Suy nghĩ về tinh thần sáng tạo trong học tập của học sinh

suy-nghi-ve-tinh-than-sang-tao-trong-hoc-tap-11994-2

Suy nghĩ về tinh thần sáng tạo trong học tập của học sinh

  • Mở bài:

Tổng thống N.Mandela đã từng nói răng: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới”. Nhiều người cũng cho rằng học tập là con đường ngắn nhất dẫn ta đến thành công. Thế nhưng, nó có là “vũ khí mạnh nhất”, là “con đường ngắn nhất” hay không là do bởi cách chúng ta thực hiện. Muốn thành công trong học tập nhất định phải học tập một cách sáng tạo. Sáng tạo trong học tập là một phẩm chất cần có ở mỗi học sinh ngày nay.

  • Thân bài:

Sáng tạo trong học tập là gì?

Học tập sáng tạo là trong quá trình học tập luôn luôn suy nghĩ, cải tiến để tìm tòi cái mới, tìm ra cách giải quyết tối ưu nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả và thành tích trong học tập. Sáng tạo trong học tập luôn đòi hỏi học sinh phải có tư duy khác biệt, năng động trong học tập, luôn hướng đến cái mới, cái tiến bộ, cái hữu ích.

Biểu hiện của tinh thần sáng tạo trong học tập:

Học sinh có tinh thần sáng tạo trong học tập luôn chủ động học tập không cần ai nhắc nhở. Luôn luôn suy nghĩ, cải tiến để tìm tòi cái mới. Tìm mọi cách giải quyết tối ưu để giải quyết các bài học, bài tập hướng đến thành tích tốt nhất. Học sinh say mê học hỏi, nghiên cứu, không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm đạt được mục đích trong học tập.

Tại sao phải có tinh thần sáng tạo trong học tập?

Sáng tạo trong học tập là đọng lực giúp học sinh say mê học tập và không ngừng tiến bộ. Tiếp nhận tri thức là một quá trình gian khổ. Công việc lặp lại từng ngày dễ khiến cho học sinh thấy nhàm chán. Nếu không biết sáng tạo, đổi mới trong học tập, học sinh dễ chán nản, buông bỏ nhiệm vụ học tập. Biết sáng tạo trong học tập làm tăng hứng thú của học sinh. Những điều mới mẻ kích thích ở học sinh khát vọng tìm kiếm và chiếm lĩnh tri thức.

Tinh thần sáng tạo giúp học sinh tiếp thu kiến thức vững chắc và kĩ năng ngày càng thuần thục. Các phẩm chất và năng lực khác của mỗi cá nhân sẽ được hoàn thiện. Nhờ luôn sáng tạo và đỏi mới làm phát triển bản thân không ngừng phát triển, đạt hiệu quả học tập. Công việc lao động cũng ngày càng được nâng cao.

Chính bởi biết sáng tạo trong học tập mở ra trước mắt học sinh một thế giới sinh động, có nhiều điều cần hiểu biết. Cuộc sống muôn màu, luôn có sẵn nhiều điều để chúng ta khám phá. Thay đổi tư duy, thay đổi cách nhìn sẽ giúp học sinh thay đổi chính mình. Không gì quan trọng hơn là nhận ra bản thân mình trong thế giới muôn màu ấy.

Tinh thần sáng tạo trong học tập thể hiện sâu sắc thái độ tích cực trong học tập. Người có tinh thần sáng tạo trong học tập thường làm việc không biết mệt mỏi. Họ thường đạt được nhiều thành công. Chính những thành công ấy bồi dưỡng niềm tin tưởng vào cuộc sống, vào một tương lai tốt đẹp.

Người có tinh thần sáng tạo trong học tập thường được mọi người yêu mến, tin tưởng. Họ chính là chỗ dựa tinh thần của người khác. Tương xứng với năng lực họ có được, họ cũng dễ dàng thành công trong cuộc sống này.

Làm thế nào để rèn luyện tinh thần sáng tạo trong học tập?

Muốn có tinh thần sáng tạo trong học tập, trước hết phải biết tự giác trong học tập. Chủ động học tập mà không cần ai nhắc nhở. Tích cực và năng động trong nhiệm vụ học tập. lên lớp chú ý nghe giảng bài. Về nhà tự giác làm bài, học bài đầy đủ.

Ngoài bài học ở trường, học sinh phải tham khảo tài liệu, đọc sách, tìm hiểu các khía cạnh, chủ đề có liên quan đến bài học chính. Sự sáng tạo chỉ nảy sinh trên nền tảng của các bài học căn bản. Bởi vậy, muốn sáng tạo thì phải nắm vững tri thức căn bản.

Học tập và làm việc có kế hoạch. Tin tưởng vào bản thân. Biết suy luận, phản biện, tự chủ trong học tập để có góc nhìn khác, suy nghĩ khác.

Suy mê tìm tòi, nghiên cứu những tri thức mới mẻ. Dũng cảm lựa chọn và tiến theo những định hướng mà mình đã vạch ra. Biết chấp nhận thất bại để tự tin theo đuổi những ý tưởng mới. Sẵn sàng vượt ua khó khăn, trở ngại để tìm kiếm thành công.

Phê phán:

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều học sinh không có tinh thần sáng tạo trong học tập. Họ lười biếng suy nghĩ và ỷ lại thầy cô. giáo. Trên lớp, họ chỉ thụ động ghi chép cho đủ bài. Về nhà ít khi hoàn thành các bài tập. Bởi thế, thành tích học tập thường rất thấp. Họ thấy chán nản việc học và sớm buông bỏ. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học:

Sáng tạo trong học tập là động lực để tiến bộ. Học sinh cần phải rèn luyện tinh thần sáng tạo trong học tập để học tập tốt, trở thành người hữu ích, đem sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

  • Kết bài:

Muốn xây dựng đất nước, trước hết phải xây dựng giáo dục. Muốn xây dựng giáo dục phải có người tài. Muốn trở thành nhân tài phải học tập một cách sáng tạo. Sáng tạo, năng động , tích cực trong học tập giúp ta kiện toàn năng lực, gặt hái thành công.


Những câu nói về sáng tạo:

– Sáng tạo là khả năng nhìn ra những mối liên quan ở nơi tưởng chừng không có (Thomas Disch)
– Sáng tạo là suy nghĩ một cách hiệu quả hơn (Pierre Reverdy)
– Sáng tạo là khả năng nhìn ra những mối liên quan ở nơi tưởng chừng không có (Thomas Disch)
– Trường học làm cùn tư duy, phá hủy tiềm năng về sự sáng tạo thực sự (John Forbes Nash)
– Không có sáng tạo, không thể có niềm vui thật sự, không có sự sáng tạo nào lại gắn liền với sợ hãi (Khuyết danh)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.