Suy nghĩ về ý nghĩa của việc gây thiện cảm đối với người khác

suy-nghi-ve-nghe-thuat-gay-thien-cam-doi-voi-nguoi-khac

Suy nghĩ về ý nghĩa của việc gây thiện cảm đối với người khác

  • Mở bài:

Giữa con người với con người luôn cần có mối quan hệ hài hòa, tích cực và thiện cảm. Lấy được sự thiện cảm của người khác chúng ta mới được người khác quan tâm, yêu thương hay giúp đỡ khi ta gặp khó khăn, hoạn nạn. Bản thân không gây được thiện cảm đối với người khác ta sẽ sớm bị người khác xa lánh và lãng quên trong cuộc sống này.

  • Thân bài:

Thiện cảm là gì?

Thiện cảm là trạng thái tình cảm tốt đẹp, sự ưa thích đối với ai đó mà mình tiếp xúc, gặp gỡ. Thiện cảm có thể nảy sinh tự nhiên, cũng có thể do cảm mến mà gây ra thiện cảm của bản thân đối với người khác.

Làm thế nào để gây được thiện cảm đối với người khác?

Nghệ thuật gây thiện cảm có liên quan đến tất cả những gì làm nên bản thân một con người: trang phục, vẻ mặt, dáng điệu, lời lẽ, cách ứng xử, thái độ sống… Mỗi yếu tố nhỏ góp phần tạo dựng hình ảnh thiện cảm ở con người.

Khi bắt đầu tiếp xúc với một người lạ hay một môi trường mới, không thể không chú ý cách ăn mặc cho phù hợp. Với việc lựa chọn một bộ trang phục, bạn có thể dễ dàng hòa đồng hoặc hóa thành lạc lõng giữa mọi người. Vẻ mặt, dáng điệu, cử chỉ cũng giúp bạn san bằng khoảng cách. Sự lạnh nhạt hay rụt rè, e ngại sẽ tạo nên những rào chắn vô hình. Một ánh mắt ấm áp, một nụ cười tươi tắn và sự cởi mở, chân thành sẽ đưa chúng ta đến gần người khác…Nghệ thuật gây thiện cảm là sức mạnh gắn kết bản thân với mọi người.

Nhưng trang phục, lời lẽ, cách giao tiếp… chỉ là “phương tiện” tạo nên những thiện cảm ban đầu. Người ta có câu “Quen sợ dạ, là sợ áo”. Để có được thiện cảm bền vững, cần đến những giá trị tiềm ẩn bên trong mỗi con người. Khi chúng ta sống và làm việc trong một cộng đồng, thiện cảm sẽ chỉ được duy trì bằng sự quan tâm chân thành, bằng những việc làm thiết thực.

Nếu bạn thờ ơ, dửng dưng trước niềm vui, nỗi buồn của bạn bè cùng lớp hay của đồng nghiệp thì dẫu có ngọt ngào, tươi cười đến đâu cũng khó giữ được thiện cảm. Tôi có những người bạn ít nói, thậm chí còn vụng về trong giao tiếp nhưng ở môi trường nào cũng được yêu mến vì sự nhiệt tình với công việc và tấm lòng đôn hậu.

Thiện cảm còn phụ thuộc vào năng lực, trí tuệ và nhân cách của bạn. Nếu bạn không hoàn thành tốt công việc của mình, không làm được điều gì có ích cho gia đình, xã hội thì làm sao có được sự tôn trọng, quý mến của mọi người? Vốn tri thức phong phú, sự hiểu biết về cuộc sống, trái tim nhân hậu, tình cảm chân thành… luôn tạo nên sức cuốn hút mạnh mẽ cho một con người. Nó là thứ ánh sáng tỏa ra từ con người bạn và có khả năng sưởi ấm tâm hồn người khác. Cho nên, cốt lõi của nghệ thuật gây thiện cảm vẫn là sự rèn luyện, tu dưỡng bản thân mình.

  • Kết bài:

Không có gì mạnh mẽ hơn tình yêu thương lẫn nhau. Hãy yêu thương tất cả mọi người ở xung quanh bạn vì chính họ làm nên cuộc sống tinh thần phong phú, giúp bạn nhận ra các giá trị đích thực của cuộc đời này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.