Nghị luận về vấn đề nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống

nghi-luan-y-thuc-bao-ve-moi-truong-song-11814-2

Nghị luận về vấn đề nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống

  • Mở bài:

Giữa con người và môi trường sống có mối liên hệ chặt chẽ không thể tách rời. Môi trường tạo ra các điều kiện sống cần thiết để con người tồn tại và phát triển. Con người có vai trò khai thác và cải tạo môi trường phù hợp với các điều kiện sống và hoạt động sản xuất của mình, đồng thời tôn trọng, bảo vệ và gìn giữ lấy môi trường ấy. Thế nhưng, ý thức bảo vệ môi trường sống của con người hiện nay đang xuống cấp trầm trọng. Con người đang gia tăng các hoạt động hủy hoại môi trường, đe dọa trực tiếp đến đời sống của con người trên trái đất.

  • Thân bài:

Môi trường sống là gì?

Môi trường sống là toàn bộ những gì bao quanh, có tác động trực tiếp lên đời sống con người. Môi trường phân làm hai loai. Thứ nhất là môi trường tự nhiên. Đó là môi trường vốn dã có sẵn của tự nhiên bao gồm đất đai, nước, các điều kiện khí hậu, rừng, sinh vật, tài nguyên trong đất,…. Thứ hai là môi trường nhân tạo (hay còn gọi là môi trường xã hôi). Đó là môi trường do con người tạo ra thông qua các hoạt động sinh sống và sản xuất như: nhà cửa, đất sản xuất, hồ nước,… Con người làm ra các môi trường nhân tạo nhằm cung cấp các điều kiện phù hợp với hoạt động sống và sản xuất của mình.

Tại sao học sinh phải có ý thức bảo vệ môi trường?

Con người không thẻ tách mình ra khỏi môi trường sống dù là môi trường tự nhiên hay môi trường nhân tạo. Môi trường sống cung cấp cho con người những điều kiện sống cần thiết và phù hợp để duy trì sự sống và các hoạt động sản xuất. Một khi môi trường ấy thay đổi thì đời sống con người cũng bị ảnh hưởng.

Một thực trạng dễ thấy hiện nay đó là môi trường sống đang bị suy thoái nghiêm trọng. Trước hết là môi trường tự nhiên đang bị phá hoại đến mức kiệt quệ. Diện tích rừng bị thu hẹp trên toàn thế giới, khoáng sản bị khai thác bừa bãi và đang dần cạn kiệt. Nguồn nước bị ô nhiễm, mực nước ngầm hạ thấp, nhiều khu vực trên thế giới đang trong tình trạng thiếu nước trầm trọng. Bầu không khí đang nóng lên từng ngày do khí thải công nghiệp. Nước biển dâng cao do băng tan ở hai cực đe dọa trực tiếp đến người dân vùng trũng thấp. Thiên nhiên đang đứng trước bò vực bị hủy hoại, không thể phục hồi được. Bảo vệ môi trường, cứu lấy sự sống trên trái đất là thông điệp quan trọng được phát đi từ các hội nghị thế giới trong những năm qua.

Môi trường xã hội cũng bị xâm hại nghiêm trọng bởi rác thải và khí thải. Ô nhiễm môi trường sống là một hiện tượng phổ biến ở các thành phố lớn. Các tệ nạn xã hội không ngừng gia tăng. Hiện tượng bạo lực diễn ra khá phổ biến. Đạo đức con người không ngừng suy thoái, biến chất. Văn hóa phẩm đồi trụy len lỏi trong đời sống con người gây nên những hậu quả to lớn. Làm cho môi trường xã hội trở nên trong sạch, vững mạnh và văn minh, giúp đất nước phát triển luôn là nhiệm vụ được quan tâm của các quốc gia trên thế giới.

Cầm làm gì để bảo vệ môi trường?

Tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ môi trường sống không phải là trách nhiệm của riêng ai mà là trách nhiệm, bổn phận của mỗi cá nhân và cả cộng đồng. Cũng cần có sự hợp tác, đoàn kết, chung tay góp sức của nhân dân trên toàn thế giới.

Đối với môi trường tự nhiên:

Bảo vệ và sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Bởi sự phục hồi của các tài nguyên thiên nhiên là rất chậm. Phải cần đến hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm những gì con người đã lấy đi từ tự nhiên mới trở lại như lúc ban đầu.

Không đốt phá rừng, không khai thác bừa bãi động, thực vật rừng. Tích cực trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc. Mỗi mầm xanh là một phần của lá phổi xanh, yếu tố duy trì sự sống của con người và muôn vật. trái đất càng xanh tươi thì sự sống mới bền vững, thiên tai mới bớt đi, nhiệt độ và khí độc sẽ dần giảm bớt, đất đai sẽ phì nhiêu hơn.

Tích cực cải tạo các môi trường hoang mạc, đưa đất đai vào phục vụ sản xuất của con người. Vừa khai thác, vừa bảo vệ tự nhiên một cách hài hòa, bền vững.

Đối với môi trường xã hội:

Giữ gìn trật tự vệ sinh nơi ở và những nơi công cộng. Không vứt rác, xả nước thải bừa bãi. Không xả thải chất độc hại ra môi trường sống. Bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ động thực vật, không tham gia mua bán động, thực vật quý hiếm.

Quyết liệt đấu tranh, lên án và chống lại những hành vi phá hoại môi trường. Xây dựng môi trường sống trong sạch, văn minh, tiến bộ. Quyết liệt loại trừ tệ nạn xã hội ra khỏi cuộc sống. Kiên quyết tố cáo và xử lí tội phạm trong cộng đồng. Đề cao đời sống văn hóa tri thức. Tăng cường lối sống trung thực, đoàn kết gắn bó giữa con người với con người.

Tăng cường giáo dục về ý thức tôn trọng, gìn giữ vào bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ hôm nay. Tuyên truyền, cổ động và hướng dẫn thực hiện ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

Phê phán:

Trong cuộc sống, có nhiều người không có ý thức bảo vệ môi trường. Vì lợi ích cá nhân, nhiều người bất chấp đạo lí, nhẫn tâm hủy hoại môi trường sống, làm tổn hại đến đời sống và sức khỏe của nhiều người. Những người như thế thật đáng lên án và bị pháp luật trừng trị.

Bài học:

Bảo vệ môi trường sống là bảo vệ sự sống lâu dài của chứng ta. Đó là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hộiú

  • Kết bài:

Để phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế và tham vọng chinh phục thế giới tự nhiên, thống trị trái đất, con người đã không ngừng làm tổn hại thiên nhiên và môi trường sống mà không lường hết hậu quả của nó. Mẹ trái đất đang nổi giận và sẵn sàng tạo ra những điều khủng khiếp, trừng phạt đối với con người. Bởi thế, nhu cầu bảo vệ môi trường, đảm bảo mối quan hệ hài hòa giữa con người và tự nhiên ngày càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: ý thức giữ gìn môi trường sống ngày càng sạch đẹp - Thế Kỉ
  2. Nghị luận: bảo vệ môi trường thiên nhiên để cứu lấy sự sống trên trái đất - Thế Kỉ
  3. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ suy nghĩ về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.