Suy nghĩ về ý chí và nghị lực của những con người không chịu thua số phận trong cuộc sống.

suy-nghi-ve-y-chi-va-nghi-luc-cua-nhung-con-nguoi-khong-chiu-thua-so-phan-trong-cuoc-song

Suy nghĩ về ý chí và nghị lực của những con người không chịu thua số phận trong cuộc sống.

  • Mở bài:

– Trong cuộc sống quanh ta có nhiều tấm gương sáng vượt khó. Những tấm gương sáng ấy tiêu biểu cho ý chí và nghị lực vươn lên số phận, sống một cuộc đời có ý nghĩa.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

“Số phận” ở đây được hiểu là những nỗi khốn khổ về hoàn cảnh hoặc bất hạnh (tàn tật, khiếm khuyết,…) về thể xác của một ai đó.

– Những người không chịu thua số phận là những con người có ý chí, nghị lực, niềm tin vào cuộc sống. Họ không đầu hàng trước số phận mà mạnh mẽ vươn lên để sống một cuộc sống có ích và ý nghĩa.

2. Biểu hiện của ý chí và nghị lực của những con người không chịu thua số phận trong cuộc sống:

– Họ luôn có nhận thức đúng đắn về số phận. Họ nhận ra rằng số phận nằm trong tay mỗi con người và họ quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình và người thân, để trở thành người có ích cho xã hội…

+ Bằng sức mình, họ có thể tự phục vụ mình, làm ra của cải nuôi sống bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, cho xã hội, cống hiến cho xã hội… Thậm chí, họ còn có nhiều đóng góp tích cực, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển.

+ Họ chính là những tấm gương sáng để người khác noi theo. Đó là tấm gương vươn lên trên nỗi bất hạnh của mình để cất lên những tiếng ca ca ngợi cuộc đời, nhen lên niềm tin lẽ sống cho mọi người….

– Nhắc đến “những người không chịu thua số phận”, trong chúng ta, ai cũng vô cùng cảm phục khi nói về những tấm gương giàu nghị lực như:

+ Thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí, mặc dù bị liệt hai tay từ nhỏ nhưng thầy vẫn quyết tâm đến trường, kiên trì học viết bằng chân, học hết đại học, trở thành Nhà giáo Ưu tú, nhà văn, nhà thơ. Từ nghị lực và ý chí vượt khó vươn lên của bản thân, thầy Nguyễn Ngọc Kí đãviết lên trang huyền thoại cho chính cuộc đời mình và trở thành tấm gương của biết bao thế hệ học sinh, thanh niên Việt Nam.

+ Hay Nick Vujic chàng trai người Úc sinh ra với cơ thể không tay không chân, nhưng điều đó không khiến anh nản chí. Vượt qua những khiếm khuyết trên cơ thể mình, anh trở thành một diễn giả nổi tiếng khắp thế giới, được mọi người biết đến như một tấm gương của sự vượt khó…

→ Những con người không chịu thua số phận chính là những tấm gương tiêu biểu cho một lẽ sống đẹp, không chịu khuất phục sự nghiệt ngã của số phận.

3. Nhờ đâu họ có sức mạnh để vượt lên số phận?

– Những con người không chịu thua số phận luôn có ý chí nghị lực, có niềm tin yêu mãnh liệt vào cuộc sống. Họ đã tạo dựng cuộc sống từ muôn vàn khó khăn,gian khổ, thử thách bằng sự kiên trì,nhẫn nại và quyết tâm chiến thắng số phận của mình. Họ là những bông hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời.

– Bên cạnh đó, nhờ có sự động viên khích lệ của gia đình, bạn bè xã hội nên họ có đủ dũng cảm, tự tin để vượt qua hoàn cảnh, số phận và những chông gai ở phía trước.

Không chịu thua số phận đã mang lại cho họ những điều đáng qúy, giúp họ có tinh thần, quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để sống có ích, sống có cống hiến cho xã hội, giảm bớt gánh nặng cho gia đình… “Tàn” nhưng không “phế”, bằng khả năng của mình họ đã có nhiều thành công và khẳng định được mình trong xã hội. Hơn hết, họ là những tấm gương sáng để lại trong chúng ta bài học sâu sắc về nghị lực và ý chí vươn lên. Chính những tấm gương về họ dạy cho chúng ta phải biết vượt những khó khăn trong cuộc sống để thực hiện hoài bão ước mơ.

4. Bài học nhận thức và hành động:

– Rút ra được nhiều bài học bổ ích về lẽ sống, về ý chí, nghị lực, niềm tin, khát vọng…

– Ý chí, nghị lực vươn lên củanhững con người không chịu thua số phận là bài học lớn cho thể hệ trẻ hôm nay, trong hoàn cảnh đầy đủ tiện nghi sung túc, được sống trong sự yêu thương, quan tâm của cha mẹ, xã hội thì tự đánh mất mình, lao vào tệ nạn xã hội, lối sống vô nghĩa ăn chơi, hưởng thụ, không biết cố gắng phấn đấu, để trởthành người cho ích cho xã hội, đất nước.

– Trách nhiệm của chúng ta:

+ Những người tàn tật cần được quan tâm, giúp đỡ hơn nữa. Giúp đỡ người tàn tật là trách nhiệm của cả cộng đồng.

+ Giúp đỡ người tàn tật là biểu hiện sâu sắc nhất của lòng nhân ái.

– Bên cạnh ca ngợi những tấm gương vượt khó thì chúng ta cũng cần phê phán nhữngcá nhân không kiên cường, nhụt chí trước những chông gai cuộc sống, dễ buông xuôi hoặc  ỷ lại, hoặc phản ứng tiêu cực.

  • Kết bài:

“Những người không chịu thua số phận” mãi mãi được mọi người yêu quý, khâm phục và kính trọng. Trong bất kì hoàn cảnh nào, dù số phận có nghiệt ngã đến mấy vẫn quyết tâm vươn lên, vượt qua mọi thử thách để sống có ích.

Nghị luận: Nghịch cảnh không chỉ là một phép thử của tình cảm mà còn là thước đo của trí tuệ và bản lĩnh

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.