Tác dụng cường hóa chức năng gan và chống suy thận của cây Nha Đam

tac-dung-lam-mat-gan-va-than-cua-cay-nha-dam

✳ Tác dụng của cây Nha Đam đối với gan

Gan là một cơ quan nội tạng lớn và phức tạp nhất ở nội thể, là nơi phân giải, tổng hợp và dự trữ chất dinh dưỡng. Độ lớn của gan tương đương 3% trọng lượng cơ thể, là cơ quan nội tạng lớn nhất, Một khi tạng gan bị bệnh sẽ dễ dẫn đến các bệnh khác, điều trị cũng rất phiền phức. Nếu tạng gan mất đi, thì rất nhiều chức năng ở nội thể bị mất, bộ máy cơ thể không thể vận hành bình thường. Do đó, phải chú ý bảo vệ tạng gan.

Chức năng chủ yếu của tạng gan gồm có: Phân giải và tổng hợp chất đường, protein, chất béo; tạo máu; tiết dịch mật; trợ tiêu hỏa; giải độc, phân giải cát chất có hại của nội thể.

Bệnh đau gan có các triệu chứng tương tự như bệnh dạ dày ruột, như kém ăn, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn. Rất nhiều người lầm tưởng bệnh gan là bệnh dạ dày, điều trị không đúng khiến bệnh tình kéo dài. Các bệnh gan thường gặp gồm có: viêm gan cấp tính, viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan, sỏi mật, viêm túi mật.

1. Nha Đam giúp cường hóa chức năng gan

Nha Đam có tác dụng cường hóa chức năng gan, xúc tiến máu tuần hoàn, trị các bệnh viêm gan cấp tính, viêm gan mãn tính và xơ gan thời kỳ đầu tương đôi có hiệu quả.

Điều trị viêm gan cấp tính và màn tính dùng loại Nha Đam Aloe vera và Aloe arborescens. Đồng thời phải kết hợp phương pháp điều trị khác. Loại Aloe vera thì dùng mỗi ngày 4 lần, dùng trước bữa ăn 1 giờ và trước khi đi ngủ. Loại Aloe arborescens thì nên dùng sau bữa ăn, cũng mỗi ngày 4 lần. Nếu bị đau bụng đi ngoài thì nên giảm liều lượng Aloe arborescens, gia tăng liều lượng Aloe vere. Mỗi lần dùng 1 đoạn lá Nha Đam dài khoảng 5 – 6cm là vừa.

Bệnh xơ gan cũng có thể dùng Nha Đam để điều trị, nhưng phải tuân theo lời dặn của bác sĩ, kiên trì sử dụng khoảng 6 tháng, đồng thời kết hợp các phương pháp điều trị khác, khối xơ sẽ dần dần nhuyễn hóa và mất. Nha Đam cũng điều trị hữu hiệu đôi với các chứng thứ phát sau bệnh gan như táo bón, bệnh trĩ, viêm dạ dày.

Lưu ý:

  • Đối với bệnh gan, Nha Đam chỉ có tác dụng hỗ trợ trị liệu, cường hóa chức năng gan. Điều trị bệnh gan phải phôi hợp các phương pháp điều trị khác, tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu chỉ dùng Nha Đam thì không thể trị khỏi bệnh.
  • Khi điều trị bệnh gan, tuyệt đối cấm sử dụng rượu Nha Đam, vì bệnh gan cấm uống rượu. Có thể sử dụng Nha Đam theo các cách sau: ăn sông lá Nha Đam, hoặc chế thành bột Nha Đam để uống, hoặc bào nhuyễn, hoặc chế thành nước Nha Đam để uống, tùy theo ý thích mỗi người để chọn.
  • Tốt nhất nên tập thói quen sử dụng Nha Đam thường xuyên, vì Nha Đam có tác dụng tăng cường thể chất, cường hóa chức năng gan, giúp gan phục hồi chức năng giải độc. Sau khi trị khỏi bệnh gan vẫn nên tiếp tục dùng Nha Đam, đề phòng bệnh cũ tái phát.

