Những điều cần biết khi sử dụng cây Nha Đam trong làm đẹp và chữa bệnh

nhung-dieu-can-biet-khi-su-dung-cay-nha-dam-trong-lam-dep

✳ Nha Đam là vị thuốc an toàn, không có tác dụng phụ

Có một số phương pháp điều trị tuy rất có hiệu quả, nhưng lại có tác dụng phụ, ví dụ như điều trị bằng hóa trị, xạ trị. Nha Đam là loại cây thuốc thiên nhiên, các thành phần của Nha Đam đều phát huy tác dụng đơn độc hoặc phối hợp, không gây tác dụng phụ.

Ví dụ như thành phần Aloe-emodin ở trong Nha Đam có chứa chất đắng, có tác dụng vị kiện, xúc tiến trao đổi chất, làm trắng đẹp da. Thành phần Aloecin không có vị dắng, có tác dụng kháng khuẩn và chống cảm mạo. Thành phần Aloesin lại có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn như khuẩn đại tràng, cầu khuẩn chuỗi nho, có thể trung hòa độc tô’ của vi khuẩn. Tri các bệnh về đường ruột, dạ dày, loét dạ dày tá tràng.

Trong các thành phần của Nha Đam có một thành phần đáng được chú ý nhất đó là Aloctin A.B, có tác dụng chống ung thư. Một số nghiên cứu y học còn cho biết những người thường xuyên dùng Nha Đam tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp hơn so với những người không dùng Nha Đam.

Nha Đam có thể trung hòa độc tô của một số loại vi khuẩn, làm giảm khả năng sinh sản của vi khuẩn, giảm thiêu sự xâm hại của vi khuẩn đôi với cơ thể con người. Do đó dùng cách trung hòa dộc tố của vi khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn, nên vi khuẩn không thế sản sinh kháng thể để kháng lại nó. Vì vậy, Nha Đam không giông như các thuốc kháng sinh thông thường, sử dụng thường xuyên vẫn không làm giảm hiệu quả.

✳ Những lưu ý khi dùng vị thuốc lo hội trong chữa bệnh

Bất cứ loại thuốc nào khi sử dụng đều có những điểm cần chú ý, tất nhiên cây Nha Đam cũng không ngoại lệ. Có một số vị thuốc nếu sử dụng không thận trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Cây Nha Đam tuy không nghiêm trọng đến như vậy, nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ không thể phát huy hiệu quả của nó, đối với những người thể chất hư nhược đôi khi còn gây ra hiệu quả không tốt. Cây Nha Đam dễ kiếm, được ứng đụng rộng rãi, lại không có tác dụng phụ, nên rất được mọi người ưa thích. Khi sử dung Nha Đam cần chú ý những điều sau:

1. Liều dùng Nha Đam nên từ ít đến nhiều

Người bình thường mỗi ngày sử dụng khoảng 1 đoạn lá Nha Đam dài 4cm, rộng 3cm là vừa. Ban đầu nên sử dụng khoảng 1/3 liều bình thường, sau đó tăng dần. Trẻ em, người già và những người thể chất hư nhược nên sử dụng khoảng 1/6 liều bình thường là vừa.

Khi dùng ngoài, nên kiểm tra trước xem da có bị phản ứng không. Cách kiểm tra như sau: dùng nước Nha Đam bôi thử ở mặt da, nếu không có biểu hiện gì khác thường là có thể yên tâm sử dụng.

2. Sử dụng Nha Đam tùy theo thể chất mỗi người

Sử dụng thuốc phải tùy theo thể chất mỗi người. Nhiều lúc cùng một vị thuốc nhưng sử dụng ở bệnh nhân khác nhau sẽ có hiệu quả không giống nhau. Dù là thuốc hay đến mấy, nhưng cũng có người dùng nó không thích hợp, thậm chí đem đến kết quả ngược lại.

Khi sử dụng Nha Đam củng phải đặc biệt chú ý thể chất và trạng thái sinh lý mỗi người có thích hợp hay không. Những người thế chất tốt, chức năng ruột dạ dày tốt, da không bị dị ứng, có thể sử dụng Nha Đam bình thường. Những người thể chất yếu sử dụng Nha Đam nên giảm bớt liều lượng hoặc pha nước Nha Đam cho loãng ra để uống. Nếu dùng Nha Đam trường kỳ có thể cải thiện dược thể chất.

Khi sử dụng Nha Đam nếu có những phản ứng như da ửng đỏ, thô ráp, đau bụng, tiêu chảy thì phải giảm bớt liều lượng hoặc tạm thời ngưng dùng.

Đối với những người dị ứng với thuốc kháng sinh Penicillin, sử dụng Nha Đam càng phải thận trọng. Những người dị ứng với loại thuốc này tất nhiên cũng sẽ dị ứng với một số loại thuốc khác.

3. Không sử dụng Nha Đam đối với phụ nữ thời kỳ mang thai và hành kinh

Nha Đam có tác dụng xúc tiến máu ở các cơ quan vùng chậu tuần hoàn, gia tăng co bóp tử cung. Thành phần Aloe-emodin ở trong Nha Đam có thể gây đau bụng. Do đó, những phụ nữ thời kỳ mang thai và đang kỳ hành kinh cấm sử dụng. Ngày xưa người ta từng dùng Nha Đam làm thuốc điều kinh. Phụ nữ nếu vào ngày cuối của kỳ hành kinh sử dụng Nha Đam sẽ gây xuất huyết tử cung nhiều, nếu nặng có thể nguy hại đến sức khỏe. Phụ nữ mang thai sử dụng Nha Đam có nguy cơ gây sẩy thai.

Nha Đam tuy có tác dụng thông tiện, nhưng đối với bệnh trĩ ra máu thì không nên dùng, vì dùng Nha Đam sẽ làm cho máu ra càng nhiều.

4. Tác dụng của thuốc Nha Đam mạnh yếu tùy vào phương pháp sử dụng

Những người thể chất hư nhược, người già và trẻ em nên sử dụng Nha Đam nấu chín hoặc dùng nước Nha Đam pha loãng với nước để uống. Những người thể chất mạnh, đường ruột tốt, có thể ăn sông Nha Đam hoặc uống nước Nha Đam tươi, như vậy thuốc phát huy tác dụng nhanh.

Uống rượu Nha Đam hiệu quả sẽ càng tốt, vì rượu dễ dược cơ thể hấp thu, thành phần của Nha Đam ở trong rượu cũng dễ dàng đi vào máu.

5. Không lạm dụng vị thuốc Nha Đam trong chữa bệnh

Nha Đam tuy chữa được nhiều bệnh, nhưng nếu bị bệnh nặng thì phải đến bác sĩ để khám và điều trị, không nên ỷ lại vào vị thuốc Nha Đam. Nếu cứ sử dụng Nha Đam, chẳng những không có kết quả, ngược lại còn khiến bệnh tình nặng thêm, nguy hiểm đến tính mạng.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.