Suy nghĩ về ý nghĩa của lối sống đẹp

suy-nghi-ve-y-nghia-cua-loi-song-dep

Ý nghĩa của lối sống đẹp

 • Mở bài:

Trong cuộc sống hằng ngày mỗi người chọn cho mình những cách thể hiện khác nhau hình thành lên những cách sống khác nhau: sống đẹp, sống có ích và lối sống ích kỷ, buông thả thậm chí chìm trong vòng tội lỗi. Như vậy “sống đẹp” là một lối sống tích cực mà mỗi người cần phải hướng tới. Nhưng sống thế nào mới là lối “sống đẹp”, còn là điều băn khoăn của rất nhiều người.

 • Thân bài:

Thế nào là sống đẹp?

Sống đẹp là có lối sống lành mạnh, phong phú, phù hợp với các chuẩn mực của xã hội. Sống đẹp là sống không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, không ngừng tiến bộ, vươn lên sáng tạo và thành công. Sống đẹp là sống theo pháp luật, sống theo đạo lí con người, luôn vui tươi, hạnh phúc

Như vậy, sống đẹp là sống có mục đích, có ước mơ, lí tưởng cao đẹp. Sống đẹp là sống có chí cầu tiến, biết đứng dậy bằng chính đôi chân của mình khi vấp ngã, biết bền lòng và dũng cảm vượt qua những thử thách, khó khăn để vươn lên, chắp cánh cho ước mơ của mình được bay cao, bay xa. Sống đẹp còn là một lối sống có văn hóa, biết lịch sự; là một cuộc sống có tri thức, có tình người.

Tại sao phải biết sống đẹp?

Xây dựng một lối sống đẹp, một cuộc sống tươi đẹp, vươn đến chân, thiện, mĩ là khát vọng của con người.

Sống đẹp sẽ giúp chúng ta có được niềm tin yêu, sự kính trọng của người khác.

Khi biết sống đẹp, con người sẽ vững tin vào cuộc sống của mình, không ngừng nỗ lực vươn lên làm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sống đẹp là cuộc sống đáng quý, đáng trân trọng và gìn giữ

Sống đẹp là sống như thế nào?

Sống đẹp, trước hết là sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Mỗi còn người đều có mối liên hệ nhất định đối với gia đình và xã hội. Khi còn nhỏ, chúng ta thụ hưởng thành quả lao động từ người khác. Khi trưởng thành, chúng ta phải tích cực lao động, vừa để xây dựng lối sống cho riêng mình vừa để góp sức xây dựng xã hội. Biết cho đi để được nhận về, biết cống hiến hơn là thụ hưởng. Biết sẻ chia, tương trợ giúp đỡ lân nhau hơn là chỉ lo vun vét cho bản thân, ích kỉ với người khác. Đừng tự tách mình ra khỏi đời sống xã hội chỉ vì lòng tham và ích kỉ.

Sống đẹp là phải nỗ lực thành công trong công việc và trong đời sống. Không có con đường nào êm ái dẫn đến thành công. Chỉ có những con đường đầy chông gai, thử thách mới đưa bạn đến với chiến thắng vẻ vang. Bàn chân có thể sẽ chảy máu vì gai nhọn nhưng đừng ngồi xuống rên xiết, hãy để máu ấy thấm lên những cánh hồng đỏ thắm trên bước đường vinh quang của bạn! Làm được như vậy tức là bạn đang “sống đẹp”, sống và luôn giữ cho mình một niềm tin vào ngày mai, luôn có một nghị lực vươn lên hướng đến ánh mặt trời.

