Suy nghĩ về quan niệm sống tích cực qua các câu thơ: “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối…”

suy-nghi-ve-quan-niem-song-tich-cuc-qua-cac-cau-tho

Trình bày suy nghĩ của anh/chị về quan niệm sống thể hiện trong các câu sau:

– “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối
Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”

(Giục giã – Xuân Diệu)

– “Sống tung sóng gió thanh cao mới
Sống mạnh dù trong một phút giây”

(Đi – Tố Hữu)

– “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”.

(Để gió cuốn đi (ca từ) – Trịnh Công Sơn)


* Gợi ý làm bài:

  • Mở bài:

Cuộc sống như thế nào là do cách chúng ta nhìn nhận nó. Ai cũng mong ước có một cuộc sống đầy đủ và bình yên nhưng để có được điều đó thì thật là gian nan. Thế nhưng, dù thế nào, bạn cũng phải tin tưởng vào những điều tốt đẹp ở tương lại. Muốn sống một cuộc đời có ý nghĩa, điều quan trọng không phải vị trí đứng mà là hướng đi, là cách chúng ta sống. Lời thơ của Xuân Diệu, Tố Hữu, Trịnh Công Sơn là những gợi hướng ý nghĩa và cũng là lời khuyên sâu sắc đối với tuổi trẻ.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

– So sánh làm nổi bật quan niệm sống, khát vọng sống tích cực: phải hướng đến một đời sống  tỏa sáng, có ý nghĩa (ngay cả khi “huy hoàng” chỉ diễn ra trong thoáng chốc). Đó là cách sống tận hiến, với khát vọng được làm chuyện lớn lao có ích cho đời cho mình, để có được những giây phút vinh quang, chói sáng…

– Sống trong sạch cao thượng, mạnh mẽ hào hùng giữa “sóng gió” cuộc đời và hướng theo cái mới. Khác với cách sống cũ: thụ động, buông xuôi, cam chịu, ươn hèn…

– Sống với một tấm lòng chân thật yêu thương, mở ra phía tha nhân ; sống trong tình thân ái, biết cảm thông, chia sẻ…

2. Bàn luận:

– Không chấp nhận lối sống nhàn nhạt “lờ mờ, lẹt đẹt, luộm thuộm” (chữ của Nguyễn Tuân) vô nghĩa trong suốt đời người chính là thái độ sống đẹp của con người có khát vọng lớn lao.

“Quăng thân vào gió bụi”, sống “thanh cao”, mạnh mẽ và hướng theo lí tưởng cao đẹp chính là lối sống tích cực, có tránh nhiệm…

– Trải lòng để yêu thương, chia sẻ, “để gió cuốn đi” đến với mọi người gần xa, không tính toán vị kỉ chính là đạo lí rất đáng được ngợi ca.

“Phút huy hoàng” trong cuộc đời thật quý và có ý nghĩa; nhưng không thể vì thế mà đánh đổi cả phần đời còn lại. Con người không chỉ tỏa sáng trong chốc lát rồi vụt tắt. Đời người có lúc thăng hoa, có lúc trầm lắng và cũng khó tránh khỏi những lúc “le lói” buồn đau. Cũng  có nhiều người sống âm thầm nhưng có ích cho xã hội. Nhưng cái đáng trân trọng là khát vọng được cháy hết mình, được tận hiến cho đời…

– Không phải lúc nào cũng sống mạnh, sống hùng; có lúc cần lắng lòng trước cái đẹp của thiên nhiên, cuộc sống, tình người,…  Và cũng không phải lúc nào cũng giao đãi với người bằng tình yêu thương, phải biết phẫn nộ và đấu tranh với cái xấu, cái ác. Mở lòng ra với mọi người song phải biết trân trọng giá trị cuộc sống của chính mình.

– Những quan niệm sống khác nhau, có thể bổ sung cho nhau, hướng con người theo một cách sống đẹp đẽ, hoàn thiện từ khát vọng đến hành động và tình cảm.

3. Phê phán:

Chúng ta không thể lựa chọn sinh ra ở đâu nhưng có thể lựa chọn cách mình sống như thế nào. Vậy mà, có nhiều bạn trẻ đã buông cuộc sống theo dòng chảy tự nhiên, không chịu cố gắng sống tích cực. Họ chỉ biết thụ hưởng hơn là cống hiến, mãi chìm đắm trong đời sống vật chất, sẵn sàng lao mình vào các thú vui tầm thường, sống dựa dẫm vào người khác, không có một ước mơ gì đáng giá.

4. Bài học nhận thức và hành động

– Cần tự trang bị cho bản thân một quan niệm sống, lối sống đúng đắn, đẹp đẽ.

– Mạnh mẽ trong thực hiện những dự định tốt đẹp; trong sạch trong lối sống; cao thượng, chân thành trong tình cảm.

  • Kết bài:

Đừng trong đợi vào phép màu hay một ai dó mang đến cho bạn hạnh phúc. Hãy tự mình đi tìm lấy nó. Hãy làm những việc bình thường bằng lòng say mê phi thường. Người lạc quan luôn nhìn được những cơ hội trong từng khó khăn; còn những người bi quan luôn nhìn thấy khó khăn trong cơ hội. Khi sống vì người khác, cuộc sống sẽ có thể trở nên khó khăn hơn nhưng chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.