Qua khổ cuối bài Sang thu cảm nhận những chiêm nghiệm sâu sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh

phan-tich-nhung-chiem-nghiem-sau-sac-cua-nha-tho-huu-thinh-trong-kho-tho-cuoi-bai-tho-sang-thu-13122-2

Qua khổ cuối bài “Sang thu” cảm nhận những chiêm nghiệm sâu sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh

  • Mở bài:

Hạ qua, thu đến, đất trời chuyển mình vào trạng thái nghỉ ngơi với sự tĩnh lặng đẹp đến mơ màng. Mùa thu là mùa đã gợi cho ta biết bao nhiêu cảm xúc thật đẹp. “Sang thu” là khúc giao mùa tinh tế và đầy ấn tượng, chứa đựng tâm tư và chiêm nghiệm của Hữu Thỉnh về cuộc đời. Với những dòng thơ mượt mà, sâu lắng đã khắc lên một tâm trạng của mình và những chiêm nghiệm sâu sắc về đời người:

Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã phơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi.

  • Thân bài:

Khổ cuối bài thơ đã cho ta thấy những suy tư của tác giả trong đó. Qua các từ “vẫn còn”,”vẫn còn”,”bớt”, mọi cảnh vật khi sang thu đã giảm dần đi cái sắc thái đậm mạnh và dữ dội của mình. Tuy những dư âm của mùa hạ vẫn còn động lại trên bầu trời, cây cỏ, có nắng có mưa và cò cả những cơn sấm nhưng chúng trầm lắng hơn, êm dịu hơn. Với tia nắng cuối hạ đầu thu đã thay đổi không cày gay gắt nữa mà lãng mạn, ngọt ngào một màu vàng hanh, e ấp sau sáu tháng trời chiếu sáng rực rỡ của đầu năm.

Nắng ở đây là nắng thơ, nắng nơi tâm hồn. Nắng “vơi”, kéo theo mưa, theo sấm cũng cạn dần. những cơn mưa cuối cùng của mùa,giọt mưa tí tách rơi, để động lại trong lòng bao bâng khuâng, xao xuyến. Bao giờ những cơn mưa, những giọt nước của trời lại khiến cho con người ta có nhiều suy nghĩ như thế. Và những cơn mưa, sầm cũng không còn dữ dội. Sang thu mọi thứ như im bặt đi. Chúng mang một giai điệu mới, dịu dàng, đầy duyên dáng.

Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi.

Khép lại bài, nhà thơ đã nêu lên những tâm tư, suy ngẫm của mình. “Sấm” không đơn thuần chỉ là  một hiện tượng thiên nhiên. Sấm chớp vào mùa thu vẫn có nhưng đã trải qua một mùa hè dài, nó không còn đủ sức để lay động những tán lá “đứng tuổi”. Chi tiết ấy ngầm ngụ ý cho những vang động bất thường trong cuộc đời con người.” Hàng cây đứng tuổi” là những người từng trải. Những con người đã bước qua tuổi tứ tuần, cái “sấm”, “mưa”,”nắng” của cuộc đời không làm họ rung sợ hay lo lắng mà nó làm họ trầm tĩnh hơn, vững vàng hơn trước những biến động của cuộc đời. Triết lí sâu sắc ấy đã được tác giả gửi vào bài thơ một cách nhẹ nhàng, kín đáo.

Khổ thơ đã gieo vào lòng người những cảm xúc lạ lẫm, bao triết lí, suy ngẫm, sâu xa về mùa thu đời người và nỗi niềm của thi nhân- nỗi niềm của một người mới trải qua chiến tranh nên tâm hồn yêu say đắm non sông đất nước.

  • Kết bài:

Hữu Thỉnh đã góp phần vào thơ ca Việt Nam một cách nhìn riêng, sự sáng tạo về mùa thu, khẳng định vị trí của mình trên con đường nghệ thuật, đồng thời làm lay động bao trái tim đọc giả, bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước cho mỗi con người. Đặc biệt, với khổ cuối bài “Sang thu”, qua những chiêm nghiệm sâu sắc, nhà thơ đã truyền đến người đọc những rung động sâu sắc về ý nghĩa cuộc đời con người trong bao la thời gian.

Bài viết liên quan:

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của Hữu Thỉnh qua bài thơ "Sang thu" - Theki.vn
  2. Cảm nhận vẻ đẹp bài thơ "Sang thu" của nhà thơ Hữu Thỉnh - Theki.vn
  3. Phân tích vẻ đẹp của làng quê Việt Nam qua bài thơ "Sang thu" của Hữu Thỉnh - Theki.vn
  4. Cảm nhận tình yêu thiên nhiên thiết thiết qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải và bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.