Suy nghĩ về thói hay than vãn của một số người trong cuộc sống.

suy-nghi-ve-thoi-hay-than-van-cua-mot-son-guoi-trong-cuoc-song

Suy nghĩ về thói hay than vãn của một số người trong cuộc sống.

  • Mở bài:

– Cuộc sống khổng phải lúc nào cũng được như ý muốn. Rất nhiều người hiểu được điều đó nên bình tâm, chăm chỉ làm việc. Một số người khác lại hay than vãn về những điều mình không hài lòng, kêu ca về những điều thua thiệt của mình.

  • Thân bài:

1. Giải thích: 

“Than vãn” có thể hiểu là kể lể dài dòng, than thở về một vấn đề nào đó mà bản thân cảm thấy không vừa ý, không hài lòng.

→ Than vãn những vấn đề trong cuộc sống đã trở thành một căn bệnh phổ biến xuất hiện ở hầu hết các tầng lớp trong xã hội.

2. Bình luận: 

a. Nguyên nhân đẫn đến căn bệnh than vãn:

+ Trước hết, nguyên nhân của căn bệnh than vãn là có cái nhìn bi quan, tiêu cực về cuộc sống của mỗi cá nhân.

+ Không chỉ vậy, những người hay than vãn còn mong muốn nhận được sự đồng cảm, sẻ chia, sự cảm thương từ những người xung quanh về cuộc đời “bất hạnh” của mình.

+ Với các bạn trẻ, bệnh than vãn là do được bao bọc quá nhiều. Mọi vấn đề liên quan tới cuộc sống của người trẻ đều được người khác thực hiện thay hay thậm chí được trải “thảm đỏ” nên họ không phải đối mặt với khó khăn, vấp ngã. Vì thế, khi chỉ gặp một chút buồn phiền, nhiều người  trẻ không có kỹ năng đối phó, xử lý nên ngoài than vãn ra thì họ không còn cách biểu đạt nào  khác.

+….

3. Giải pháp khắc phục:

+ Biết cách chấp nhận những thất bại trong cuộc sống và có bản lĩnh đứng lên sau vấp ngã.

+ Có niềm tin vào cuộc sống, luôn có suy nghĩ tích cực, lạc quan vào những vấn đề xung quanh  mình.

+ Học cách buông bỏ những bất hạnh, giữ lại niềm vui.

+…

4. Bài học:

– Than vãn là một thói xấu, cần phải loại bỏ.

– Tập cho mình suy nghĩ chính chắn, yêu thương con người và nỗ lực làm việc hết mình để đạt được những gì mình mong muốn.

  • Kết bài:

– Cuộc sống sẽ trở nên vui vẻ và đầy niềm tin nếu ta kết thúc việc than vãn. Đừng than vãn cuộc đời không công bằng, thay vào đó nhìn nhận một cách đúng đắn lời chỉ trích, phê bình của người khác. Đừng để than vãn thành thói quen của mình.


Tham khảo:

Ít nhất chúng ta ai cũng có lần phải nghe sự than vãn của những người xung quanh về bản thân họ. Nhưng nếu điều đó lặp đi lặp lại bất kể khi nào, về bất kể điều gì; từ sức khỏe, công việc, thu nhập, bệnh tật, vợ/chồng, con cái, gia đình, người thân, hạnh phúc riêng… đến thậm chí là cái đứt tay, sứt chân họ cũng xem như điều không may mắn, thì đó chính là người mắc bệnh than vãn.

Người có thói hay than vãn luôn có suy nghĩ và lời nói TIÊU CỰC, lúc nào cũng cảm thấy bản thân không may mắn, thiếu thốn, khổ sở và không hạnh phúc! Thay vì suy nghĩ và nói những điều tích cực, truyền cảm hứng tích cực cho người xung quanh thì ngược lại, họ luôn than vãn và nói những điều Tiêu Cực. Họ cũng đọc hàng ngày, họ cũng Like những bài viết hay, những câu chuyện bổ ích… nhưng rất tiếc họ lại chẳng học được điều gì. Nếu có đặt vào tay họ một đống tiền thì họ cũng không thấy đủ, không thấy hạnh phúc, đơn giản vì họ sẽ mua ngay một thứ gì đó để thỏa mãn tức thời rồi sau đó họ nhìn ra xung quanh lại thấy người khác có thứ đồ đắt tiền hơn rồi thấy mình không hạnh phúc!

Thật đáng buồn khi những mẫu người như vậy xung quanh chúng ta không ít. Đôi khi họ còn là những người giàu có, có sức khỏe, nhưng khi hỏi thăm đến thì bao giờ chúng ta cũng được nghe họ than vãn. Có thể nói họ là những mẫu người chỉ hạnh phúc khi xin đuợc nhiều, từ vật chất đến tình cảm!

Người mắc bệnh than vãn không thấy rằng không có gì là vẹn tròn cả, họ không hiểu rằng ai cũng có những nỗi buồn riêng, cũng có những thiếu thốn, khổ đau và bệnh tật, chỉ khác là người ta kiểm soát và vượt qua mọi khó khăn ấy như thế nào thì những người than vãn không thấy đuợc, và họ cũng không muốn thấy và không muốn vượt qua! Với họ, than vãn dường như cho họ cảm giác hạnh phúc! Họ không biết rằng họ là những người may mắn, có đầy đủ sức khỏe, chân tay, trí não (nhưng thiếu tri thức, bảo thủ và không chịu học hỏi), trong khi không thiếu những người kém may mắn hơn họ rất nhiều thì người ta lại là những tấm gương vươn lên mãnh liệt, có tri thức rộng lớn, sức khỏe phi thường và một trái tim đầy nhiệt huyết cùng khả năng mạnh mẽ truyền cảm hứng tích cực đến mọi người xung quanh.

Những người luôn thái độ sống tích cực, có kiến thức sâu rộng và sức làm việc đáng nể. Họ chính là những người có sức truyền cảm mạnh mẽ tư duy tích cực đến với mọi người và khả năng vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống đầy khó khăn phức tạp này.

Dù chúng ta là người giàu lòng thương yêu, dễ cảm thông và chia sẻ, nhưng cứ mỗi lần gặp nhau, dù trên mạng hay ngoài đời sống thực mà cứ phải nghe những lời than vãn như vậy thì hỏi chúng ta có dễ chịu hay không, nhất là những chuyện chẳng có gì to tát, thậm chí chính họ không biết rằng người đang bị họ tra tấn cũng đang gặp phải những vấn đề phức tạp mà họ cũng đang phải tích cực giải quyết.

Hãy là người khôn ngoan, xem than vãn chỉ như một thứ gia vị nhỏ của cuộc sống để tìm sự động viên và chia sẻ từ những người thân quý thôi bạn. Cùng với trái tim chân thành, tôi mong chúc các bạn luôn có suy nghĩ và lời nói tích cực, truyền cảm hứng tốt đến mọi người xung quanh!

Nghị luận “Hãy cố gắng thắp lên ngọn lửa nhỏ còn hơn chỉ ngồi nguyền rủa bóng tối”

Chia sẻ bài viết:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.