Suy nghĩ về vai trò của nghịch cảnh đối với việc rèn luyện trí tuệ và bản lĩnh con người

-tri-tue-va-ban-linh-con-nguoi

Suy nghĩ về vai trò của nghịch cảnh đối với việc rèn luyện trí tuệ và bản lĩnh con người.

  • Mở bài:

Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, công việc không phải lúc nào cũng suông sẻ. Những khó khăn, trở ngại ta gặp trong cuộc sống, có thể mang lại cho ta những tổn thương gọi là nghịch cảnh. Nghịch cảnh không những là một phép thử của tình cảm mà còn là thước đo của trí tuệ và bản lĩnh con người. Chiến thắng nghịch cảnh, đứng trên nghịch cảnh con người sẽ mạnh mẽ hơn.

  • Thân bài:

Nghịch cảnh là gì ?

Nghịch cảnh chính là những khó khăn, tình huống xảy ra ngược theo hướng tiêu cực với những gì mà chúng ta nghĩ. Nghịch cản khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn và trục trặc. Chúng ta không ai muốn gặp phải tình huống khó khăn, nhưng chính những điều này đã cho chúng ta thêm kinh nghiệm và động lực để đi tiếp.

Nói đến nghịch cảnh, ai cũng nghĩ nó ảnh hưởng xấu tới cuộc sống nhưng thật ra, nghịch cảnh có rất nhiều giá trị riêng. Câu danh ngôn đã chỉ ra rằng nghịch cảnh không chỉ là “phép thử của tình cảm” mà còn là thước đó của trí tuệ và bản lĩnh của con người.

Vai trò của nghịch cảnh đối với việc rèn luyện trí tuệ và bản lĩnh con người.

Khi chúng ta gặp phải nghịch cảnh, tức là khi chúng ta đang ở trong một tình huống mà cần tới sự giúp đỡ của người khắc, lúc chúng ta đang trong giai đoạn khó khăn thì “phép thử của tình cảm’’ chính là ám chỉ những ai đã ở lại bên cạnh giúp chúng ta cũng như những ai đã rời bỏ ta mà đi.

Khi chúng ta nghèo khó, họ đã không ở lại bên mình, thì đây cũng chính là cơ hội để ta nhận ra họ không thật lòng với mình và loại bỏ họ ra khỏi con đường tiến tới thành công của bản thân. Thước đo của trí tuệ và bản lĩnh của con người” tức là để thử thách trí thông minh, nhạy bén của chúng ta để có thể giải quyết được những gì đang xảy ra và bản lĩnh chính là chúng ta đã dám nghĩ nhưng có dám làm hay không.

Nghịch cảnh cho ta cơ hội để nhìn nhận lại bản thân. Xem chúng ta có đủ thông minh và bản lĩnh để vượt qua khó khăn này thành công, dám nghĩ thì phải dám làm.

Nghịch cảnh sẽ mang lại điều tiêu cực hay tích cực thì cũng đều phụ thuộc vào con người đó. Nếu học có trí thông minh,có những người đối với mình thật lòng và có bản lĩnh thì họ sẽ vượt qua được những khó khăn để vươn xa hơn. Ngược lại, đối với những người luôn cảm thấy tiếc nuối về những người đã rời bỏ mình, không dám làm điều gì vị sợ lại lún sâu thêm nữa thì họ sẽ mắc kẹt trong nghịch cảnh mãi mãi.

Thực tế đã cho thấy câu nói: “nghịch cảnh không những là phép thử của tình cảm mà còn là thước đo của trí thông minh và bản lĩnh con người” là đúng. Thiện Nhân, một câu bé bị bỏ rơi trong rừng, tàn tật vì bị thú hoang tấn công. tưởng rằng cậu bé sẽ buông xuôi số phận, sống trong buồn bả. Nhưng, bằng tất cả nghị lực của mình, cậu bé đã vượt lên, sông một cuộc đời lạc quan, yêu đời và vô cùng bản lĩnh.

Nghịch cảnh chính là bài học cho tất cả chúng ta, một khi ta đã vượt qua được nghịch cảnh khó khăn thì trí tuệ lẫn bản lĩnh của bản thần đều đã được nâng lên một bậc. Cứ như thế đến khi chúng ta đạt được thành công, cũng có nghĩa khi đó ta đã chứng minh được bản thân mình là một người thông minh, bản lĩnh, dám nghĩ dám làm. Đối với moi người, hãy mở rộng trí óc lẫn tâm hồn, đón nhận cái thất bại ấy rồi lại đứng lên để đi xa hơn. Edison đã bị đuổi học, Einstein bị xem là một học sinh thiểu năng trí tuệ, bằng sự khích lệ của gia đình, họ đã vượt lên nghịch cảnh của bản thân và trở thành những thiên tài.

Nghịch cảnh là thử thách mà con người phải vượt qua để tiến tới tương lai, giúp ta có được những con người thật lòng đối với mình và có bản lĩnh hơn. Cũng như câu nói của Fanco Molinary: “Nghịch cảnh không phải là một tảng đá cản bước chân của bạn. Hãy xem nó đó như là một thềm đá nâng bạn bước cao hơn”.

  • Kết bài:

Không còn cách nào khác, muốn tồn tại chúng ta phải vượt lên trên nghịch cảnh. Nếu không thể vượt qua nghịch cảnh, con người sẽ bị bị hủy diệt. Đó là quy luật của cuộc sống. Cuộc sống luôn luôn có hi vọng. Khi cuộc sống có trăm nghìn lí do bắt bạn phải khóc, bạn hãy cho cuộc sống thấy bạn luôn có trăm nghìn lí do để mỉm cười. Hãy xem mọi khó khăn, trở ngại là cơ hội để rèn luyện bản thân, để chiến thắng và thành công.

Nghị luận: Cuộc sống không bao giờ hết những thử thách

5 Trackbacks / Pingbacks

  1. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ: Tuổi trẻ cần sống có bản lĩnh để dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách. - Theki.vn
  2. Viết đọan văn (khoảng 200 chữ), trình bày suy nghĩ về ý kiến: "Tuổi trẻ cần sống có bản lĩnh để dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách" - Theki.vn
  3. Suy nghĩ về ý nghĩa câu chuyện "Bóng nắng và bóng râm" - Theki.vn
  4. Bài học lớn từ câu chuyện nhỏ - Theki.vn
  5. Nghị luận: Nghịch cảnh không chỉ là một phép thử của tình cảm mà còn là thước đo của trí tuệ và bản lĩnh - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.