Suy nghĩ về ý nghĩa của tinh thần hợp tác để thành công trong cuộc sống

suy-nghi-ve-y-nghia-cua-tinh-than-hop-tac-de-thanh-cong

Suy nghĩ về ý nghĩa của tinh thần hợp tác để thành công trong cuộc sống

  • Mở bài:

Có người cho rằng hợp tác là thứ sức mạnh lớn nhất của con người. Điều đó thật đúng đắn. Bởi không ai có thể một mình mà tạo ra cả thế giới. Muốn đạt được mục đích, cần có sự huy động nhiều yếu tố cần thiết và nguồn sức mạnh để tiến hành nó. Hợp tác cùng nhau làm làm việc, hướng đến thành công là một trong những đặc trưng cơ bản của xã hội loài người. Tinh thần hợp tác rất cần thiết quyết định sự thành công của mỗi con người.

  • Thân bài:

Hợp tác là gì?

Hợp tác là cùng chung sức làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong một công việc hay một lĩnh vực nào đó vì mục đích chung. Tinh thần hợp tác phải xuất phát từ sự tự nguyện, bình đẳng, các bên cùng có lợi và không làm phương hại đến lợi ích của những người khác. Ở đó, Cùng nhau bàn bạc, phối hợp nhịp nhàng, biết về nhiệm vụ của nhau sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi cần thiết.

Tại sao sống phải có tinh thần hợp tác với người khác?

Xã hội loài người tồn tại dựa trên mối liên hệ chặt chẽ giữa các cá nhân. Mỗi cá nhân đóng vai trò quyết định, không thể thiếu trong một chuỗi các hoạt động nhằm đạt đến mục đích nào đó của tập thể. Bởi thế, nếu con người không hợp tác với nhau, cùng hướng đến mục đích chung nhất thì công việc không được hoàn thành, mục đích không đạt tới, xã hội sẽ tan rã.

Ở những công việc đơn giản, mỗi cá nhân có thể tự hoàn thành được và nhận lấy một lợi ích nhất định. Nhưng ở những công việc phức tạp, cần một sức mạnh trí tuệ và thể chất lớn đòi hỏi con người phải hợp tác với nhau. Chính tinh thần hợp tác của con người sẽ tạo nên sức mạnh tinh thần và thể chất, đem lại chất lượng và hiệu quả cao trong công việc có ý nghĩa thúc đẩy xã hội loài người phát triển.

Điều ấy chứng thực rõ ràng trong đời sống. Trong sản xuất nông nghiệp, để tạo ra lúa gạo, người nông dân có thể tự cày cấy và làm ra những hạt gạo thơm. Thế nhưng, trong khoa học vũ trụ, không một cá nhân nào có thể làm một mình. Sự hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ không chỉ là một vài người mà là một tập thể vô cùng lớn. Có khi là sự hợp tác của cả loài người vì sự tiến bộ chung.

Tinh thần hợp tác mang lại sức mạnh vô biên. Hợp tác để giải quyết những vấn đề chung, có ảnh hưởng đến tất cả các cá nhân. Hợp tác giúp xã hội phát triển ổn định, giũ vững đọc lập đất nước, bảo vệ thế giới trước những hiểm họa.

Nhờ có ý thức hợp tác, tinh thần đoàn kết, cùng đồng tâm nhất trí cho nên dân tộc mới có đủ sức mạnh đánh bại kẻ thù xâm lược, bảo vệ toàn vện lãnh thổ đất nước và độc lập dân tộc. Cũng nhờ biết hợp tác, nhân loại mới có thể giải quyết các hiểm họa như: ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, vũ khí hạt nhân,… để bảo vệ sự sống trên trái đất. Trong bất kì thời đại nào, nếu con người không biết hợp tác với nhau sẽ dẫn đến nguy có hủy diệt.

Rèn luyện và phát huy tinh thần hợp tác như thế nào?

Cần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vài trò và lợi ích của tinh thần hợp tác trong đời sống xã hội. Phải xem tinh thần hợp tác là nguyên tắc sống còn để duy trì sự tồn tại của lợi ích cá nhân, lợi ích tập thể và sự tồn tại của xã hội.

Sống hòa nhập là sống gần gũi, chan hòa, không xa lánh mọi người; không gây mâu thuẫn, bất hòa với người khác; có ý thức tham gia các hoạt động chung của cộng đồng.

Xây dựng tinh thần hợp tác giữa bản thân và tập thể trong công việc. Đặc biệt là đối với những công việc chung, có tính chất phức tạp, có ảnh hưởng đến tập thể, xã hội và đất nước. Cần đặt lợi ích của tập thể, của đất nước lên trên hết để phát huy cao độ tinh thần hợp tác. Không vì lợi ích nhỏ của bản thân mà làm tổn hại đến lợi ích chung của tập thể, của đất nước.

Tuyên truyền, cổ động, giải thích về ý nghĩa, vai trò và trách nhiệm hợp tác của mỗi cá nhân trong cộng đồng. Đồng thời phê phán, lên án nhưng người thiếu tinh thần, trách nhiệm hợp tác trong công việc. Hợp tác chính là đoàn kết với nhau, cùng hướng đến lợi ích chung của cộng đồng. Một khi cộng đồng thiếu ổn định thì đời sống và lợi ích của cá nhân cũng khó được đảm bảo.

Phê Phán:

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người thiếu ý thức hợp tác trông công công việc. Họ sống ích kỉ, chỉ biết việc mình mà không quan tâm đến tập thể. Trong công việc, họ thường lười biếng, né tránh, chậm trễ, trì trệ. Chính vì sự lơ là của họ mà làm ảnh hưởng đến công việc và lợi ích của nhiều người khác. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức:

Hợp tác tạo nên sức mạnh to lớn đưa con người đến thành công. Nếu không biết hợp tác con người sẽ thất bại trong công việc. Điều đó dẫn đến mâu thuẫn, xung đột giữa các cá nhân vì tranh giành lợi ích. Xã hội sẽ rối loạn, đất nước không thể phát triển được.

  • Kết bài:

Biết hợp tác trong công việc và trong đời sống sẽ mang lại lợi ích và cuộc sống hạnh phúc cho con người. Hãy thực hiện điều đó ngay từ bây giờ để có thể thành công trong cuộc sống. Hợp tác là sức mạnh vô địch. Biết hợp tác với nhau, con người có thể tạo ra những điều kì diệu mà bản thân có thể cũng không thể ngờ tới được.

Bài viết liên quan:

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Tinh thần hợp tác là gì? Rèn luyện tinh thần hợp tác như thế nào? - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.