Suy nghĩ về văn hóa ăn mặc của học sinh và giới trẻ ngày nay

suy-nghi-ve-van-hoa-an-mac-cua-hoc-sinh-va-gioi-tre-ngay-nay

Suy nghĩ về văn hóa ăn mặc của học sinh và giới trẻ ngày nay

  • Mở bài:

Việt Nam là đất nước có truyền thống văn hóa và phong tục tập quán chuẩn mực, mang đậm nét Á Đông. Văn hóa ăn mặc cũng là một nét văn hóa được người Việt xem trọng. Từ xưa, trong ăn mặc, nhân dân ta chú trọng tới sự tiện lợi, giản dị, lịch sự,… Nhưng gần đây, một số bạn trẻ lại đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh, không phù hợp với lửa tuổi, với truyền thống văn hóa của dân tộc và hoàn cảnh gia đình.

  • Thân bài:

Văn hóa ăn mặc là gì?

Văn hóa ăn mặc là cách ăn mặc thường ngày của con người phù hợp với các chuẩn mực đạo đức, văn hóa mà xã hội đã quy ước và thống nhất.

Thực trạng văn hóa ăn mặc của tuổi trẻ hiện nay:

 Đối với học sinh, phù hợp nhất vẫn là bộ đồng phục giản dị, gọn gàng, lịch thiệp, xóa đi cái ranh giới giàu – nghèo mỗi lần đến trường. Thế nhưng, khi ở ngoài nhà trường, các bạn thường xuất hiện trong những biến tấu của các kiểu trang phục phản cảm, không thể chấp nhận được. Nhiều bạn đến trường với chiếc quần bó sát, lưng xệ xuống dưới rốn, áo ngắn cũn cỡn… Có bạn còn mặc áo phông quần zjn đắt tiền tới trường. Thậm chí để khiến mình nổi bật, các bạn đã chấp nhận mang những chiếc quần màu bạc phếch, có khi gấu thì tua rua, khi áo có in những hình ảnh phản cảm,…

Một vài bạn khác lại theo đuổi lối ăn mạc hoặc rộng thùng thình, hoặc bó sát của người Hàn Quốc, với những chiếc áo lòe loẹt, Hiện tượng các bạn nam có xu hướng ăn mặc nữ tính hóa cũng không còn quá xa lạ trong học sinh chúng ta.

Nguyên nhân của lối ăn mặc phản cảm:

Do tâm lí thích đua đòi, muốn khẳng định mình của lứa tuổi học sinh, lầm tưởng ăn mặc như vậy mới sành điệu, hiện đại, văn minh. Gần đây, các bạn đổ xô theo xu hướng thời trang hit hop và không biết rằng tầm vóc của người Việt Nam đã vốn không phù hợp với thứ quần áo, phụ hiện rườm rà.

Do văn hóa mạng phát triển và sự du nhập ồ ạt của các nền văn hóa thế giới vào nước ta khiến giới trẻ thấy hào hứng và khao khát trải nghiệm mà không có sự sàng lọc kĩ càng. Dễ dãi trong tiếp nhận văn hóa thế giới là một trong nhũng nguy có có thể khiến đánh mất bản sắc dân tộc vốn đã được hình thành và gìn giữ mấy nghìn năm qua.

Do nền tảng đạo đức xã hội xuống cấp trầm trọng. Ngày nay, giới trẻ sống buông thả, thiếu nghiêm khắc với bản thân, thiếu tôn trọng người khác, lối sống đề cao tiền bạc, xem thường đạo đức khiến cho việc tuân thủ các nguyên tắc và chuẩn mực văn hóa bị lơ là. Đầu tiên là lơ là trong lời nói và cách ăn mặc.

Do nhà trường và gia đình buông lỏng việc giáo dục đạo đức cho học sinh; xã hội chưa nghiêm khắc trong nhắc nhở, phê phán, lên án các kiểu ăn mặc phản cảm, phẩm văn hóa, đi ngược lại thuần phong mĩ tục của dân tộc, làm xấu đi hình ảnh của người Việt Nam.

Do lối sống a dua, đua đòi của một bộ phận giới trẻ làm bùng phát các xu hướng ăn mặc dị hợm, khác thường. Từ một vài cá nhân được tung hô, khiến cho nhiều bạn trẻ khác thấy hào hứng, muốn trải nghiệm, lập hội nhóm và lây lan hình ảnh. Mặc khác, các nhà sản xuất và phân phối cũng nhanh chóng lợi dụng và khai thác triệt để tâm lí dễ dãi, hiếu kì của giới trẻ để thu lợi trong kinh doanh.

