúng ta dễ dàng hoà nhập, hợp tác với mọi người xung quanh. Người có tinh thần đoàn kết, gắn bó và giúp đỡ người khác thương được mọi người yêu quý. Chỉ khi đứng giữa tập thể, con người mới có cơ hội thể hiện năng lực và khằng định bản thân. Sức mạnh của mỗi cá nhân tạo nên sức mạnh tập thể. Và ngược lại, sức mạnh tập thể bảo vệ và phát huy sức mạnh mỗi cá nhân.

Tinh thần đoàn kết, đồng lòng nhất trí còn là truyền thống quý báu của dân tộc ta, bởi thế chúng ta cần phải gìn giữ. Nhờ biết đoàn kết tương trợ lẫn nhau, dân tộc ta đã vượt qua biết bao gian nan, thử thách, chiến thắng biết bao kẻ thù hùng mạnh để giữ vững đất nước, xây dựng cuộc sống yên bình, trù phú và tươi đẹp.

Rèn luyện tinh thần đoàn kết và tương trợ lẫn nhau như thế nào?

Làm thế nào để xây dựng tinh thần đoàn kết trong tập thể là một vấn đề không dễ làm. Mỗi cá nhân có một khát vọng và mong muốn về lợi ích cũng khác nhau, để trở nên đồng tâm nhất trí với tập thể, thống nhất khát vọng và lợi ích của bản thân và khát vọng và lợi ích của tập thể là một nỗ lực lớn.

Trước hết, để tiến bộ và thành công trong học tập và lao động, học sinh cần phải luôn rèn luyện mình để trở thành người biết đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong từng công việc. Bởi chỉ khi gắn mình với tập thể, với cộng đồng, con người mới được bảo vệ, che chở và nhận được sự giúp đỡ của người khác. Đồng thời, tập thể và cộng đồng là nơi để con người thể hiện và khẳng định các giá trị của mình.

Rèn luyện lối sống thân ái, giúp đỡ bạn bè, mọi người xung quanh khi họ gặp khó khăn. Tương thân tương ai không chỉ là hành động mà còn là phẩm chất của con người. Giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống để tình cảm con người trở nên khăng khít, bền chặt và lâu dài.

Kiên quyết phê phán những hành động thiếu sự đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau. Kiên quyết phê phán những hành động phá hoại, chia rẽ tinh thần đoàn kết tương trợ của tập thể và cộng đồng. Biết gắn kết tình cảm cộng đồng cùng làm việc và hướng đến những lợi ích chung nhất.

Phê phán:

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người không có tinh thần đoàn kết và tương trợ lẫn nhau. Họ sống ích kỉ, tách mình ra khỏi tập thể, cộng đồng. Họ chỉ nghĩ đến lợi ích bản thân, xa rời mọi người. Thậm chí, họ không muốn tham gia các hoạt động chung của tập thể. Có nhiều người còn âm mưu và hành động phá hoại, chia rẽ tinh thần đoàn kết của tập thể, cộng đồng, dân tộc. Những người như thế thật đáng bị lên án chỉ trích.

Bài học:

Sống phải có tinh thần đoàn kết tương trợ và giúp lẫn nhau. Đoàn kết chính là nguồn cội tạo nên sức mạnh ở mỗi con người. Không đoàn kết thì sẽ sống cô lập, tách biệt với mọi người. Không biết đoàn kết, gắn bó và tương trợ lẫn nhau thì cũng không được ai quan tâm hay giúp đỡ.

 • Kết bài:

“Nơi nào có đoàn kết, nơi đó có thắng lợi” (Publilius Syrus). Không có ai trong chúng ta mạnh bằng tất cả chúng ta hợp sức lại. Bởi vậy, để thành công trong cuộc sống, chúng ta phải rèn luyện và thực hành tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau.


* Ca dao, tục ngữ:

“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công”

Chứng minh: Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết

Chia sẻ bài viết:

10 Trackbacks / Pingbacks

 1. Suy nghĩ về ý nghĩa của tinh thần hợp tác để thành công trong cuộc sống - Theki.vn
 2. Nghị luận: Tinh thần đoàn kết là gì? Làm thế nào để xây dựng tinh thần đoàn kết? - Theki.vn
 3. Nhân dân ta có truyền thống đoàn kết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau từ bao đời nay. Hãy viết bài nghị luận làm rõ tình thần ấy - Theki.vn
 4. Nghị luận về ý thức năng động và sáng tạo trong học tập của học sinh ngày nay - Theki.vn
 5. Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: "Lá lành đùm lá rách" - Thế Kỉ
 6. Nghị luận về tính năng động sáng tạo trong học tập - Theki.vn
 7. Suy nghĩ về ý nghĩa câu tục ngữ: "Lá lành đùm lá rách" - Theki.vn
 8. Nghị luận về tính năng động và sáng tạo của học sinh ngày nay - Theki.vn
 9. Suy nghĩ về câu nói: Kẻ mạnh chưa hẳn là kẻ thắng, kẻ thắng mới là kẻ mạnh - Theki.vn
 10. Ôn tập kiểm tra văn chủ đề: Tuổi trẻ và tương lai đất nước; Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái (lớp 8) - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.