Suy nghĩ về ý nghĩa của tình mẹ đối với mỗi con người.

suy-nghi-ve-tinh-me

Suy nghĩ về ý nghĩa của tình mẹ đối với mỗi con người.

  • Mở bài:

Trong vũ trụ này, không có gì cao quý và thiêng liêng bằng tình mẹ dành cho con. Lòng yêu thương của người mẹ không gì có thể đo đếm được, không trang sách nào có thể viết hết được. Không có mẹ là nỗi bất hạnh lớn nhất trong cuộc đời này.

  • Thân bài:

1. Tình mẹ là gì?

– Tình mẹ là sự yêu thương, che chở, đùm bọc, dưỡng nuôi và hi sinh của mẹ dành cho con cái.

2. Tại sao phải biết ghi ơn và yêu thương mẹ?

– Mẹ là người gắn bó với ta nhất từ khi ta còn là một giọt máu lớn lên từ trong lòng mẹ. Công đức sinh thành của mẹ với chín chữ cù lao không thể đong đếm hết.

– Mẹ luôn hi sinh, yêu thương, làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con. Để con trưởng thành, lớn khôn, mẹ đã vất vả rất nhiều.

– Dù sóng gió cuộc đời có khắc nghiệt như thế nào, vòng tay mẹ vẫn luôn đón con trở về sau bao vấp ngã. Có mẹ là có hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời. Ngôi nhà có mẹ là ngôi nhà có tất cả yêu thương.

– Biết ơn mẹ để tự hứa làm những điều xứng đáng với tình yêu, sự quan tâm, chăm sóc, hi sinh của mẹ.

3. Yêu thương, biết ơn mẹ, chúng ta cần làm gì?

– Vâng lời mẹ, không có hành động sai trái, cãi lời làm cho mẹ buồn, lo lắng.

– Luôn quan tâm, chăm sóc mẹ từ những điều nhỏ nhất. Tình yêu thiết thực nhất là thể hiện bằng hành động, luôn miệng nói “con yêu mẹ” mà không chứng minh được thì chỉ là nói suông. Đơn giản như một cốc nước khi mẹ mệt cũng đủ cho mẹ cảm thấy ấm lòng, hạnh phúc.

– Thấu hiểu những hi sinh của mẹ dành cho con. Con có thể không nói ra nhưng con biết ơn những gì mẹ làm cho con, con phải học tập tốt để mẹ không buồn lòng.

– Con trở thành người có ích cho xã hội là thành công lớn nhất trong cuộc đời mẹ. Mẹ không cần con làm điều gì cho mẹ, mẹ chỉ cần con sống tốt, nhân cách tốt.

– Khi mẹ cha ốm yếu, khi tuổi già đến, con chăm sóc, nâng niu. “Trẻ cậy cha, già cậy con”, chăm sóc yêu thương mẹ với tất cả tình yêu thương như mẹ đã làm với ta trong cả cuộc đời.

– Ngoài tình yêu thương, biết ơn mẹ, chúng ta còn phải dành tình cảm đó cho cha, cho những người thân trong gia đình và mọi người.

4. Phê phán:

Công ơn của cha mẹ đối với con cái cao rộng hơn trời biển, thế mà trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người không biết yêu kính cha mẹ, sống bất hiết, vô đạo, không những làm nhiều điều có lỗi mà còn hắt hủi, bỏ rơi cha mẹ khi tuổi già sức yếu. Những kẻ như thế thật đáng lê  án.

5. Bài học nhận thức và hành động:

– Yêu thương, trân trọng và biết ơn cha mẹ, em cần có những hành động cụ thể, tích cực và bắt đầu ngay từ hôm nay.

  • Kết bài:

– Mẹ là người có thể thay thế bất kể ai khác, nhưng không ai có thể thay thế được mẹ. Ghi nhớ công ơn của cha mẹ, chúng ta phải sống một cuộc đời tốt đẹp, xứng đáng với niềm tin của cha mẹ để cha mẹ được vui lòng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.