Suy nghĩ về ý nghĩa việc xây dựng mục đích học tập đối với học sinh hiện nay

muc-dich-hoc-tap-cua-hoc-sinh

Suy nghĩ về ý nghĩa việc xây dựng mục đích học tập đối với học sinh hiện nay

  • Mở bài:

Muốn thành công trong cuộc sống không có con đường nào khác ngoài con đường học tập. Học sinh là những mầm non tương lại của đất nước. Vì vậy, việc học tập và rèn luyện bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều vô cùng quan trọng. Mỗi học sinh cần phải xác định được mục đích học tập của mình.

  • Thân bài:

Học tập là gì?

Học tập là tiếp thu tri thức từ trường học, sách vở vào trong đầu óc của mình và rèn luyện, kiện toàn các kĩ năng của bản thân thông qua các hoạt động cụ thể.

Mục đích học tập là gì?

Mục đích là cái cần hướng đến, đạt đến và chiếm lĩnh lấy nó. Mục đích học tập là kết quả cần hướng đến trong một học kì, một khóa học và toàn bộ quá trình học tập của học sinh ở trường học.

Mục đích học tập của học sinh là gì?

Mục đích học tập lớn nhất của học sinh là nỗ lực học tập để trở thành con ngoan trò giỏi, nắm vững tri thức và có đủ kĩ năng đáp ứng được yêu cầu việc làm trong đời sống. Cao hơn nữa là trở thành người công dân tốt, phát triển toàn diện, góp phần xây dựng gia đình, xã hội.

Tại sao học sinh phải có mục đích trong học tập?

Có mục đích rõ ràng trong học tập giúp học sinh có định hướng rõ ràng trong việc học tập. Từ đó, học sinh sẽ chủ động học tập, hướng đến tương lai.

Có mục đích học tập rõ ràng là động lực để học sinh nỗ lực, phấn đấu đạt kết quả cao. Đồng thời giúp học sinh hăng say học tập, sáng tạo không mệt mỏi, vươn tới những thành tích tốt đẹp trong học tập và trong cuộc sống.

Khi đã xác định được mục đích cần đạt trong học tập, học sinh sẽ bình tĩnh hơn. Học sinh cũng biết lựa chọn tri thức cần tiếp thu, tránh được những điều không cần thiết. Mục đích cao cả nâng cao niềm tự tin và bản lĩnh học tập của học sinh.

Học sinh cần làm gì để xây dựng được mục đích đúng đắn trong học tập?

Trước hết, học sinh phải biết tu dưỡng đạo đức, rèn luyện nhan cách, nhân phẩm cao đẹp. Không quản ngại khó khăn, ra sức học tập tốt. Tích cực và tự giác học ở lớp, ở trường và tăng cường khả năng tự học .Tránh lối học vẹt, học lệch các môn.

Sống phải có ước mơ, hoài bão, lý tưởng hướng đến tương lai. Năng động, sáng tạo trong học tập, rèn luyện và trong đời sống hằng ngày. Luôn lạc quan, yêu đời, hướng đến các giá trị tốt đẹp, bền vững trong cuộc sống.

Biết quan tâm, tôn trọng mọi người xung quanh. Giúp đỡ bạn bè gặp khó khăn, tôn kính thầy co giáo. Phê phán những người không có mục đích học tập và ra sức giúp họ hoàn thiện bản than mình.

Phê phán những học sinh học tập không có mục đích:

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người không có mục đích rõ ràng trong học tập. Họ đi học cho có theo yêu cầu của ba mẹ. Họ toe ra chán nản, mệt mỏi và không tìm thấy được niềm vui trong học tập. Bởi thế ,họ ham chơi hơn ham học, kết quả học tập luôn yếu kém. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học về ý thức xây dựng mục đích học tập:

Không học tập là tự giam hãm mình trong bóng tối của sự ngu dốt và từ chối các cơ hội để thành công. Ít hiểu biết thường đưa người ta đến chõ nguy hiểm và thất bại trong cuộc sống. Muốn thành công và hạnh phúc nhất định phải có mục đích và say mê trong học tập.

  • Kết bài:

Học tập là việc làm vô cùng khó khăn. Bởi thế, muốn học tập tốt phải có mục đích rõ ràng và kiên trì trong học tập. Không phải học nhiều là sẽ giỏi mà phải học đúng cách. Học kết hợp với hành mới kiện toàn được tri thức và kĩ năng. Đó là nguồn sức mạnh giúp con người thành công trong cuộc sống này.

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: "Thử thách của thế hệ chúng ta là tạo ra một thế giới, nơi mà mọi người đều có mục đích của mình" (Mark Zuckerberg) - Thế Kỉ

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.