Bàn về “sống đẹp”: “Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?” (Tố Hữu) – Luyện thi tuyển sinh

song-dep

“Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?” (Tố Hữu)

  • Mở bài:

Bất cứ ai cũng khao khát có được một cuộc sống đẹp. Tuy nhiên, khao khát thôi vẫn chưa đủ mà cần phải thực hiện một lối sống đẹp. Chính lối sống đẹp là cơ sở để làm nên một cuộc sống đẹp. Thế nhưng, sống đẹp là sống như thế nào luôn là câu hỏi khó trả lời. Bàn về điều này, nhà thơ Tố Hữu từng trăn trở: “Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?”

  • Thân bài:

Sống đẹp là gì?

“Sống” không phải là một khái niệm tồn tại đơn thuần. Cuộc sống đúng nghĩa phải là cuộc sống có ích. “Đẹp” không phải chỉ là cái đẹp hình thức, được ngắm nhìn bằng mắt. Cái “đẹp” thể hiện từ những hành động cư xử nhỏ nhất trong cuộc sống đến nghị lực vươn lên trong mỗi con người. “Sống đẹp” trước hết phải xuất phát từ lòng nhân ái, từ chính tình yêu trong trái tim để từ đó mà sống hết mình vì người khác, để bao dung, thứ tha …

Có thể hiểu “sống đẹp” là sống có ích, là sống có lý tưởng, có bản lĩnh vững vàng, có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, trong sáng. Chỉ khi xác định được điều đó ta mới sống và làm việc thật sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Bản thân mỗi người nếu cố gắng hoàn thành tốt công việc mình đang làm cũng là sống đẹp.

Ai cũng đều chọn riêng cho mình những mục đích sống, những lý tưởng, ước mơ và hoài bão để phấn đấu. Nhưng để “Sống đẹp” theo đúng ý nghĩa của nó thì không phải ai cũng làm được. Có lẽ còn khó khăn hơn để chúng ta hiểu cặn kẽ thế nào là “Sống đẹp – sống có ích”. Hiểu một cách công bằng, có lẽ “Sống đẹp” đó chính là mình phải biết sống vì cái chung của xã hội và của mọi người, phải biết xa rời cái chủ nghĩa cá nhân, thực dụng. Để từ đó xây dựng cho chính mình một lối sống “Sống đẹp” cho mọi người và cho xã hội.

Làm thế nào để có thể có một lối sống đẹp?

Tuy nhiên, “sống đẹp” không phải là một cái gì to lớn lắm, nó rất gần gũi với chúng ta. Đó không phải là những lý lẽ, những lời nói suông, những phương châm trên giấy, sách vở … mà đó là những việc làm, những hành động cụ thể diễn ra hàng ngày trong đời sống của chúng ta. Ðịnh nghĩa về “Sống đẹp” sẽ có rất nhiều cách khác nhau; Đó là sống có đạo đức trong sáng và bản lĩnh vững vàng, có lý tưởng và sống hết mình vì lý tưởng, chỉ khi xác định được điều đó ta mới sống và làm việc thật sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

“Sống đẹp” xuất phát từ tình yêu thương nên bất cứ hành động nào dù là nhỏ nhất cũng đầy sự quan tâm, chia sẻ giữa những con người. Một sáng đến trường, bạn không sợ muộn học mà dừng lại giúp một cụ già qua đường. Mỗi ngày dành dụm tiền để ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. Những hành động ấy dù nhỏ nhặt nhưng đều là những nghĩa cử cao đẹp.

“Sống đẹp” tồn tại ngay trong cách nghĩ, cách làm hay nói gần hơn là trong cách ăn nói, ứng xử trong lao động, công tác, học tập và đời sống thường nhật của mỗi con người. Nếu như trong chiến tranh, lớp lớp cha anh ta đã sống và cống hiến quên mình cho nền độc lập dân tộc. Tính mạng con người và cuộc sống hạnh phúc cá nhân là rất quý giá, nhưng tất cả đều được tình nguyện gác lại, tình nguyện hy sinh, họ sẵn sàng đánh đổi những gì là riêng tư nhất để đổi lấy nền độc lập dân tộc.

Ở mỗi con người, nhu cầu khẳng định mình là rất lớn. Nhất là ở tuổi trẻ, bởi dù trong bất cứ hoàn cảnh nào các bạn trẻ cũng luôn luôn khát khao được thực hiện những ước mơ và khát vọng của bản thân. Thời đại hòa bình đã mở ra cho giới trẻ những cơ hội lớn để xác định lý tưởng và khát vọng sống cống hiến cho quê hương, đất nước. Không những hăng say lao động để làm giàu cho bản thân và xã hội, mà tuổi trẻ cũng cần hóp công sức giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc, tiếp thu cái mới mẻ, tiến bộ của thế giới vận dụng vào lối sống con người Việt Nam, làm cho đời sống tinh thần người Việt thêm phong phú.

“Sống đẹp” là chúng ta phải biết dung hoà mọi mặt: môi trường sống và làm việc, quan hệ xã hội, gia đình … Một hành động giúp đỡ người già cả, tàn tật, người gặp khó khăn hoạn nạn; một phong trào cứu trợ đồng bào bị thiên tai; một phong trào đền ơn đáp nghĩa rộng khắp; những lớp học tình thương đem ánh sáng văn hoá đến với trẻ em nghèo … tất cả những việc làm ấy là kết quả của một cách sống coi trọng nhân nghĩa. Chúng ta thật sự cảm động khi bắt gặp rất nhiều những hình ảnh thanh niên tình nguyện đang lao động quên mình trên mọi miền đất nước. Đấy là những thanh niên có lý tưởng cao đẹp, có trái tim nồng nhiệt, xung kích vào những công việc mà tổ quốc và nhân dân gọi đến.

