Suy nghĩ về câu nói: “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”

suy-nghi-ve-cau-noi-duong-di-kho-khong-kho-vi-ngan-song-cach-nui-ma-kho-vi-long-nguoi-ngai-nui-e-song

 “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”

  • Mở bài:

Không có thành công nào tự đến với chúng ta. Tất cả là do những nỗ lực không ngừng. Bàn về điều đó, Nguyễn Bá Học khuyên rằng: “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

  • Thân bài:

Trên con đường đời của mỗi người đều có những khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, những nhân tố ấy sẽ không thể ảnh hưởng đến đường đi của chúng ta nếu như chúng ta e ngại, không có ý chí vượt qua khó khăn. Nếu như không có sự chùn bước thì muốn vượt qua trở ngại sẽ không là một điều quá khó khăn.

Có những con người có sức mạnh tìm tàng, họ mạnh mẽ vượt qua số phận để đi trên con đường của mình. Điển hình như Olesya Vladykina tuy bị mất đi một bên tay trái nhưng cô vẫn không đầu hàng số phận hai lần tham gia Paralympic Games và giành huy chương vàng. Hay Andrea Bocelli bị khiếm thị khi mới 12 do tai nạn. Dù vậy nhưng giọng ca cổ điển vẫn theo đuổi con đường của mình. Ông đã thể hiện sự nhiệt huyết với đời qua các bài hát của ông.

Ngoài kia vẫn còn rất nhiều người có số phận kém may mắn nhưng vẫn không chùn bước. Nếu như kể thì không làm sao kể hết được.

Ấy thế mà vẫn còn những con người may mắn sinh ra có đầy đủ tay chân, có thừa sức khoẻ nhưng vẫn lười nhác và đổ thừa cho số phận để được thương hại. Những kẻ này thật đáng trách.

Nếu như bạn không may có số phận kém may mắn thì đừng vội chùng bước thì xung quanh vẫn còn nhiều người như bạn những vẫn có thể vượt qua. Nếu như bạn đã may mắn được làm người bình thường thì hãy trân trọng và sống thật tốt. Hãy nhớ rằng không gì có thể cản trở bước đi của bạn nếu như bạn không đầu hàng trước số phận.  “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông” nhắn nhủ con người phải biết vươn lên nghịch cảnh, không đầu hàng số phận.

  • Kết bài:

Bác Hồ từng khuyên nhủ rằng: “Không có việc gì khó; chỉ sợ lòng không bền”. Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường. Chỉ cần có đủ quyết tâm, bạn sẽ có đủ sức mạnh để vượt qua khó khăn, trở ngại, đạt đến thành công.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.