Quả bí xanh – Thần dược số 1 giúp giảm cân, tái tạo tế bào

qua-bi-xanh-than-duoc-so-1-giup-giam-can-tai-tao-te-bao

Bí xanh hay còn gọi là bí đao, đông qua, là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Từ lâu, con người đã biết tận dụng những công năng tuyệt diệu của quả bí xanh để làm đẹp và chữa bệnh hết sức hiệu nghiệm. Hơn cả một thần dược, bí xanh có thể giúp làm sáng da, bài tiết mỡ thừa, thanh nhiệt cơ thể và phòng ngừa ung thư cho cơ thể.

Bộ phận dùng: Quả tươi.

Thu hái, chế biến: Vào tháng 5-9. Quả già thu hái vễ tránh giập nát, xưốc vỏ, để nơi thoáng mát dùng quanh năm.

✳ Bí xanh giúp giảm cân, chống béo phì:

Bí đao có công dụng giảm cân chủ yếu là bởi vì bí đao có khả năng làm no bụng mà không chứa năng lượng nhiều. Trong bí đao chứa rất nhiều nước và không chứa chất béo. Hơn nữa, trong bí đao còn chứa hợp chất hóa học hyterin-caperin ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể, nên cơ thể sẽ không bị tích lũy mỡ thừa.

✳ Bí xanh giúp làm đẹp da:

Các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng chất như: kali, phospho, magiê có trong bí đao cũng góp phần làm đẹp cơ thể, loại bỏ mỡ ở bụng. Vỏ bí đao được cho là chứa nhiều vitamin và chất khoáng, nên có thể ăn cả vỏ, nhất là vỏ bí đao khi quả còn non. Với những người mắc bệnh béo phì hoặc muốn giảm cân, ăn bí đao thường xuyên thực sự rất tốt. Chú ý, nên ăn khi nấu chín để không bị tác hại của các axit yếu có trong quả bí xanh.

Không chỉ chữa bệnh, bí đao còn được xem như một “mỹ phẩm” của riêng chị em phụ nữ. Cao bí đao, phương thuốc làm đẹp bí truyền của các mỹ nhân từ xưa: cao bí đao có nhiều công dụng như giữ ẩm cho da, làm cho da căng mịn, sáng hồng, bớt dầu, bong mụn cám và mụn đầu đen. Ngoài ra, cao bí đao còn thích hợp với những chị em đang bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì và những người có da mặt bị sần sùi, chân lông to, da mặt xỉn màu.

Cao bí đao có ưu điểm là lành tính, không có hóa chất bảo quản nên không lo hư tổn da về sau, lại thích hợp với mọi loại da, đặc biệt thích hợp với những ai thích dưỡng da bằng phương pháp Đông y.

Trong Bí đao chứa rất nhiều nước và vitamin tốt cho làn da, làm thay đổi độ ẩm của da, làm mịn da, làm mờ vết nám và vết thâm do mụn,… Đặc biệt nếu như da bạn bị nám, đen thì sau khi ép bí lấy nước, bạn nên để lại một chút nước ép rồi trộn với mật ong, đắp lên mặt, các vết nám trên mặt sẽ mờ dần đi.

✳ Bí xanh giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể

Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Bí đao được sử dụng để chế biến thành món trà thanh nhiệt, giải độc. Trà bí đao không chỉ dễ uống mà còn giúp làm mát cơ thể cực tốt trong những ngày nắng nóng.

Bí xanh có tác dụng trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như: Xơ cứng động mạch, tiểu đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, bệnh cao huyết áp và béo phì.

✳ Bài thuốc ứng dụng:

1. Trị tàn nhang, nám da, làm sáng da mặt

Hạt bí xanh 350g, hạt sen 30g, bạch chỉ 15g. Tất cả nghiền mịn. Hàng ngày uống sau bữa cơm. Chiêu bằng nước đun sôi để nguội.

2. Giữ ẩm, làm sáng da mặt

Quả bí xanh, rượu 1.500g, nước 100g, mật ong 500g.Cắt bí thành miếng nhỏ, nước, rượu cho vào nồi hầm nát nhuyễn, lọc lấy nước cô thành cao rồi cho mật vào đun lại. Để nguội cho vào lọ nút kín dùng dần vào buổi tối xoa mặt.