Nhà thơ Tố Hữu đã từng suy ngẫm:

Nếu là con chim chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào có vay mà không có trả
Sống là cho đâu chỉ nhân riêng mình 

Sống đẹp là sống cống hiến, là cho đi hết mình bởi giá trị đích thực của đời người không phải khoảng thời gian chúng ta tồn tại mà chính ở những gì chúng ta đã cống hiến. Nếu đời sống có một vì lý tưởng cao đẹp thì không có gì khác nếu không phải là cống hiến để xây dựng và bảo vệ đất nước. Lý tưởng không cần lớn lao nhưng phải là lý tưởng cao đẹp và mạnh mẽ, một người quét đường cũng cần có một lý tưởng bình dị mà như những vĩ nhân. Bằng lý tưởng bình dị ấy ta làm tốt công việc của mình, làm công việc hằng ngày của mình, những việc tưởng chừng như bình thường nhất, mà vĩ đại vô cùng. Như nhà thơ Thanh Hải đã từng tâm sự:

Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc 

Ước muốn hóa thân vào muôn loài vạn vật, làm tươi đẹp rộn ràng cho cuộc sống: một tiếng chim hót sớm mai; một nhành hoa tô điểm cho vườn hoa cuộc đời; một nốt trầm làm xao xuyến vạn trái tim, tất cả đã thể hiện niềm khát khao sống, khát khao hiến dâng. Lẽ sống là những điều như vậy đấy, vừa bình dị, vừa cao cả. Làm những điều bình thường bằng một nghị lực phi thường, bằng tình yêu và trách nhiệm phi thường, đó chính là điều vĩ đại trong mỗi con người chúng ta.

Sống đẹp là phải sống đầy khát khao, đam mê, cuồng nhiệt và sôi nổi. Hãy sống hết mình, sống xứng đáng với những gì mà cuộc đời đã ban tặng. Đem hết sức mình để dựng xây, bù đắp cho cuộc đời thêm tươi đẹp.

Sống đẹp là sống bằng tình yêu thương, bằng tình yêu thương. Không có gì cao quý hơn tình yêu thương giữa con người với con người. Khi biết yêu thương, chúng ta sẽ từng bước xây dựng được cuộc sống yên bình, văn minh, tiến bộ và nhân văn.

Thế hệ trẻ chúng ta ngày nay vẫn còn có không ít người có quan điểm sống còn mờ nhạt. Với họ “lửa” vẫn còn, vẫn cháy nhưng nó nhạt và “lạnh”. Ngọn lửa ấy bình bình, mọi thứ đều vừa phải, yêu vừa, ghét vừa… Những lúc đó hãy nhớ về một niềm yêu một cuộc sống thiết tha, cháy bỏng, sống hết mình: “Theo truyền thuyết có một loài chim chỉ hót lên một lần trong cả cuộc đời nó, tiếng hót đó ngọt ngào hơn bất cứ sinh vật nào trên trái đất này.

Chắc chắn rằng lý tưởng của thế hệ trẻ ngày hôm nay vẫn còn cháy sáng, vẫn còn có nhiều người và bằng nhiều cách khác nhau, tùy theo vị trí, lĩnh vực công tác mà đóng góp, dâng hiến cho đất nước, và xin hãy cháy, cháy sáng lên thật mạnh mẽ, trở thành lý tưởng sâu rộng trong thế hệ trẻ.

Những vấp ngã, những đau đớn là không thể tránh khỏi, nỗi buồn là không thể tránh khỏi…. Những lúc đó, hãy nhớ rằng: Chỉ hi vọng chúng ta sẽ hi sinh khi đang hành động theo tiếng gọi cao cả của trái tim và khối óc. Chỉ hi vọng chúng ta sẽ phải chịu đựng đau đớn khi đang chiến đấu vì niềm tin, lẽ sống và lý tưởng của mình. Hãy cháy hết mình để sống thật với bản thân, sống nồng thắm, sống thiết tha với công việc của mình, với con người xung quanh ta.

Hãy sống có lý tưởng, đặt trái tim và khối óc vào công việc của mình. Hay luôn vĩ đại trong suy nghĩ và trong hành động. Mọi cái bắt đầu thì cuối cùng phải có kết thúc, đó là điều tất yếu của tạo hoá. Cái chúng ta có được chính là cuộc sống trọn vẹn có ý nghĩa và ấp ủ cho ngọn lửa cháy nồng đượm, giữ gìn và truyền lại cho thế hệ sau.

