Nghị luận về hiện tượng vứt rác nơi công cộng gây ô nhiễm môi trường của các bạn trẻ ngày nay

nhung-viec-lam-gop-phan-bao-ve-moi-truong-11333-2

Nghị luận về hiện tượng vứt rác nơi công cộng gây ô nhiễm môi trường của các bạn trẻ ngày nay

  • Mở bài:

Hiện nay, môi trường ở nước ta, đặc biệt là các thành phố lớn, các khu công nghiệp, các khu vực sản xuất tập trung đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Rác thải, chất thải, chất độc hại có mặt ở khắp mọi nơi. Ở trên vỉa hè, ven đường, trong công viên, khu vực bãi trống, kênh rạch, sông suối,… đâu đâu cũng có những bãi rác tự phát bóc mùi hôi kinh khủng. Hiện trạng ấy cảnh tỉnh chúng ta về một tương lai ảm đạm của trái đất nếu chúng ta không hành động ngay.

  • Thân bài:

Vai trò của môi trường đối với cuộc sống con người:

Môi trường có vai trò rất quan trọng đời sống và các hoạt đông sinh hoạt hằng ngày của con người. Con người sống trong môi trường, khai thác môi trường đồng thời cũng chịu tác động của môi trường. Bởi thế, con người là một yếu tốt rất quan trọng trong việc giữ gìn, cân bằng và phát triển môi trường sống ấy.

Môi trường tạo ra tất cả các điều kiện thuận lợi đảm bảo sự phát triển vững bền của xã hội. Một môi trường trong sạch sẽ nâng cao chất lượng đời sống con người. Không khí trong lành làm tăng sức khỏe con người. Nguồn nước trong sạch hạn chế các bệnh truyền nhiễm và khả năng nhiễm độc. Đất trồng sạch sẽ làm tăng chất lượng các nông phẩm.

Nhiệm vụ giữ gìn và bảo vệ môi trường vốn đã được dặt ra từ rất lâu. Đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước. Có những bạn học sinh đã có ý thức bảo về môi trường rất tốt. Các bạn đã tích cực thực hiện an toàn vệ sinh ngay tại trường học, lớp hoặc, ở nhà, ngoài công viên và các nơi công cộng khác. Các bạn cũng không bao giờ làm hư hại cây xanh bởi các bạn biết mỗi một mầm xanh là một “hiệp sĩ” ngày đêm thanh lọc không khí trong lành. Nhiều bạn cũng tham gia các chiến dịch tuyên truyền cổ động mọi người thực hiện nếp sống vệ sinh và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống trong thành phố. Những việc làm ấy tuy nhỏ bé nhưng thể hiện một trách nhiệm lớn của các bạn đối với môi trường và cộng đồng.

Tác hại của việc vứt rác nơi công cộng:

Tuy nhiên, cũng còn có rất nhiều học sinh khác không có ý thức bảo vệ môi trường. Các bạn vô tư xả rác ra khắp mọi nơi. Các bạn không hề ngần ngại đổ chất bẩn ở bất cứ nơi đâu. Các bạn hồn nhiên dẫm đạp len cỏ xanh hay bẻ cành lá trong công viên. Các bạn cho là bình thường xả bịch ni lông xuống lòng đường sau khi ăn xong một bịch bánh tráng trộn. Các bạn có biết đâu, sau mỗi hành động ấy, môi trường lại gánh chịu thêm một lượng rác thải và một sự tổn thương khó phục hồi.

Môi trường tạo ra nguồn sống chung. Một khi nguồn sống chung ấy bị hủy hoại sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống của tất cả mọi người. Không khí bị ô nhiễm khiến gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nguồn nước bị ô nhiễm làm khan hiếm nước sạch và khả năng nhiễm độc do dùng nguồn nước bị nhiễm bẩn tăng cao. Đất trồng bị ô nhiễm làm nhiễm bẩn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Và còn biết bao hậu quả khủng khiếp khác nữa đang xảy ra trên khắp thế giới do môi trường bị ô nhiễm gây ra.

Trong những năm qua, theo tổng kết của các nhà khoa học, số người bị bệnh ung thư vô phương cứu chữa tăng cao đột biến. Ô nhiễm môi trường thực sự là một hiểm họa đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại của con người trên mặt đất này.

