Tác dụng chữa bệnh viêm khớp và tiểu đường của cây cải bẹ xanh

tac-dung-chua-benh-viem-khop-va-tieu-duong-cua-cay-cai-be-xanh

Tên gọi khác: Cải dưa, Rau cải, Phi ắc cát (Tày)

Cách trồng: Trồng bằng hạt vào cuối mùa hạ và mùa thu, đông.

Bộ phận dùng: Cây và hạt phơi khô.

Thu hái, chế biến: Đến mùa quả chín hái cả cây phơi khô, đập lấy hạt phơi khô.

Tính vị, tác dụng: Theo Đông y, cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí. Trong y học Đông Phương, hạt cải xanh có vị cay đắng, tính ấm, có tác dụng thông đàm lợi khí, an thần, tiêu hóa đờm thấp, tiêu thũng, giảm đau. Cải xanh là loại rau lợi tiểu. Hạt cải có tính chất và công dụng như hạt mù tạc đen của Châu Âu. Người ta cũng ép hạt lấy dầu (tỷ lệ 20%), chế mù tạc làm gia vị và dùng trong công nghiệp.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Dùng chữa ho hen, làm tan khí trệ, chữa kết hạch, đơn độc sưng tấy. Hạt cải, cây cải còn dùng làm thuốc chữa ho, long đờm, tiêu thũng, giảm đau….

1. Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường: Trong rau cải xanh có nhiều chất xơ, ăn nhiều rau có thể chống đói, không sợ sinh ra calo.

2. Chữa bệnh gout: Dùng cải bẹ xanh nấu và uống mỗi ngày thay nước. Nhờ uống loại nước này đều đặn có tác dụng giúp thải ra ngoài chất axit uric, phòng trừ bệnh gout rất hiệu quả. Đồng thời, bệnh nhân gout có thể lấy cải bẹ xanh giã nát và đắp vào chỗ đau.

3. Cải bẹ xanh trị đau dây thăn kinh. Hạt cải canh 20g. Giã nát bọc vào miếng gạc, buộc lên nơi đau nhức. Dùng lâu có thể gây rộp da. Hoặc dùng cây cải bẹ tươi nấu nước uống hằng ngyaf sẽ làm giảm đau nhức cột sống, viêm thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm.

4. Cây cải bẹ xanh có tác dụng chống lão hóa davới những thực phẩm rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thì hàm lượng vitamin càng cao, giàu chất chống oxy hóa và axít folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn. Vì vậy, mỗi ngày dùng từ 200 – 300g rau cải bẹ xanh trong khẩu phần ăn sẽ giữ được sự tươi trẻ.

5. Thanh nhiệt: Trong đông y, tất cả các loại cây màu xanh nào cũng đều có tác dụng thanh nhiệt, riêng cải bẹ xanh có tác dụng thanh nhiệt gấp đôi, nhất là vào mùa nóng, có thể nấu lên lấy nước để uống có tác dụng thanh nhiệt.

6. Chữa mụn nhọt: Mùa hè trẻ dễ bị mụn nhọt, bạn có thể dùng cải bẹ xanh nấu lấy nước thay trà uống trong ngày, vừa có tác dụng tiêu và phòng ngừa mụn nhọt. Tốt nhất, đầu mùa nóng nên cho trẻ uống nước rau cải bẹ xanh thì trẻ sẽ không bị mụn nhọt.

7. Hỗ trợ hệ tiêu hóa và táo bón: Cải bẹ xanh chứa hàm lượng chất xơ rất lớn, chất nhầy. Chất nhầy sẽ hỗ trợ nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, chất xơ giúp bạn ngăn ngừa táo bón.

8. Phòng chống ung thư bàng quang: Nếu ăn cải bẹ xanh hàng ngày với một lượng nhất định, có thể ngăn ngừa được ung thư bàng quang, một trong số những ung thư hiện nay đang gặp rất nhiều ở những người lớn tuổi. Lý do, người già thường uống nước ít, vận động không nhiều, lượng nước đọng lại trong đường tiểu, từ đó các vi khuẩn làm cho dễ phát sinh các bệnh lý, do đó dẫn tới ung thư.

9. Tốt cho tim mạch: Trong cải bẹ xanh có hoạt chất có tác dụng kiềm chế cholesterol, hấp thu bài tiết ra phân. Do vậy, nếu ăn rau cải thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ tim, tốt cho mạch máu của cơ thể bạn.

10. Chữa ho hen, đờm suyễn ở người già: Hạt cải bẹ xanh, hạt củ cải, hạt tía tô, mỗi vị 8-12g, sắc uống hay tán bột uống mỗi lần 4-5gel, ngày uống 2-3 lần.

11. Hỗ trợ bướu cổ: Bướu cổ thường xảy ra nhiều ở phụ nữ do thiếu lượng i-ốt. Trong rau cải bẹ xanh có chứa chất ngăn ngừa bướu cổ ở người cường tuyến giáp, đối với người suy tuyến giáp lại không nên sử dụng cải bẹ xanh.

12. Tăng sức đề kháng: Trong rau cải bẹ xanh có chứa nhiều vitamin C, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.

13. Chữa viêm ruột: Trong rau cải bẹ xanh chứa chất có tác dụng giảm nhu động ruột, ức chế chất gây viêm màng ruột. Do đó, nó giúp ngăn ngừa viêm ruột.

14. Chống lão hóa da: Đối với những thực phẩm rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thì hàm lượng vitamin càng cao, cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn.

15. Viêm khí quản: Hạt cải bẹ xanh (sao) 10g, hạt cải củ (sao) 10g, nước 600ml, sắc còn 300ml, chia ba lần uống trong ngày.

16. Đơn độc sưng tấy: Hạt cải bẹ xanh tán nhỏ, trộn giấm, làm cao dán, đắp ngoài…

17. Trị viêm họng: Dùng hạt cải bẹ xanh giã nát, nhuyễn sau đó cho vào một ít nước, khuấy thấy sền sệt, dùng đắp vào phần hầu, băng lại.

Chú ý: Không có hạt cải canh có thể dùng hạt cải bẹ trắng (bạch giới tử) liều dùng như hạt cải canh. Còn hạt cải thìa (vân đài tử) cũng được dùng làm thuốc giúp cho phụ nữ sinh đẻ được dễ dàng và chữa đẻ xong đau bụng kéo dài: Liều dùng 6-9g/ngày, dạng thuốc sắc.

Bình luận: