Phân tích cảm xúc của nhà thơ khi đứng trong lăng Bác (Viếng lăng Bác – Viễn Phương)

phan-tich-cam-xuc-cua-nha-tho-khi-dung-trong-lang-bac-vieng-lang-bac-vien-phuong

Phân tích cảm xúc của nhà thơ khi đứng trong lăng Bác (Viếng lăng Bác – Viễn Phương)

Theo dòng người đi, bước vào bên trong lăng, nhà thơ đến gần Bác hơn. Niềm biết ơn thành kính đã chuyển sang niềm xúc động nghẹn ngào khi tác giả nhìn thấy Bác:

“Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim”.

Không gian mở ra vừa nghiêm trang vừa bùi ngùi, xúc động. Bác ngủ thanh thản giữa vầng trăng sáng dịu hiền. Ánh sáng dịu nhẹ trong lăng gọi sự liên tưởng thật là thú vị: “ánh trăng”. Những vần thơ của Bác tràn đầy ánh trăng bồng nhiên trở về. Trăng với Bác là hai người bạn thân thiết. Hình ảnh vầng trăng sang bao lần đã bước vào trang thơ của Bác, vào trong nhà lao, ra chiến trận. Trang lúc nào cũng gần gũi và sẻ chia cùng bác. Giờ đây, trăng cũng đến để canh giấc ngủ ngàn thu cho Người.

Với hình ảnh vầng trăng, nhà thơ còn uốn tạo ra một hê thống hình ảnh vũ tru để ví với Bác. Hình ảnh “vầng trăng” dịu hiền lại gọi cho ta nghĩ đến tâm hồn cao đẹp trong sáng của Bác. Người có lúc như mặt trời ấm áp, có lúc dịu hiền như ánh trăng. Đó cũng là sự biểu hiện rực rỡ, vĩ đại, cao siêu của con người và sự nghiệp của Bác.

Tâm trang xúc động của nhà thơ được biểu hiện bằng một hình ảnh ẩn dụ sâu xa: “Vẫn biết trời xanh là mãi mãi”. Bác đã hoá thân vào thiên nhiên đất tròi của dân tộc, sống mãi trong sự nghiệp và tâm trí của nhân dân như bầu trời xanh vĩnh viễn trên cao. (Tố Hữu đã từng viết: Bác sống như trời đất của ta”. Dù vẫn tin như thế nhưng không thể không đau xót vì sự ra đi của Người. Nỗi đau xót đã được nhà thơ biểu hiên rất cụ thể, trưc tiếp: “sao nghe nhói ở trong tim”

Nỗi đau quăn thắt, tê tái trong đáy sâu tâm hồn như hàng nghìn mũi kim đâm vào trái tim thổn thức khi đứng trước linh cữu của Người. Đó là sự rung cảm chân thành của nhà thơ.

1 Trackback / Pingback

  1. Cảm nhận vẻ đẹp hình ảnh "cây tre trung hiếu" trong bài thơ Viếng Lăng Bác - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.