Chúng ta một ngày nào đó sẽ mất đi nhưng tình yêu mọi người dành cho chúng ta vẫn còn mãi, những thứ ta để lại sẽ vẫn còn đó và vẫn tiếp tục gây dựng nên một thế giới tươi đẹp hơn. Hãy vui vẻ hưởng thụ cuộc sống và cống hiến cho cuộc đời này, điều đó sẽ làm cho cuộc đời bạn có ý nghĩa, hãy cống hiến cho cuộc đời và niềm vui sẽ luôn tràn đầy.

Cho dù cuộc sống bạn chưa đẹp nhưng nhất định bạn phải biết sống đẹp. Sống đẹp rất đơn giản chứ không hề cầu kì hay khó khăn gì. Đẹp trong lối sống và đẹp cả trong ý nghĩa, tâm hồn, tư tưởng. Hãy mở rộng lòng mình, đem yêu thương sưởi ấm cho những trái tim ướt lạnh trước sóng gió của cuộc đời. Hãy biết cho đi để được nhận lại: tình yêu thương, niềm tin và hy vọng. Sống đẹp là lối sống mà ai ai cũng muốn có được. Sống phải biết học tập và rèn luyện đúng cách thì lối sống ấy mới tồn tại và phát triển. Không ai sống đẹp ngay từ lúc lọt lòng. Bởi vậy, học tập và rèn luyện đúng cách là con đường duy nhất đưa ta đến với một lối sống văn minh, một lối sống đẹp.

Phê phán lối sống không đẹp:

Thật đáng buồn, trong đời sống vẫn còn biết bao người không có lí tưởng sống đẹp. Họ dễ dàng chấp nhận một cuộc sống tầm thường, thậm chí là thấp kém. Họ chỉ biết thụ hưởng thành quả lao động của người khác mà không chăm lo lao động và chia sẻ những khó khăn. Họ cho rằng họ có quyền được như thế. Cho đến khi những khó khăn xảy đến, họ phải nhận lấy những hậu quả mà chính họ là người đã ươm mầm dựng xây.

Bài học nhận thức và hành động:

– Luôn có ý thứ xây dựng lối sống đẹp, vươn tới những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

– Luôn biết sống vì người khác, biết xây dựng tinh thần đoàn kết, nhân ái, hướng đến chân, thiện, mĩ.

 • Kết bài:

Hãy xây dựng và thực hành lối sống đẹp mỗi ngày, điều đó rất quan trọng. Nếu mỗi ngày trong cuộc đời chúng ta đều đẹp thì cuộc đời chúng ta sẽ rất đẹp. Mọi thứ rồi cũng sẽ qua đi, chỉ có tình người là ở lại. Hãy luôn gắn kết mình với mọi người, với cuộc sống để tìm kiếm được hạnh phúc đích thực trong cuộc sống này.

10 Trackbacks / Pingbacks

 1. Nghị luận: Tại sao tuổi trẻ phải lựa cho mình lẽ sống phù hợp? - Theki.vn
 2. Suy nghĩ về lẽ sống - Theki.vn
 3. Suy nghĩ về tính phô trương - Theki.vn
 4. Nghị luận về lối sống cao đẹp - Theki.vn
 5. Bàn về "sống đẹp": “Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?” (Tố Hữu) - Luyện thi tuyển sinh - Theki.vn
 6. Nghị luận: "Đừng đánh mất giá trị bản thân bằng cách cố chứng minh bạn là đúng khi đã sai lầm" - Theki.vn
 7. Viết đoạn văn 200 chữ suy nghĩ về tình mẹ - Theki.vn
 8. Nghị luận về tác hại của việc sống thử trước hôn nhân - Theki.vn
 9. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ, suy nghĩ về cách sống đẹp của mỗi con người - Theki.vn
 10. Triết lý cuộc sống từ một bài thơ đậm màu sắc cổ tích Quán hàng phù thủy của K.Bađijađrô - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.