Các bạn trẻ cần phải làm gì để cứu lấy môi trường sống?

Để cứu lấy đời sống con người không có gì quan trọng hơn là ngay lập tức hành dộng bảo vệ môi trường. Trước hết là môi trường sống xung quanh chúng ta. Không cần các bạn làm những việc lớn lao. Nhiệm vụ ấy các tổ chức môi trường sẽ lo liệu. Chỉ cần trong mỗi chúng ta nâng cao ý thức hơn nữa về vai trò của môi trường và trách nhiệm của bản thân đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường sống này.

Ta phải bỏ rác đúng nói quy định. Khi cần bỏ đi cái gì đó, các bạn không nên vứt rác nơi công cộng, làm ảnh hưởng đến môi trường. Ở những nơi không có thừng rác thì các bạn nên đem về nhà. Các bạn không nên phá hoại cây xanh. Bởi để có được một cây xanh, con người đã bỏ biết bao công sức để chăm sóc chúng.

Bên cạnh đó, các bạn hãy mạnh mẽ phê phán và tố cáo những hành động phá hoại môi trường. Tác hại của những hành động hủy hoại môi trường tuy không hiện rõ ngay khi họ hành động nhưng sẽ làm tổn hại rất lớn về sau. Một khi môi trường bị hủy hoại, phải mất rất nhiều thời gian và công sức để phục hồi lại nó. Trong thời gian ấy, nó sẽ gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của biết bao nhiêu con người. Bởi thế, hủy hoại môi trường vì lợi ích cá nhân là một tội ác.

  • Kết bài:

Hãy nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường sống này các bạn nhé. Thành phố có sạch đẹp, nguồn nước có an toàn, bầu không khí có trong lành hay không hoàn toàn phụ thuộc vào những hành động của chúng ta hôm nay. Bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng ai, nhưng không vì thế mà chúng ta lơ là, thiếu trách nhiệm đối với nó.


Viết đoạn văn, trình bày ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường của bản thân em

Đoạn văn 1:

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người dân. Muốn bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp, văn minh và tiến bộ, trước hết mỗi người phải có ý thức bảo vệ môi trường. Không xả rác chất bẩn bừa bãi làm ô nhiễm môi trường. Không phá hoại cây xanh và công trình công cộng. Có ý thức nhắc nhở con người thực hiên lồi sống văn hóa, lành mạnh giữ gìn vệ sinh môi trường. Quyết liệt lên án, chống lại các hành vi có thể gây ô nhiễm môi trường. Tuyên dương ngợi ca hành động tích cực và bảo vệ. Tuyên truyền, cổ dộng ý thức tự giác bảo vệ môi trường sống trong cộng đồng và xã hội. Có làm được như vậy môi trường sống của chúng ta mới sạch đẹp văn minh và tiến bộ. Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người không có ý thức bảo vê môi trường. Họ tỏ ra thờ ơ với cuộc sống. Những người như thế thật đáng chê trách.

Đoạn văn 2:

Môi trường sống chứa đựng bên trong nó nó tất cả sự sống và những gì cần cho sự tồn tại của sự sống. Không một sinh vật nào có thể tự tách mình ra khỏi môi trường sống của nó. Bởi thế, giũ gìn và bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ rất cần thiết. trước hết là không làm cho môi trường sống bị ô nhiễm bởi rác và chất thải độc hại. Không hủy hoại rừng xanh, bầu không khí, đại dương, nguồn nước ngọt và đất đai. Mỗi một yếu tố của môi trường thay đổi sẽ làm cuộc sống thây đổi. Tích cực giải thích, tuyên truyền về vai trò của môi trường đối với đời sống và kêu gọi mọi người ra sức bảo vệ nó. Quyết liệt lên án và chống lại những hành vi hủy hoại môi trường.

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: Tác hại của bao bì ni lông và cách giải quyết - Thế Kỉ
  2. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường - Theki.vn
  3. Nghị luận: Ý thức xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng dân cư - Theki.vn
  4. Nghị luận: Bảo vệ môi trường sống của chúng ta. - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.