Suy nghĩ về tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra hiện nay

dan-y-suy-nghi-ve-tinh-trang-moi-truong-dang-dien-ra-hien-nay

Suy nghĩ về tình trạng môi trường đang diễn ra hiện nay

  • Mở bài:

Dẫn dắt, giới thiệu hiện tượng đời sống được nêu trong đề bài.

  • Thân bài :

– Giải thích ngắn: Môi trường là gì?

– Tầm quan trọng của môi trường đối với đời sống con người:

+ Tạo sự sống cho con người và muôn vật.
+ Che chắn cho con người khỏi những nguy hại từ thời tiết.
+ Cung cấp nhiều tài nguyên quý giá cho con người

– Thực trạng môi trường hiện nay:

+  Môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng do các hoạt động thiếu ý thức của con người.
+ Nạn thải chất thải từ nhà máy, khu công nghiệp ra sông,..
+ Nạn tàn phá rừng bừa bãi….

– Nguy cơ có thể xảy ra do biến đổi  về môi trường:

+ Không khí bị ô nhiễm, nguy hại đến sự sống.
+ Thiên tai nghiêm trọng
+ Đất đai bị sa mạc hóa, không thể canh tác, sinh sống được.
+ Nguồn tài nguyên không còn, động thực vật quý hiếm bị tuyệt chủng, thiếu nước sạch, cạn kiệt mạch nước ngầm.
+ Thiếu lương thực, đói nghèo, bệnh tật.
+ Đói nghèo làm hủy hoại nhân cách, đạo đức con người.
+ Chiến tranh giành nguồn nước, lương thực lan tràn, nhân loại bị diệt vong.

– Biện pháp khắc phục:

+ Đối với các cấp lãnh đạo:Phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, các ban ngành và nhân dân.Tuyên truyền, vận động cấp kinh phí đứng mức cho kế hoạch bảo vệ môi trường  . Xử lí thật nặng những kẻ phá hoại môi trường. .Có chế độ đãi ngộ, khen thưởng đúng mức cho những người có công bảo vệ môi trường.
+ Đối với bản thân: Mạnh dạn tố cáo những kẻ phá hoại môi trường.Tích cực trồng rừng và kêu gọi mọi người cùng trồng rừng.

  • Kết bài :

Khẳng định lại vai trò của môi trường đối với đới sống của con người.

Bài tham khảo:

  • Mở bài:

Vấn đề ô nhiễm môi trường sống của con người trên Trái Đất là một vấn đề cấp bách đối với bất kì quốc gia nào. Vì nó gây ra những hiện tượng biến đổi khí hậu dẫn đến những thảm hoạ thiên tai khủng khiếp. ở Việt Nam sự ô nhiễm môi trường là báo động.

  • Thân bài:

Môi trường sống của con người là một khái niệm rộng. Nó bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo bao quanh con người, có ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và mọi sinh vật trên trái đất. Môi trường có hai loại chính: đó là môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. môi trường tự nhiên bao gồm các thành phần tự nhiên như địa hình, địa chất, đất trồng, khí hậu, nước, sinh vật,… Môi trường nhân tạo là tổng thể các mối quan hệ giữa con người với con người, quan hệ cá nhân với cộng đồng thể hiện bằng luật pháp, thể chế, cam kết, quy định,…

Hiện trạng môi trường sống của chúng ta:

Ô nhiễm nguồn không khí: các nhà máy đã và đang thải ra môi trường không khí một nguồn cacbonnic khổng lồ, các loại axit, các loại khí gây hiệu ứng nhà kính, khói bụi xe hơi và các loại động cơ khác,… đã ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của con người, nó gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp,…

Ô nhiễm nguồn nước: hiện nay thế giới và đặc biệt là Việt Nam đã bị ô nhiễm nguồn nước, nhu cầu về nước uống và nước sinh hoạt ở nhiều vùng miền đang bị thiếu nghiêm trọng, số lượng người được sử dụng nước sạch chiếm tỉ lệ không lớn. Các nguồn nước: ao, hồ, sông, suối, biển cả đại dương, nguồn nước ngầm, nước mưa,…

Ô nhiễm nguồn đất: đất đai ngày càng bị thoái hoá, bị rửa trôi, rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, rác thải bệnh viện,… đã và đang làm cho nguồn đất đai bị cạn kiệt, khô cằn….

Ô nhiễm về ánh sáng, âm thanh tiếng ồn tại các đô thị lớn trong các dịp lễ tết thì sự quá tải về cường độ và loại ánh sáng… đã gây ra các bệnh lí về mắt: âm thanh của các loại động cơ quá lớn đặc biệt ở các đô thị lớn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của con người.

Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng ô nhiễm môi trường hiện nay:

Do tình trạng nóng lên của trái đất gây ra những biến động lớn về khí hậu toàn cầu dẫn đến các hiểm hoạ thiên tai ngày càng khủng khiếp: lũ lụt, động đất, sóng thần, hạn hán, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp…

Do tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, diện tích bao phủ bị giảm nghiêm trọng, nó gây ra biến đổi khí hậu: ví dụ bão lũ tại các tỉnh miền Trung Việt Nam tháng 10 năm 2009 gây ra những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản quốc dân…

Sự phát triển mạnh mẽ của nền sản xuất và công nghiệp mới trong thời đại hòa nhập với thế giới. Hàng trăm nghìn nhà máy, khu công nghiệp, khu chết xuất mọc lên với lượng xả thải ồ ạt chất thải vào môi trường, trong khi, công tác quản lí còn nhiều yếu kém.

Do thói quen sinh hoạt tùy tiện của người dân, ý thức giữ gìn vệ sinh và xử lí rác thải, chất thải còn nhiều hạn chế, khiến cho môi trường sống ở các thành phố bị ô nhiễm nặng nề.

Do ý thức của con người không tôn trọng luật pháp bảo vệ môi trường. Nhận thức của con người về ô nhiễm môi trường còn rất hạn chế. Vì lợi nhuận kinh tế trước mắt mà các công ty, nhà máy xí nghiệp đã bất chấp luật pháp thải ra môi trường, nước thải công nghiệp chưa qua xử lí, rác thải công nghiệp, rác thải y tế, rác thải sinh hoạt không phân huỷ được,… Luật pháp chưa thực sự nghiêm minh, chưa đủ mạnh để ngăn chặn mọi sự vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Hậu quả do ô nhiễm môi trường gây ra:

Ô nhiễm môi trường nước khiến sản xuất, sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều loại dịch bệnh xuất hiện. nguồn nước ngọt đã khan hiếm mà còn bị ô nhiễm khiến cho vấn đề nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất của nhiều quốc gia trên thế giới đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

Ô nhiễm môi trường đất gây ảnh hưởng xấu đến cây trồng, vật nuôi và con người. Chất độc hại trong đất không những tích lũy trong sản phẩm cây trồng và chăn nuôi mà đát đai cũng dần thoái hóa khiến cho nền sản xuất ngày càng khó khăn, tốn kém.

Ô nhiễm môi trường không khí gây ra rất nhiều loại bệnh về đường hô hấp, biến đổi khí hậu tăng nhanh, nước biển dâng cao. Chính tình trạng đó dẫn đến những thiên tai khủng khiếp, gây thiệt hại lớn đối với con người.

Ô nhiễm môi trường sống bởi âm thanh gây ra ức chế thần kinh nghiêm trọng, trực tiếp ảnh hưởng lên sức khỏe của con người.

Giải pháp khắc phục:

Cần xây dựng cuộc sống xanh, sạch, đẹp, nhất là ở các thành phố và đô thị lớn.  Sử dụng tiết kiệm nguồn nước ngọt. Bảo vệ nguồn nước ngọt trên trái đất. Hạn chế cường độ âm thanh trên đường phố. Xây dựng lối sống lành mạnh, có văn hóa.

Xử lí vấn đề rác thải, nước thải một cách hiệu quả, tránh xả thải thẳng ra môi trường mà không qua xử lí. Quản lí tốt các khu công nghiệp, nhà máy, công xưởng sản xuất. Khuyến khích phát triển nền nông nghiệp sạch, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để giữ gìn đất đai.

Phát động phong trào trồng cây, nâng cao ý thức bảo vệ cay xanh, giữ gìn môi trường xanh sạch, đẹp. Xây dựng lối sống thân thiện và hài hòa với môi trường thiên nhiên. Nâng cao ý thức tôn trọng tự nhiên, khai thác đi đôi với bảo vệ và phục hồi thiên nhiên.

Nâng cao hệ thống pháp lí, chế tài nghiêm minh để xử phạt thích đáng cho các cá nhân và tổ chức vi phạm. Giáo dục ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường. Có kế hoạch, chiến lược phòng chống thiên tai.

Phê phán: Dù nhà nước đã ban hành nhiều chính sách nhằm bảo vệ môi trường sống, thế nhưng, vẫn còn có nhiều cá nhân, tổ chức bất chấp luật pháp, xâm hại nghiêm trọng môi trường, gây ra hậu quả nặng nề đối với môi trường và sức khỏe con người. những người như thế cần phải nghiêm trị.

Bài học: Môi trường là ngôi nhà chung của tất cả chúng ta. bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống và lợi ích của chính mình, ai cũng cần phải thực hiện.

  • Kết bài:

Việt Nam một nước đang phát triển, vấn đề ô nhiễm môi trường là một vấn đề hết sức cấp bách. Cần phải khắc phục ngay lập những hậu quả của sự ô nhiễm môi trường, tạo ra môi trường sống trong lành cho con người, thay đổi thói quen sinh hoạt và sản xuất, hướng đến cuộc sống văn minh, hiện đại để bỏ vệ môi trường sống của chúng ta.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.