Suy nghĩ về lỗi lầm của con người trong cuộc sống.

suy-nghi-ve-loi-lam-cua-con-nguoi-trong-cuoc-song

Suy nghĩ về lỗi lầm của con người trong cuộc sống


.

  • Mở bài:
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Bất cứ một người lao động nào, dù thông minh đến đâu, đôi lúc cũng có thể sai lầm. Chỉ có những kẻ ngồi không mới không sai lầm mà thôi”. Có thể thấy, trước khi đi đến thành công, con người đã trải qua biết bao lỗi lầm, sai lầm. Tuy nhiên, không vì thế mà xem nhẹ những lỗi lầm mắc phải trong cuộc sống này.
  • Thân bài:

1. Giải thích:

Lỗi lầm là những việc làm sai lầm, hành động sai trái, vi phạm các quy định của cơ quan, chuẩn mực của xã hội, điều luật của pháp luật để lại hậu quả tiêu cực đối với bản thân, người khác  và cộng đồng.

2. Bàn luận:

– Trong cuộc sống, không ai có thể tránh khỏi những lỗi lầm. Vì cuộc sống có nhiều khó khăn, thử thách; khả năng của con người là có giới hạn; đôi khi chỉ vì quá chủ quan, nhẹ dạ cả tin vào người khác mà con người dễ dàng mắc phải lỗi lầm.

– Lỗi lầm để lại hậu quả đáng tiếc cho bản thân người phạm phải, nhưng có khi lỗi lầm của một cá nhân dẫn đến sự an nguy, tồn vong của cả một quốc gia, dân tộc. Vì thế, có những lỗi lầm có thể tha thứ, có những lỗi lầm không thể tha thứ. Người phạm phải lỗi lầm thường sống trong dằn vặt, đau khổ và nhiều khi phải trả giá bằng cả “một kiếp người“, thậm chí là “máu của một dân tộc”.

Tuy nhiên, lỗi lầm giúp cho bản thân con người hoàn thiện hơn. Sau những lần mắc lỗi, chúng ta biết khắc phục, sửa đổi và rút ra được bài học cho mình, chúng ta sẽ có những kinh nghiệm sống quý báu. Người mắc lỗi biết khắc phục và sửa đổi là người có bản lĩnh, biết phân biệt phải trái đúng sai, sẽ được người khác nhìn nhận và đánh giá cao.

Để hoàn thiện và phát triển bản thân, chúng ta cần rèn luyện thái độ mạnh mẽ đối diện với những sai lầm, từ đó thay đổi và rút ra những bài học kinh nghiệm. Đồng thời, cần hoàn thiện và làm đầy kiến thức, kĩ năng của bản thân sau mỗi lần vấp ngã để đạt tới thành công.

3. Bài học:

– Nhận thức: Cần nhận thức, lỗi lầm là một điều tất yếu của cuộc sống, nhưng không vì thế mà liên tiếp phạm lỗi lầm, vì hậu quả của những lầm lỗi nhiều khi rất khó cứu vãn.

– Khi mắc lỗi cần trung thực, nghiêm khắc nhận lỗi và thay đổi để hoàn thiện bản thân.

– Phê phán những người không có ý thức rèn luyện bản thân, gây ra lỗi lầm đáng tiếc.

  • Kết bài:

“Thành công không phải là không bao giờ làm hỏng việc, mà là không bao giờ phạm lại một sai lầm lần thứ hai” (Josh Billings). Lỗi lầm của con người trong cuộc sống là điều không tránh khỏi nhưng hãy hạn chế lỗi lầm để bảo vệ bản thân và người khác, quyết liệt lên án lỗi lầm, sai lầm để xây dựng một cuộc sống văn minh, tiến bộ và nhân văn.

Nghị luận: Sức mạnh vượt qua sai lầm hướng đến thành công

 

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về lòng vị tha - Theki.vn
  2. Suy nghĩ về ý nghĩa của lòng vị tha trong cuộc sống - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.