3. Trị bệnh đái tháo đường

Bí xanh 2.500g cắt đầu làm nắp cho vào trong 30g bột hoàng liên. Đậy nắp găm chặt bằng tăm. Nấu chín nhừ, để nguội, ép lấy nước uống ngày 3 lần.

4. Giải khát, giải nhiệt cơ thể

Bí xanh 100g. Rửa sạch ép lấy nước thêm vài hạt muôi và đưòng trắng đủ ngọt, uống.

5. Thông tiểu, giảm phù nề

Bí xanh 200g. Luộc nhừ với 100Oml nưâc, uống trong ngày.

6.Trị viêm thận cấp tính, phù thũng

Bí xanh bì, bạch mao căn, mỗi vị 30g. Sắc uống ngày 1 thang, uống nhiều ngày.

7. Trị ho do nhiệt

Bí xanh bì sắc nước, thêm mật ong, uống nhiều lần trong ngày.

8. Trị đau lưng do chấn thương

Bí xanh bì sao vàng, tán bột, uống, mỗi lần 3g, ngày 2-3 lần.

9. Trị viêm bàng quang, tiểu đục, tiểu buốt, rắt

Bí xanh bì 12g, sắc uống nhiều lần trong ngày. Uống nhiều ngày.

10. Trị tiểu đục ở nam giới, bạch đới ở nữ giới

Hạt bí xanh sao vàng, tán bột mịn, mỗi lần 9g, uống với nước cháo. Uống nhiều ngày.

11. Trị ung nhọt ở phổi hoặc ở đại tràng

Hạt bí xanh sao vàng, bồ công anh, kim ngân hoa, ý dĩ (để sống), diếp cá, mỗi vị 40g; rễ lau 20g, đào nhân, cát cánh, cam thảo, mỗi vị 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống nhiều ngày.

12. Thuốc trường thọ

Cho hạt bí vào túi lụa, luộc sôi trong nước 1 giờ, lấy ra phơi khô. Làm 3 lần như vậy rồi ngâm vào dấm gạo 1 đêm, phơi khô, tán bột. Ngày uống 1 lần, mỗi lần 1 thìa canh.

13. Trị bệnh Bạch đới

Bí xanh lâu năm (trần đông qua nhân) rang nghiền bột, uống 15g mỗi lần vào lúc đói.

14. Trị Ho gà, viêm phế quản cấp và mạn

Hạt bí xanh 15g trộn với đường phèn giã mịn, nhào với mật ong, uống với nước đun sôi để nguội. Ngày 2 – 3 lần.

15. Phổi có ung nhọt (viêm, áp-xe…)

Hạt bí xanh, các vị bồ công anh, kim ngân hoa, ý dĩ sống, diếp cá mỗi thứ 40g; rễ lau 20g; hạt đào cát cánh, cam thảo, mỗi thứ 10g sắc uống.

16. Trị bệnh Hen suyễn

Bí xanh còn cuống, bổ ra cho đường phèn hấp chín. Ănhết khoảng 4 quả mới thấy rõ hiệu quả. Có thể thêm gừng.

17. Chữa trị ngộ độc thức ăn (tôm, cá, cá nóc…)

Quả bí xanh tươi, giã nát, vắt lấy nước thật nhiều, thêm vài hạt muối hòa tan, chia uống nhiều lần trong ngày trong trường hợp bị nhẹ.

18. Chữa ung nhọt ở phổi hoặc đại tràng (phế ung, tràng ung)

Hạt bí xanh, bồ công ạnh, kim ngân hoa, ý dĩ (sống), lá diếp cá, mỗi thứ 40g rễ lau 20g; hạt đào cát cánh, cam thảo mỗi thứ 10g sắc uống.

19. Chữa trị bệnh Ung thư họng

Bí xanh tươi 300g, hạt ý dĩ 50g, dầu ăn, gia vị. Nấu ý dĩ trước cho bung ra mới cho bí đao vào nấu chín, gia vị. Ăn cái uống nước. Chia 2 lần ăn hết trong ngày.

Bình luận: