Suy nghĩ: “Cuộc sống như một cuốn sách. Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng. Người khôn ngoan vừa đọc vừa suy nghĩ vì biết rằng mình chỉ đọc có một lần”

suy-nghi-cuoc-song-nhu-mot-cuon-sach-ke-dien-ro-gio-qua-nhanh-chong-nguoi-khon-ngoan-vua-doc-vua-suy-nghi-vi-biet-rang-minh-chi-doc-co-mot-lan

Suy nghĩ: “Cuộc sống như một cuốn sách. Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng. Người khôn ngoan vừa đọc vừa suy nghĩ vì biết rằng mình chỉ đọc có một lần”

  • Mở bài:

Sống khác với tồn tại. Tồn tại là cuộc sống tự nhiên và vô thức; còn sống là hoạt động có tổ chức, có đấu tranh sinh tồn, tạo dựng và tận hưởng các giá trị. Thời gian sống là thời gian đáng quý nhất, một khi đã đi qua sẽ không bao giờ quay trở lại, bởi thế phải luôn biết quý trọng nó. “Cuộc sống như một cuốn sách. Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng. Người khôn ngoan vừa đọc vừa suy nghĩ vì biết rằng mình chỉ đọc có một lần”.

  • Thân bài:

“Cuộc sống như một cuốn sách” là gì?

“Cuộc sống như một cuốn sách”: Cuốn sách là nơi chứa đựng những kiến thức phong phú được chắt lọc từ cuộc sống, mỗi trang sách in dấu những hình ảnh của cuộc sống và những cảm xúc của người viết. Cũng như cuốn sách, cuộc sống vô cùng phong phú, nhiều sắc màu. Bước vào cuộc sống, con người được học hỏi, được hiểu biết, được nếm trải, bước qua những chặng đường khác nhau của cuộc đời mình. Nhưng cuộc sống là một cuốn sách đặc biệt bởi mỗi người chỉ có thể sống một lần.

“Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng” là gì?

“Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng”: chỉ lối sống hời hợt, sống gấp, sống lãng phí, không cảm nhận được hết ý nghĩa của cuộc sống.

Người khôn ngoan vừa đọc vừa suy ngẫm”: chỉ lối sống sâu sắc, luôn suy nghĩ để cảm nhận giá trị của cuộc sống, trân trọng những giây phút quý giá của cuộc sống.

=> Ý kiến đã nêu ra hai cách sống, thái độ sống trái ngược nhau và nhắn nhủ mỗi chúng ta phải biết hướng tới cuộc sống tích cực, biết trân trọng và nắm bắt các giá trị quý báu của cuộc sống.

Tác hại của lối sống hời hợt.

+ Không có ý thức học hỏi, tích lũy tri thức, mở rộng và nâng cao hiểu biết của bản thân

+ Sống vô tâm, vô trách nhiệm, không quan tâm tới những người, những hoàn cảnh xung quanh mình, không thấu hiểu, đồng cảm, yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ mọi người. Vì vậy, tâm hồn trở nên cằn cỗi, vô cảm.

+ Sống không có ước mơ, hoài bão, không có ý chí và lòng quyết tâm để thực hiện những khát vọng của mình.

Lợi ích của lối sống sâu sắc, nghiêm túc.

+ Biết phát hiện, cảm nhận, tận hưởng những vẻ đẹp của cuộc sống xung quanh: thưởng thức một cảnh thiên nhiên tươi đẹp, cảm nhận sự ấm áp của cuộc sống bình dị với những tình cảm thân thương, ngưỡng mộ trước một tài năng, cảm phục trước một trái tim vĩ đại…

+ Biết tự tin khẳng định những khả năng của chính mình, sống có mục đích, có lí tưởng, nắm bắt cơ hội để đạt tới thành công, biết sống hết mình với ước mơ, khắt vọng để khẳng định ý nghĩa cuộc đời mình. Biết cảm nhận và đứng lên sau thất bại mới thấy hết ý nghĩa của thành công.

+ Biết yêu thương hết lòng, cảm nhận cả niềm hạnh phúc và nỗi đau khổ của chính mình và những người xung quanh, biết đem lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người. Đó là lối sống tích cực, ý nghĩa.

Phê phán:

Lối sống hời hợt, vô trách nhiệm với chính bản thân mình và cộng đồng là lối sống vô nghĩa, vô ích. những người vô tâm, vô cảm, thiếu trách nhiệm với bản thân và cộng đồng thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức và hành động:

– Nhận thức sâu sắc về lối sống tích cực, có ý nghĩa với chính bản thân mình và với mọi người là vô cùng cần thiết.

– Có những hành động cụ thể, thiết thực để hiện thực hóa lối sống tích cực: tích cực học tập, tu dưỡng đạo đức; giúp đỡ, chia sẻ với mọi người…

  • Kết bài: 

Khẳng định ý nghĩa vấn đề: không có gì đáng quý hơn thời gian được sống và không có thời gian nào có giá trị bằng thời gian tuổi trẻ. Hãy luôn biết quý trọng thời gian, hãy sống với một cuộc đời đầy ý nghĩa. Lãng phí thời gian tuổi trẻ chính là sự lãng phí tồi tệ nhất đối với con người.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.