Suy nghĩ về lẽ sống

suy-nghi-ve-le-song

Suy nghĩ về lẽ sống

Lẽ sống hay lý tưởng sống, lối sống tốt đẹp mà con người xây dựng, gắn bó trong cả cuộc đời là một trong những vấn đề trung tâm của đời sống con người. Có thể xem quan niệm con người về lẽ sống là nền tảng tinh thần của họ. Nó chi phối và liên quan mật thiết đến những định hướng sống của con người hết sức cơ bản như lý tưởng, niềm tin, thái độ sống, các quan niệm về hạnh phúc, thiện, ác…

Lẽ sống của con người vốn là một trong những vấn đề thuộc phạm trù đạo đức được con người quan tâm từ lâu. Đối với người xưa, lẽ sống của con người là sự hài hòa với tự nhiên, trong đó con người có một cuộc sống tinh thần thanh thản, yên tĩnh. Do đó, lẽ sống đúng đắn của mỗi người thể hiện phầm chất đạo đúc của họ. Chính hành vi đạo đức cao đẹp

Theo Nho giáo thì mẫu người quân tử và lẽ sống “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, “nhân, lễ, nghĩa, trí, tín”. Mạnh Tử: “giàu sang không đánh mất tâm tính, nghèo nàn không đổi được khí tiết, uy quyền, bạo lực không làm mình nhục chí, như thế mới đáng bậc trượng phu”.

Lẽ sống cũng có hai loại. Thứ nhất lẽ sống tầm thường. Lẽ sống này được nảy sinh và giới hạn bởi những ham muốn cụ thể và ít liên quan đến trách nhiệm của mình đối với người khác và xã hội. Thứ hai là lẽ sống đạo đức. Đây là một quan niệm sống của con người mà nội dung chính là mối quan hệ giữa hạnh phúc và nghĩa vụ. Nói cách khác, lẽ sống đạo đức chính là ý nghĩa cuộc sống mà con người tự nhận thức được, tự giác hành động vì một lý tưởng đạo đức cao đẹp dựa trên một quan niệm nhân sinh tiến bộ.

Lẽ sống đạo đức khác lẽ sống tầm thường ở chỗ con người nhận ra ý nghĩa cuộc sống của mình hướng tới những giá trị đích thực, tự nguyện, tự giác làm điều lợi vì hạnh phúc của xã hội, tự giác sống vì người khác dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào đều có ý thức giữ gìn nhân cách, phẩm giá của mình. “giàu sang không quyến rũ, nghèo khó không chuyển lay, uy vũ không khuất phục”.

Lẽ sống có vai trò rất quan trọng đối với cuộc đời mỗi con người. Nếu xác định lẽ sống đúng đắn, con nguồi mau chóng tạo dựng một lối sống, một quan niệm đúng đắn. Sống để cống hiến cho xã hội, sống vì hạnh phúc người khác “đời yêu ta ta phải hiến cho đời”, nó sẽ thúc đẩy con người hành động tiến lên. Nhân phẩm được đánh giá cao, giữ gìn phẩm chất, danh dự. “Ngọc nát còn hơn giữ ngói lành”, “làm trai sống trong trời đất phải xứng danh gì với núi sông”.

Người có lối sống, lý tưởng sống tốt đẹp sẽ có khả năng vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Ngược lại, sự khủng hoảng về quan niệm lẽ sống sẽ có thể dẫn con người tới đổ vỡ niềm tin, chao đảo tinh thần, lệch hướng trong cuộc sống, rối loạn trong hành động dẫn tới những hậu quả khó lường.

Lẽ sống cao đẹp sẽ mang lại hạnh phúc chân chính cho xã hội, cá nhân. Lẽ sống phù hợp, đúng đắn tạo nên tinh thần lạc quan, yêu đời. Các vị lãnh tụ đã chọn lý tưởng sống để cống hiến, mang lại hạnh phúc nhiều nhất cho nhân dân nên trong khó khăn vẫn luôn lạc quan yêu đời.

Con người nhất thiết phải có một lẽ sống. Bởi lẽ sống đối với con người cũng quan trọng như nước đối với cây cối. không có nước, cây cối sẽ héo rũ; không có lẽ sống, con người sẽ không có niềm tin. Xây dựng lẽ sống phù hợp, lối sống tích cực, tiến bộ đẻ có thể có được một cuộc đời ý nghĩa.

Bài viết liên quan:

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: “Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?” (Tố Hữu) - Theki.vn
  2. Nghị luận: Ý nghĩa của những việc tử tế trong cuộc sống - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.