Tác hại của lối ăn mặc phản cảm, phản văn hóa của giới trẻ ngày nay:

Tác hại của sở thích ăn mặc tùy tiện, phản cảm của học sinh và giới trẻ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với bản thân họ và đối với xã hội. Trước hết, ăn mặc kiểu cách sẽ gây tốn kém nhiều tiền của của gia đình. Trong khi, các bạn chưa thẻ tự lao động để có tiền phục vụ cho những nhu cầu và sở thích của mình mà đã có sự chi tiêu khá lớn cho những bộ trang phục đắt tiền.

Ăn mặc lòe loẹt, kiểu cách làm giới trẻ mất thời gian để sưu tầm, tìm kiếm và thử nghiệm. Chính diều đó khiến học sinh lơ là, chểnh mảng trong việc học tập. Người chạy theo mốt cũng dễ chán nản nếu không đủ điều kiện về kinh tế. Việc chi tiêu quá mức sẽ dẫn đến mắc nợ nần, nô lệ về tiền bạc. Bởi chạy theo mốt mới nên họ thường tỏ kiêu căng, hợm hĩnh, tự cao, tự đại, ra coi thường người khác, khinh chê người ta là lạc hậu, quê mùa.

Các bạn cho rằng khoác lên mình những thứ quần áo thật nổi bật, thật khác người là khẳng định các tính mà không biết mình thực sự trở nên lập dị, kì quái dưới con mắt mọi người, có khi còn trở thành trò cười cho thiên hạ. Nếu hớ hênh lúc ngồi, lúc với tay cao để làm việc gì thì…hở lưng… Việc ăn mặc theo mốt chỉ làm mất thời gian, ảnh hưởng xấu đến học tập, có khi nói dối cha mẹ bớt xén tiền hoc.

“Y phục xứng kỳ đức” nghĩa là nhìn trang phục ta biết tư cách của con người đó. Pháp luật không can thiệp vào cách ăn mặc của mỗi người nhưng bản thân của mỗi người sẽ tự hạ thấp chính mình khi ăn mặc đến mức thô thiển, phản cảm, không còn đâu là tính thẩm mỹ. Cách ăn mặc quá lố như vậy sẽ làm cho người khác giới dẫu đứng đắn, dẫu trong sáng vẫn có thể có những suy nghĩ không lành mạnh.

Giải pháp khắc phục:

Việc ăn mặc cần phù hợp với thời đại nhưng cũng phải phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, với lứa tuổi, hoàn cảnh sống. Lúc ấy, trang phục mới phát huy được vẻ đẹp trong mắt của người khác. Ví như, người phương Tây sẽ thấy lạ lẫm nếu có ai đó mặc Áo dài Việt Nam đi giữa đường phố của họ. Hay người Việt Nam thì không thể chấp nhận được chiếc áo rộng thùng thình và lòe loẹt kiểu Hàn Quốc. Tuy nó thật đẹp, thật đắt tiền nhưng với người Việt Nam, kiểu cách ấy là thiếu chuẩn mực, thiếu lịch sự nếu xuất hiện ở những nơi tôn nghiêm.

Luôn lấy truyền thống văn hóa dân tộc làm chuẩn mực cho sự sáng tạo và quan điểm thẩm mĩ. Tất cả mọi sự sáng tạo, khác biệt đều phải gắn với nét đẹp chuẩn mực của dân tộc cả trong kiểu cách lẫn phong cách thể hiện. Màu sắc hay kiểu cách không thể quyết định vẻ đẹp của trang phục. Phù hợp với thế giới xung quanh mới làm nên vẻ đẹp của trang phục mà bạn đang phô bày mà thôi.

Ăn mặc là một yếu tố đánh giá tính cách và phẩm chất của con người. Hãy thay đổi trang phục cho đứng đắn, lành mạnh. Không ai tôn trọng một người có cách ăn mặc phản cảm, hở hang, phô bày da thịt quá mức, hay kiểu cách quá kịch cỡm, dị hợm,…. Bởi thế, giới trẻ ngày nay cần ác định phong cách ăm mặc đúng đắn và có văn hóa cho mình để có thể hòa nhập với cuộc sống lớn, đem sức mình cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội.

  • Kết bài:

Cách ăn mặc của mỗi người có ý nghĩa rất quan trọng. Chính cách ăn mặc là biểu hiện một cách chân thực tính cách, quan điểm thẩm mĩ, trình độ văn hóa, nghê nghiệp của mỗi con người. Ăn mặc lịch sự và phù hợp là thể hiện sự tôn trọng với người khác mà còn tôn trọng chính bản thân mình. Bởi thế, đừng đua đòi nữa, tuổi trẻ hãy trở về là chính mình trong vẻ đẹp trang phục truyền thống của dân tộc các bạn nhé.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.