Suy nghĩa về ý nghĩa câu chuyện ngụ ngôn: Niềm kiêu hãnh của con số 0

suy-nghi-ve-niem-kieu-hanh-cua-con-so-0

“Niềm kiêu hãnh của con số 0”

Nhờ rất nhiều số 0 đi theo mà số một trở thành khổng lồ, những số 0 vinh dự và tự hào lắm, đi đâu cũng kể lể, vỗ ngực rằng: “Ta là khổng lồ” (Theo Ngụ ngôn chọn lọc, NXB Thanh niên)

Suy nghĩa của anh/chị gợi ra từ câu chuyện trên.


  • Mở bài:

Sự thật là, phát hiện ra số 0 là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người. Số 0 được xem là con số quyền lực bậc nhất trong dãy số và trong các phép tính của toán học. Nhờ sự phát hiện số không mà làm làm cho các dãy số được gọn gàng hơn, mở rộng các giới hạn và đưa toán học tiến sâu vào mọi lĩnh vực dẫn đến công nghẹ số hóa như ngày nay. Với ý nghĩa đó, con số 0 có một niềm kiêu hãnh, lúc nào cũng vỗ ngực xưng tên : “Ta là khổng lồ” là điều dễ hiểu.

  • Thân bài:

Tự tin là một năng lực cần thiết nhưng nếu tự tin thái quá đến mức kiêu căng thì thật có hại. Không ai một mình mà có thể tạo ra cả thế giới. Trước khi có số 0, thế giới đã có rồi. Giả dụ, một ngày nào đó, tất cả biến mất, chỉ còn lại mỗi số o thì liệu cuộc sống có còn ý nghĩa nào không? Dĩ nhiên là không rồi. Cuộc sống này vốn dĩ tươi đẹp là nhờ có rất nhiều yếu tố biết tỏa sáng giá trị một cách khiêm tốn và thầm lặng. Dù nhìn nhận ở mặt nào thì ta cũng thấy sự “khổng lồ” của con số 0 được tạo nên từ những con số khác. Bởi thế, khi số 0 đứng một mình, nó cũng không có giá trị gì.

Kiêu căng và kiêu hãnh là hai chuyện khác nhau, dù những từ này thường được sử dụng như đồng nghĩa. Một người có thể tự hào về bản thân mà không tự cao tự đại, đó là kiêu hãnh. Kiêu hãnh thể hiện nhiều hơn cách nhìn của chúng ta về bản thân còn kiêu căng là cách chúng ta muốn người khác nghĩ nhiều hơn những gì mình đang có.

Sự kiêu căng làm hỏng cả những thiên tài tốt đẹp nhất. Nó cũng gióng như tiếp sau vẻ đẹp của bông hoa là héo rũ. Không nhiều mối nguy hiểm rằng tài năng hay những điều tốt đẹp thật sự sẽ không được chú ý; và thậm chí ngay cả trong trường hợp đó, nhận thức được mình có nó và sử dụng tốt nó nên thỏa mãn được ta. Sự quyến rũ lớn nhất của mọi quyền năng là tính khiêm tốn. Sự kém cỏi thường khoe mẽ một cách ồn ào còn tài năng thường tỏa sáng trong im lặng.

Nguyên nhân tạo ra sự kiêu căng ở con người chính là sự ngu dốt và tính hơn thua. Kiêu căng làm xấu đi hình ảnh của con người mà đáng lẽ họ có thể nhận được những tình cảm tố hơn nếu biết khiêm nhường một chút. Có ý niệm kiêu ngạo trong lòng thì phải diệt ngay, chớ để nó lớn lên. Không nên buông thả lòng ham muốn để trở nên đến nỗi không kìm chế được nó. Không nên thỏa mãn về chí hướng để trở nên tự phụ. Không nên vui vẻ đến tột độ để buông bỏ nguyên tắc.

  • Kết bài:

Kiêu căng là tiếng nói của lòng tham. Khiêm tốn là tiếng nói của lương tri. Ai cũng là nhà vua cho đến khi có người biết cúi đầu nhìn xuống. Biết cúi mình xuống là cách để nâng cao mình lên cao nhất. Khiêm tốn là phẩm đức cần phải có ở mỗi con người. Câu chuyện “Niềm kiêu hãnh của con số 0″ là bài học quý giúp ta biết sửa đổi mình từng ngày để trở nên tốt đẹp hơn.

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Suy nghĩ về văn hóa ứng xử nơi công cộng của giới trẻ hiện nay - Theki.vn
  2. Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: "Niềm kiêu hãnh của con số 0". Chủ đề 2: Qua "Cảnh ngày hè" và Độc Tiểu Thanh Kí", hày làm rõ ý kiến: “Đọc một câu thơ hay, ta thường có cảm

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.