Suy nghĩ về vài trò của kỹ năng tự phục vụ bản thân đối với học sinh ngày nay

suy-nghi-ve-vai-tro-cua-ky-nang-tu-phuc-vu-ban-than-cua-hoc-sinh

Suy nghĩ về vài trò của kỹ năng tự phục vụ bản thân đối với học sinh ngày nay.

Tự phục vụ bản thân là tự mình đáp ứng các nhu cầu của bản than mình bao gồm cả nhu cầu về vật chất và tinh thần, từ những việc làm đơn giản đến phức tạp, không nhờ vả, ỷ lại hay dựa dẫm vào người khác, để hình thành những thói quen và lối sống tốt đẹp cho mỗi con người.

Kỹ năng tự phục vụ bản thân là một trong những thói quen hàng đầu cần phải hình thành và rèn luyện cho con người ngay từ thuở ấu thơ. Kỹ năng tự phục vụ bản thân bao gồm cả tự phục vụ các nhu cầu về thế chất và tinh thần.

Tự phục vụ bản thân, tự lập, không dựa dẫm, ỷ lại là một trong những đức tính quan trọng đầu tiên tạo nên nhân cách của học sinh nói riêng và của con người nói chung. Tự phục vụ bản thân giúp chúng ta hiểu được giá trị của lao động, biết cảm thông và yêu thương cha mẹ mình. Kỹ năng sống tự lập là khả năng tự chăm sóc bản thân, khả năng tự suy nghĩ và tự quyết định cho bản thân mình. Tự phục vụ bản thân cũng có nghĩa là tự mình phục vụ mình, không ỷ lại vào người khác.

Chúng ta cần phải rèn luyện kỹ năng tự phục vụ bản thân ngay từ nhỏ thì lớn lên sẽ có thể tự lập một cách dễ dàng. Sống tự lập luôn cần tới khả năng tự chủ, không bị nô lệ vào bất cứ chủ thể nào. Các hoạt động tự phục vụ bản thân đơn giản như: làm việc nhà, tự học, tự suy nghĩ và tự chịu trách nhiệm về những lựa chọn của mình. Những hoạt động đó giúp bản thân có thể sống độc lập, rèn luyện sự khéo léo, tính chủ động cũng như sự tự tin vài chính bản thân.

Hãy đặt tương lai vài bàn tay đáng tin cậy – bàn tay của chính bạn. Chúng ta có thể rèn luyện những kỹ năng đó bằng cách tự giác giúp đỡ việc nhà cho cha mẹ, luôn cố gắng học tập để cha mẹ vui lòng. Chúng ta cũng có thể rèn luyện kỹ năng tự phục vụ bản thân bằng việc nhận thức những hành động của mình làm là đúng hay sai, tự đưa a quyết định cho bản thân mình.

Tập những kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ bản thân, từng bước hình thành nhân cách sống cho bản thân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần được đưa lên hàng đầu. Nếu chúng ta không có kỹ năng tự phục vụ bản thân, chúng ta sẽ không thể chủ động và tự lập trong cuộc sống hiện đại.

Nghị luận: Vấn đề rèn luyện tính tự lập của học sinh ngày nay

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.