Trong cuộc sống, có biết bao con người đã biết sống đẹp. Cuộc đời họ là minh chứng sống động cho ý nghĩa của sống đẹp đối với đời sống của con người và xã hội. Anh Nguyễn Văn Trỗi, chị Võ Thị Sáu, đứng trước họng súng của kẻ thù, vẫn hiên ngang anh dũng, ngẩng cao đầu, bởi vì họ biết chết của họ là sự cống hiến cao cả vì sự nghiệp giải phóng của dân tộc, vì tự do của tổ quốc. Chị Đặng Thùy Trâm dũng cảm lao mình trên trận tuyến để cứu thương mà không hề sợ hãi. Bên trong trái tim nhỏ bé là lòng yeu nước lớn lao. Bên trong ánh mắt dịu hiền là nghị lực lực sống phi thường. “Đời phải trải qua giông tố nhưng chớ cúi đầu trước giông tố “. Câu nói tâm đắc ấy của chị, giờ đây, mỗi chúng ta cũng phải lấy đó làm châm ngôn sống cho cuộc sống của mình.

Nguyễn khải từng nói: “Cuộc sống không có con đường cùng – chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải làm sao để vượt qua được những ranh giới ấy”. Ranh giới ấy phải chăng là ranh giới của ánh sáng và bóng tối, của tốt đẹp và xấu xa, của thiện lương và tàn ác, của đấu tranh và khuất phục, của cao thượng và thấp hèn, của sống và chết,… Vượt qua ranh giới tức là vượt qua cái thấp hèn, yếu kém, nỗi sợ hãi,… của bản thân mình để vươn tới cái cao thượng, vươn tới ánh sáng.

“Sống đẹp” là nếp sống của một con người có phẩm chất đạo đức tốt, biết hy sinh và cống hiến, không đơn điệu, cá nhân, mà phải biết hoà mình với cộng đồng, với tập thể, biết yêu thương, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn hoạn nạn. Sống có ích là lối sông biết hy sinh, biết gạt bỏ những lợi ích riêng tư để tìm cái chung và chia sẻ những đau thương mất mát của người khác, biết đóng góp và cống hiến hết sức mình vì lợi ích, tương lai của Tổ quốc, của dân tộc

Phê phán: Ngày nay, không ít những thanh niên sinh ra trong những gia đình giàu có đang lao vào lối sống thụ hưởng một cách thấp kém, dần đánh mất chính mình. Lại nữa, không ít cán bộ tha hóa, biến chất trước sự cám dỗ của tiền bạc, quyền lực và cuộc sống xa hoa, sẵn sàng tham nhũng, hối lộ làm thiệt hại tài sản nước và gây nên bất công trong xã hội. Không ít người chỉ biết lo cho bản thân mình mà thờ ơ với người khác, chỉ biết nhận về và chẳng bao giờ cho đi, làm xuất hiện hội chứng vô cảm trong đời sống. Sống vì bản thân không có gì sai nhưng đó là lối sống ích kỉ, thật dáng chê trách và lên án.

Bài học: Chiến thắng chính mình, cuộc sống với những ranh giới của nó luôn bao quanh bạn. Nếu không có nghị lực làm sao bạn có thể đi hết được con đường của riêng mình ? Từ số 1 đến số 0 chỉ trong gang tấc nhưng khoảng cách từ số 0 đến số 1 trên trục đời là cả một quá trình mà nếu không có niềm tin, nghị lực, bạn sẽ mãi chỉ là con số 0 mà thôi. Hãy là một người bộ hành với đôi chân dẻo dai sẵn sàng đạp lèn mọi chông gai để bước đi: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vô vàn những mũi gai”. Bàn chân có thể sẽ chảy máu vì gai nhọn nhưng đừng ngồi xuống rên xiết, hãy để máu ấy thấm lên những cánh hồng đỏ thắm trên bước đường vinh quang của bạn. Làm được như vậy tức là bạn đang “sống đẹp”, sống và luôn giữ cho mình một niềm tin vào ngày mai, luôn có một nghị lực vươn lên hướng đến ánh mặt trời.

  • Kết bài:

“Sống đẹp” không là một khái niệm xa vời, khó thực hiện; trái lại nó tồn tại ngay trong cách nghĩ, cách làm hay nói gần hơn là trong cách ăn nói, ứng xử trong lao động, công tác, học tập và đời sống thường nhật của mỗi con người. Nói rõ ra. thanh niên ngày nay sống đẹp, sống có ích trước hết phải là sống có lý tưởng, mục đích rõ ràng, trung thành với mục tiêu của chính mình. Mỗi người có thể có mục tiêu khác nhau, nhưng nhất thiết không phải là một lối sống vị kỷ mà luôn hướng tới cộng đồng, như nhà thơ Tố Hữu trong buổi đầu băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời đã viết:

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải với muôn nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”.

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận về vấn đề giáo dục giá trị sống cho học sinh - Theki.vn
  2. Suy nghĩ về mối quan hệ giữa “cho” và “nhận" qua câu chuyện "Cậu bé ngỗ nghịch" - Theki.vn
  3. Đọc - hiểu văn bản: "Việt Bắc" - phần tác giả Tố Hữu - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.