Suy nghĩ về ý nghĩa của lòng yêu thương con người

suy-nghi-ve-long-yeu-thuong-con-nguoi-12952-2

Suy nghĩ về ý nghĩa của lòng yêu thương con người

  • Mở bài:

Dân tộc ta vốn rất trọng tình trọng nghĩa. Trong cuộc sống luôn chứa chan tình cảm mến yêu, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Lối sống hiền hòa ấy đã trải qua mấy nghìn năm vẫn còn nguyên giá trị. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện đại, con người dần trở nên thờ ơ, vô cảm, thiếu lòng yêu thương con người.

  • Thân bài:

Lòng yêu thương con người là gì?

Yêu thương con người là quan tâm, giúp đỡ, làm những điều tốt đẹp cho người khác. Nhất là những người gặp khó khăn, hoạn nạn. Lòng yêu thương con người bắt nguồn từ sự cảm thông, đau xót trước những khó khăn, đau khổ của người khác, mong uốn đem lại niềm vui, hạnh phúc cho họ.

Lòng yêu thương con người xuất phát từ tấm lòng chân thành, vô tư, trong sáng. Chính vì biết yeu thương lẫn nhau, con người ngày càng gắn kết lại với nhau và nâng cao giá trị con người. Có biểu hiện giống như lòng thương người nhưng lòng thương hại lại xuất phát từ mục đích, động cơ vụ lợi, cá nhân. Nó làm hạ thấp giá trị con người.

Biểu hiện của lòng yêu thương con người trong cuộc sống:

Người biết yêu thương, chia sẻ với người khác, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ, thông cảm, chia sẻ những khó khăn, bất hạnh của người khác. khi người khác lầm lỗi, họ kiên nhân dìu dắt nâng đỡ và giúp đỡ họ tìm ra con đường đúng.

Người có tấm lòng yêu thương con người biết hi sinh quyền lợi của bản thân cho người khác. Họ luôn kính trọng và chăm sóc ông bà, cha mẹ khi ốm đau một cách chu đáo. Đối với em nhỏ, họ luôn nhường nhịn, khoan dung. Người có tấm lòng thương người thường dễ ha thứ cho người khác khi mắc lỗi. Họ luôn sẵn sàng hy sinh bản thân mình cho người khác

Trái với yêu thương con người là lối sóng thờ ơ, lạnh nhạt. họ thường có thái độ thương hại hoặc căm ghét, thù hằn người khác. Người không có lòng thương người thường sống đầy mưu mô, tham lam, xảo quyệt và làm những điều có hại cho người khác.

Tại sao sống phải có lòng yêu thương con người?

Lòng yêu thương con người là tình cảm vốn có của con người. Không ai sống tách biệt với mọi người mà có thể thành công và tìm kiếm được hạnh phúc. Chính tình yêu thương là sợi dây gắn kết con người lại với nhau.

Tình yêu thương giữa con người với con người làm tăng cường sức mạnh sinh tồn. Không ai trong chúng ta mạnh bằng tất cả chúng ta. Bởi biết yêu thương và hỗ trợ lẫn nhau, con người mới vượt qua bao khó khăn trác trở để xây dựng được công đồng vững mạnh như ngày nay. Tách mình ra khỏi cộng đồng chẳng khác nào tự hủy diệt mình.

Sống biết yêu thương, gắn kết với mọi người trước hết mang lại lợi ích cho chính bản thân chúng ta. Nó giúp con người có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, nguy hiểm. người có lòng thương người thường được mọi người yêu quý, kính trọng và giúp đỡ trong cuộc sống.

Lòng yêu thương con người còn là truyền thống của dân tộc ta từ ngàn xưa đến nay. Bởi thế, ta cần được giữ gìn và phát huy truyền thống ấy ngày càng trở nên ý nghĩa hơn. Sống bằng tình yêu thương góp phần làm cho xã hội lành mạnh, trong sáng.

Muốn sống có lòng yêu thương con người ta cần phải làm gì?

Trước hết là phải biết yêu thương và tôn trọng người khác. Sống theo các chuẩn mực và đạo lí cao đẹp trong xã hội. Không xúc phạm, làm hại người khác chỉ vì lợi ích.

Sống giàu lòng vị tha, khoan dung và sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Xây các mối quan hệ xã hội bền chặt, lâu dài.

Tích cực tham gia các hoạt động của tập thể và cộng đồng. Tương trợ, giúp đỡ người gặp khó khăn hoạn nạn. Tuyên truyền, cổ động lối sống giàu tình nghĩa trong tập thể và công đồng dân cư.

Dũng cảm tố cáo, chống lại cái xấu, cái ác, bảo vệ công bằng và lẽ phải, bảo vệ kẻ yếu đuối, người gặp khó khăn, hoạn nạn.

Phê phán những người sống vô tâm, vô cảm với con người:

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người sống thờ ơ, vô tâm, tàn nhân với người khác. Trước nỗi đau của người khác họ thờ ơ, vô cảm. Thậm chí còn chê bai, nói lời xúc phạm. Khi người khác gặp khó khăn, hoạn nạn, họ bỏ mặc, làm ngơ. Nhiều kẻ còn sống lừa lọc, mưu lợi trên nỗi đau thương của con người. Những người như thế thật đáng bị lên án trong xã hội này.

Bài học về lòng nhân ái:

Sống phải biết yêu thương, đoàn kết và giúp đỡ những người xung quanh mình. Cho đi lòng yêu thương nhất định sẽ nhận lại tình yêu thương. Không được thờ ơ, vô cảm trước nỗi khổ đau của người khác. Cũng không làm những việc trái với đạo lí, chà đạp lên những số phận bất hạnh, khổ đau trong cuộc đời này.

  • Kết bài:

Lòng yêu thương con người là vẻ đẹp đầu tiên và rực rỡ nhất trong kho tàng phẩm chất của con người. Hãy sống bằng tấm lòng chân thiện để có được cuộc sống vui vẻ, an bình và hạnh phúc.

5 Trackbacks / Pingbacks

  1. Suy nghĩ: "Tình thương là hạnh phúc của con người" - Duongleteach.com
  2. Suy nghĩ: "Tình thương là hạnh phúc của con người" - Theki.vn
  3. Suy nghĩ về văn hóa ứng xử nơi công cộng của giới trẻ hiện nay - Theki.vn
  4. Nghị luận về lòng nhân ái (lòng yêu thương con người) - Theki.vn
  5. Viết bài văn suy nghĩ về tình cảm gia đình - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.