Nghị luận: Sống có mục tiêu.

song-co-muc-tieu

Nghị luận: Sống có mục tiêu.

  • Mở bài:

Trong nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, vẫn còn rất nhiều người sống chưa thật sự hiểu về bản thân, thiếu sự định hướng mục tiêu cho cuộc đời mình. Nhiều bạn trẻ đã bỏ qua nhiều cơ hội vì không có sự chuẩn bị cho mình những yếu tố cần thiết. Sống có mục tiêu, có định hướng và khát vọng lớn lao là lối sống cần có ở mỗi tuổi trẻ hiện nay.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

– “Sống có mục tiêu” là luôn xác định những kết quả cần đạt tới trong công việc của mình, những thành tựu cần đạt đến trên mỗi chặng đường ở phía trước.

2. Bàn luận:

a. Sự cần thiết của mục tiêu sống đối với tuổi trẻ.

– Thế hệ trẻ hôm nay trên đường đến với tương lai được học hành đầy đủ, có nhiều cơ hội, điều kiện vật chất tốt… nhưng nhiều người lại sống thiếu sự định hướng mục tiêu cho cuộc đời mình.

– Những câu hỏi: “mình là ai?”, “mình thực sự muốn gì?”  “mình cần phải làm gì?” chính là xác định vị trí của mỗi người giữa cuộc đời, là những chỉ tiêu phấn đấu, mục tiêu phía trước của mỗi người.

– Trong bức tranh xã hội hiện đại – “thế giới phẳng” (thế giới “hội nhập”, “toàn cầu hóa”) với những tiện ích của công nghệ thông tin, con người có nhiều điều kiện và cơ hội để phát triển nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức. Sự vận động của thế giới với tốc độ nhanh chóng đòi hỏi con người phải biết hoạch định, xây dựng mục tiêu cho cuộc đời mình thì mới có thể thành công và làm chủ cuộc đời của chính mình.

– Cuộc đời của mỗi người là một hành trình dài. Phải đề ra cái đích cho từng giai đoạn và cho cả cuộc đời mình. Mục tiêu rõ ràng là động lực để bản thân chúng ta phấn đấu đạt được.

– Con người đặc biệt là tuổi trẻ, sống cần phải có mục đích. Sống có mục tiêu, ta mới có một hướng đi đúng cho cuộc đời mình.

– Không có mục tiêu sống, con người dễ lãng phí nhiều thời gian, cơ hội, tuổi trẻ, dễ lâm vào những cảm xúc tiêu cực không đáng có. Không ít giấc mơ đã thui chột vì con người không xác định được mục tiêu cho cuộc đời, tương lai.

– Mục tiêu sống tốt đẹp là nguồn động viên ta phấn đấu vượt qua mọi trở ngại để đạt được kết quả tốt đẹp hơn, sống có ích hơn trong xã hội.

– Sống không có mục tiêu, con người không xác định được hướng đi cho cuộc đời mình, sẽ sống mà không biết mục tiêu cần hướng tới, thiếu hẳn ý nghĩa, niềm vui từ cuộc sống. Sống thiếu mục tiêu, con người thiếu hẳn sức mạnh thôi thúc từ bên trong, không có động lực thúc đẩy ý chí, không có chí tiến thủ, khó vượt lên hoàn cảnh, dần dần con người sẽ trở nên thụ động, bạc nhược và vô dụng, cuộc đời mất hết ý nghĩa.

– Có mục tiêu riêng và có mục đích chung. Vấn đề quan trọng là phải có sự hài hòa giữa hai điều này. Không vì mục tiêu cá nhân mà ảnh hưởng đến cái chung. Có mục tiêu trước mắt, có mục đích lâu dài. Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh cụ thể, mỗi người có mục tiêu sao cho phù hợp.

– Có mục tiêu rõ ràng trước mắt, có mục tiêu lâu dài. Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh cụ thể, mỗi người có mục tiêu sao cho phù hợp. Tuy nhiên, có mục tiêu mà không có ý chí, quyết tâm thì không bao giờ thực hiện được điều mình mong mỏi… Mặt khác, cũng cần thấy rằng mục tiêu viển vông, phi thực tế thì sẽ không mang tính khả thi.

b. Tuổi trẻ cần xây dựng mục tiêu trong cuộc sống như thế nào?

– Để đáp ứng với yêu cầu của thời đại mới bản thân mỗi người cần phải lập một mục tiêu cho chính cuộc đời mình, cần có mục tiêu và lập kế hoạch thực hiện các mục tiêu ấy. Có mục tiêu riêng và có mục tiêu chung. Vấn đề quan trọng là phải có sự hài hòa giữa hai điều này. Không vì mục tiêu cá nhân mà ảnh hưởng đến cái chung.

– Tiếp đến, để có thể thực hiện được những mục tiêu đã đề ra, tuổi trẻ cần xác định động cơ, mục đích học tập cho đúng đắn. Học để nâng cao kiến thức, làm chủ khoa học kĩ thuật, học để có đủ kiến thức và sức mạnh thực hiện các mục tiêu cuộc đời mình, làm chủ cuộc đời mình, đóng góp được nhiều hơn, tốt hơn cho đất nước. Tìm ra mục đích sống của bản thân là bước quan trọng đầu tiên để sống cuộc sống không giới hạn

– Phê phán một bộ phận giới trẻ trong xã hội sống và làm việc theo “quán tính, thói quen và vì các mục tiêu trước mắt”… nên đã đánh mất nhiều giá trị sống tốt đẹp.

– Thế hệ trẻ cần một phương pháp, sự giúp đỡ từ gia đình, nhà trường, xã hội… để tự xây dựng mục tiêu, xác định một “chiến lược” cho cuộc đời mình.

– Có mục đích trước mắt, có mục đích lâu dài. Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh cụ thể, mỗi người có mục đích sao cho phù hợp.

– Có mục đích riêng và có mục đích chung. Vấn đề quan trọng là phải có sự hài hòa giữa hai điều này. Không vì mục đích cá nhân mà ảnh hưởng đến cái chung.

3. Bài học nhận thức và hành động:

– Nhận thức được vai trò quan trọng của việc tự nhận thức sâu sắc về bản thân và việc hoạch định chiến lược cho tương lai.

– Phải biết ước mơ và xây dựng cho mình những mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn trong hành trình đến tương lai; không ngừng học tập, rèn luyện những năng lực, những kĩ năng để có một “nền tảng vững chắc” vươn tới thành công.

  • Kết bài:

Mục tiêu sống chính là ngọn đèn chỉ đường để ta dần hoàn thiện mình, vươn đến những giá trị Chân – Thiện – Mỹ. Chỉ khi tìm được mục tiêu sống tốt đẹp và hết lòng vì mục tiêu ấy, ta mới có thể trở thành người có ích, đến cuộc đời này để lưu lại dấu chân trên đất và trong trái tim mọi người.

Nghị luận: Sống không mục đích khác nào con thuyền lênh đênh ngoài biển khơi mà không có la bàn
Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.