Qua truyện ngắn Chiếc lược ngà, hãy trình bày những tác động của tác phẩm đối với tâm hồn em

qua-truyen-ngan-chiec-luoc-nga-hay-trinh-bay-nhung-tac-dong-cua-tac-pham-doi-voi-tam-hon-em

Chiếc lược ngà là truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Tác phẩm đã thể hiện một cách cảm động tình cha con thắm thiết, sâu nặng và cao đẹp của cha con ông Sáu trong hoàn cảnh éo le của chiến tranh. Truyện còn gợi cho người đọc nghĩ đến và thấm thía những mất mát đau thương, éo le mà chiến tranh gây ra cho bao nhiêu con người, bao nhiêu gia đình.

Tôi thực sự ấn tượng về hình ảnh nhân vật bé Thu. Đó là một cô bé gan lì, bướng bỉnh nhưng có tình yêu thương cha tha thiết. Sau gần tám năm mong nhớ, người cha ấy đã trở về nhưng với một hình dung có phần khác lạ nên bé Thu quyết liệt không chấp nhận. Hành động ấy khiến người đọc không khỏi mỉm cười nhưng điều đó thể hiện sâu sắc sự hồn nhiên ngây thơ và tấm lòng mến yêu cha của bé Thu, nó quyết không để một hình bóng khác chen lẫn hoặc thay thế hình ảnh người cha mà nó đã biết được qua tấm ảnh má nó đưa chụp lúc ba má mới cưới.

Đọc Chiếc lược ngà, tôi cũng không thể quên được ánh mắt tròn xoe của bé Thu khi nghe ông Sáu gọi lúc ông Sáu mới trở về, cũng không thể quên được tiếng thét gọi ba tha thiết xé dội vào không gian, xé dội vào lòng người trong buổi sáng chia tay trên bến sông và hình ảnh ông Sáu khắc tạc từng chiếc răng lược và dòng chữ “Yêu nhớ tặng Thu con của ba”. Nếu không có chiến tranh, có lẽ gia đình ông Sáu đã rất hạnh phúc. Chính chiếc tranh chia cắt gia đình ông Sáu, khắc lên mặt ông vết thương lớn, gây nên sự hiểu nhầm của bé Thu khiến hai cha con tưởng chừng như đánh mất cơ hội sum họp trong chuyến về phép hiếm hoi ấy.

Chiếc lược ngà là tiếng nói cảm thương của nhà văn đối với con người trong hoàn cảnh chiến tranh. Tác phẩm là bài ca ca ngợi về sức sống mãnh liệt của tình cảm gia đình trong hoàn cảnh chiến tranh. Qua hình tượng chiếc lược ngà, người đọc không chỉ cảm nhận tình yêu con tha thiết sâu nặng của người cha chiến sĩ mà còn thấm thía bao đau thương mất mát đối với những em bé, những gia đình. Tình yêu thương con của ông Sáu còn như một lời khẳng định rằng bom đạn của kẻ thù chỉ có thể hủy diệt được sự sống của con người, nhưng không thể nào giết chết được tình yêu thương trong họ.

Từ hình ảnh của bé Thu, tôi nghĩ về bản thân mình, nghĩ về thế hệ trẻ hôm nay. Thế hệ trẻ ngày nay có đầy đủ điều kiên để phát triển bản thân và cuộc sống hạn phúc, thế mà, có nhiều người đã không trân trọng điều đó. Họ lười biếng trong học tập và công việc, lãng phí thời gian, tiền bạc và sức lực vào những việc vô bổ, thậm chí là nguy hại. Những người như thế thật dáng chê trách. tuổi trẻ hôm nay là tương lai của đất nước. Từ câu chuyện gia đình của ông Sáu, hãy biết quý trọng cuộc sống hiện có, hãy nỗ lực hơn nữa, vươn lên hoàn thiện bản thân, đem sức mình xây dựng quê hương đất nước, sống xứng đáng với những thành quả lao động mà cha anh đã bất chấp xương máu và sinh mệnh giữ gìn cho chúng ta đến tận ngày hôm nay.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.