Suy nghĩ về một tấm gương học sinh nghèo vượt khó học tốt

huong-dan-suy-nghi-ve-mot-tam-guong-hoc-sinh-ngheo-vuot-kho-hoc-tot

Suy nghĩ về một tấm gương học sinh nghèo vượt khó học tốt

  • Mở bài:

Dân tộc ta có truyền thống hiểu học. Đó là một truyền thống quý báu được lưu truyền, gìn giữ cho tới tận ngày nay. Nhiều học sinh nghèo đã vượt lên khó khăn trở thành con ngoan, trò giỏi, là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

  • Thân bài:

Một số tấm gương học sinh nghèo, học giỏi từ xưa đến nay:

+ Mạc Đĩnh Chi: nhà nghèo, ham học, không có đèn nên thường đọc sách dưới ánh trăng, bẳt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để có thể đọc sách; cuối cùng đậu Trạng nguyên.

+ Nguyễn Hiền: nhà rất nghèo, phải xin làm chú tiểu trong chùa nhưng rẩt thông minh và ham học. Được thầy dạy cho học chừ, Nguyễn Hiền tiến bộ rất nhanh. Không có giấy, Nguyễn Hiền đà lấy lá để viết chừ, rồi lấy que tre xâu thành từng xâu ghim xuổng đất. Mỗi xâu là một bài. Ông đậu Trạng nguyên khi mới 12 tuổi.

Gần đây, Lê Vũ Hoàng, cậu học sinh nghèo nhưng ham học xứ Quảng Bình, đã vinh quang giành được vòng nguyệt quế trong cuộc thi “Đường lên đinh Olympia”. Hoàng có hoàn cành rất khó khăn: mẹ bị bệnh nặng, nhà lại quá nghèo nên ngoài giờ học, Hoàng phải làm rất nhiều việc: từ việc đồng áng cho đen nuôi lợn, nuôi gà …

Nhờ thông minh, chăm chi, lại biết sắp xếp hợp lí thời gian cho nên Hoàng chẳng những học rất giỏi mà còn tích lùy được kiến thức ở nhiều lĩnh vực của đời sóng xã hội. Cậu học trò nghèo hiểu học và cùng rất hiểu thảo ấy thực sự đã trờ thành niềm tự hào của gia đình, thầy cô, bè bạn.

Đánh giá, nêu suy nghĩ, bài học:

Những học sinh nghèo, vượt khó, học giòi là hiện thân của tinh thần nhẫn nại, của sự kiên trì, của ý chí và nghị lực. Họ đã biết vượt lên trên hoàn cảnh để học giỏi, thành đạt, trờ thành nhân tài của đất nước, giúp ích cho xã hội.

Tấm gương của họ có tác dụng cổ vũ, động viên, khích lệ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn; góp phần cảnh tình những ai mặc dù được sống trong điều kiện thuận lợi nhưng thiếu ý chí, không vươn lên trong học tập.

  • Kết bài:

Vượt khó học giỏi là những tấm gương đáng tự hào, đáng được ngợi ca, góp phẩn tô đậm truyền thống hiếu học của dân tộc và khẳng định bản lĩnh Việt Nam trên con đường hội nhập với thế giới.
Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.