Nghị luận: “Sai lầm lớn nhất bạn có thể phạm phải trong đời là luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm” (Elbert Hubbard)

sai-lam-lon-nhat-ban-co-the-pham-phai-trong-doi-la-luon-so-hai-minh-se-pham-sai-lam

“Sai lầm lớn nhất bạn có thể phạm phải trong đời là luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm” (Elbert Hubbard)

  • Mở bài:

Không một ai mà không phạm một sai lầm nào trong suốt cuộc đời của mình. Có những sai lầm dễ dàng được khắc phục và từ đó giúp bản thân học hỏi được nhiều điều hơn, cố gắng hơn. Nhưng có thể cũng có những sai lầm mà cả cuộc đời chúng ta sẽ phải hối hận, những sai lầm mà chúng ta sẽ không thể nào sửa chữa được. Chúng ta không thể tránh khỏi sai lầm, nhưng mỗi hành động có thể dẫn tới một quyết định sai lầm thật sự cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi thế, Elbert Hubbard đã từng khuyên: “Sai lầm lớn nhất bạn có thể phạm phải trong đời là luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm” .

  • Thân bài:

* Giải thích ý kiến:

Sai lầm là gì?

– “Sai lầm”: là những điều sai trái, lệch lạc trong suy nghĩ, hành động của con người, đi ngược lại với quy luật khách quan, trái với lẽ phải, có thể gây ra những hậu quả tai hại, không mong muốn.

Sợ phạm phải sai lầm là gì?

– “Luôn sợ hãi mình sẽ phạm phải sai lầm” là tâm lí sống luôn e sợ mắc phải những điều sai trái trong cuộc đời. Với tác giả, đó chính là lỗi sai lớn nhất mà con người có thể phạm phải trong cuộc sống của mình.

– Ý nghĩa: Câu nói đã nêu ra bài học ý nghĩa về cách ứng xử với những sai lầm của mình trong cuộc sống: đừng sợ hãi, hãy dũng cảm, mạnh dạn đối mặt, đương đầu với những khó khăn, thử thách, hạn chế của mình có thể gặp trong cuộc sống.

* Bàn luận:

Vì sao “Sai lầm lớn nhất bạn có thể phạm phải trong đời là luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm”?

– Tâm lí chung của con người là luôn sợ thất bại, sợ thua kém người khác nên luôn muốn đề phòng, né tránh sai lầm để luôn là người có suy nghĩ, quyết định, hành động đúng đắn, để chứng tỏ mình hơn người.

– Việc phạm phải những sai lầm trong cuộc sống có thể khiến con người phải trả giá rất đắt khiến họ khiếp sợ nếu phải đối diện nó.

Hậu quả của suy nghĩ “luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm” gây ra.

– Biến con người trở thành kẻ yếu đuối, hèn nhát, luôn sống tự ti, thụ động.

– Đánh mất cơ hội được kiểm nghiệm, khẳng định khả năng của bản thân, phải sống một cuộc đời mờ nhạt.

– Làm con người trở nên chần chừ, do dự, không dám nắm bắt những cơ hội trong cuộc sống để đạt được thành công, khước từ những bài học kinh nghiệm khiến nguy cơ vấp ngã vẫn thường trực.

– Không được tin tưởng, tín nhiệm để giao phó những trọng trách để tạo được uy tín với cộng đồng, xã hội.

Cách vượt qua những sai lầm, hướng về phía trước.

– Sai lầm là một phần tất yếu trong cuộc đời mỗi người nên ta luôn phải trong tâm thế chủ động đón nhận và vượt qua nó. Xem đó là cơ hội để trải nghiệm, để rút ra những bài học quý báu cho bản thân.

– Không xem thường những sai làm nhưng hãy biết tha thứ cho những khuyết điểm và sai lầm của mình và tiến bước. Đứng dậy khi vấp ngã sẽ giúp bạn thêm mạnh mẽ, hướng đến thành công.

– Tuy nhiên, có những sai lầm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, tính mạng của bản thân và người khác, rất khó sửa chữa, khiến con người sống mãi trong giày vò, ân hận nên cần cẩn trọng để tránh những sai lầm như vậy.

– Trang bị cho mình những kiến thức và hiểu biết để nhìn nhận các vấn đề cuộc sống một cách sắc sảo. Tìm ra những hướng đi đúng đắn và tự tin thực hiện nó.

– Sai lầm không đồng nghĩa với yếu kém hay thất bại nên khi phạm sai lầm đừng vội nản lòng. Hãy bình tĩnh nhìn nhận mọi việc, tìm nguyên nhân, cách khắc phục và sửa đổi để đến đích thành công.

– Cần nghiêm khắc với những sai lầm của bản thân và vị tha với những sai lầm của người khác để mình và mọi người cùng tiến bộ.

Phê phán:

– Trong cuộc sống, không phải ai cũng có đủ dũng khí để vượt qua sai lầm, hướng về phía trước. Họ để cho nỗi sợ hãi chế ngự, tìm cách phủ nhận, chối bỏ hoặc lảng tránh những sai lầm của chính mình, khiến cho sai lầm càng thêm nghiêm trọng. Những người như thế thật đáng lên án.

Bài học:

– Ai cũng có thể mắc sai lầm nên đừng e ngại, sợ hãy; hãy vững vàng, thậm chí mạo hiểm để đối mặt với nó. Không được để sai lầm làm chùn bước, sợ trải nghiệm.

  • Kết bài:

Sai lầm lớn nhất bạn có thể phạm phải trong đời là luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm. Phạm phải sai lầm là con người; vấp ngã là chuyện bình thường; biết vượt qua những sai lầm để sống tốt hơn mới là người có bản lĩnh. Bởi thế, đừng để cuộc đời trôi qua một cách vô nghĩa khi mãi chìm đắm trong ký ức, lỗi lầm của quá khứ hay quá lo lắng về tương lai. Hãy sống trọn vẹn cho giây phút hiện tại bằng tất cả nhiệt huyết của trái tim mình.

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về bản lĩnh đương đầu với khó khăn thử thách - Theki.vn
  2. Dàn ý nghị luận: "Sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình, còn dũng khí lại giúp họ được là chính mình" - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.