2. Nha Đam chữa trị ngộ độc rượu:

Ngộ độc rượu là do uống rượu quá nhiều, xuất hiện các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Người say rượu sáng hôm sau thức dậy thường có các triệu chứng này.

Nhiều người cho rằng say rượu không phải là bệnh, ngủ một giấc sẽ khỏi. Thực ra, say rượu là một loại viêm gan cấp tính. Chất rượu sau khi vào trong cơ thể, được dạ dày hấp thu một phần, phần còn lại theo máu đi vào gan. Trong thời gian ngắn tạng gan không thể phân giải một lượng rượu lớn, khiến chất rượu theo máu đi đến các cơ quan khác, dẫn đến ngộ dộc rượu. Khi ngộ độc rượu thường xuất hiện các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Phương pháp trị ngộ độc rượu tốt nhất là làm cho tạng gan phục hồi chức năng bình thường. Nha Đam sẽ giúp phục hồi chức năng gan, vì bản thân Lồ hội’có tác dụng giải độc. Sau khi say rượu sử dụng Nha Đam sẽ nhanh chóng phân giải chết rượu, làm giảm gánh nặng cho gan, đồng thời giúp gan phục hồi chức năng bình thường.

Bị say rượu có thể dùng nước Nha Đam pha loãng để uống. Cách dùng như sau: Dùng lá Nha Đam (liều lượng tùy theo thể chất mỗi người để định) gọt bỏ gai, rửa sạch, cắt vụn, dùng vải gạc (đã tẩm nước cho ướt) vắt lấy nước Nha Đam, hòa thêm nước sôi nguội cho loãng để uống.

✳ Tác dụng chống viêm thận của Nha Đam

Thận là một tạng (cơ quan) trong hệ tiết niệu. Thận là một bộ phận quan trọng của hệ tiết niệu và cũng có chức năng hằng định nội môi như điều chỉnh các chất điện phân, duy trì sự ổn định axit-bazơ, và điều chỉnh huyết áp. Các quả thận đóng vai trò là bộ lọc máu tự nhiên trong cơ thể, và các chất thải theo niệu quản được dẫn đến bàng quang để thải ra ngoài. Trong việc tạo ra nước tiểu, các quả thận bài tiết các chất thải như urê, acid uric và amoniac; thận cũng có nhiệm vụ tái hấp thụ nước, glucose, và các axít amin. Thận cũng sản xuất các hóc môn như calcitriol, renin, và erythropoietin.

Sinh lý học thận là môn khoa học nghiên cứu về chức năng thận, trong khi thận học là chuyên khoa y học nghiên cứu các bệnh về thận. Bệnh thận rất đa dạng, nhưng các cá nhân mắc bệnh thận thường thể hiện các đặc tính lâm sàng đặc trưng. Các điều kiện lâm sàng phổ biến liên quan đến thận như: hội chứng thận và hội chứng thận hư, thận nang, tổn thương thận cấp tính, bệnh thận mãn tính, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, và tắc nghẽn đường tiết niệu. Có nhiều kiểu ung thư thận đã được phát hiện; ung thư thận phổ biến ở người lớn là ung thư biểu mô tế bào thận.

Những nghiên khoa học đã chứng minh nhựa nha đam có tính sát khuẩn và gây tê. Dùng để sát trùng, thanh nhiệt, và thông tiểu. Nhựa nha đam làm êm dịu vết thương khi bị phỏng nhẹ, khi bị côn trùng châm chích hay da bị chai cứng khi bị rám nắng.[cần dẫn nguồn] Nhựa nha đam cũng có tác dụng làm tăng vi tuần hoàn (giúp máu ngoại vi lưu thông tốt). Nhũ dịch được bào chế từ nha đam dùng để chế các loại thuốc trị eczema hay các mụn tróc lở, làm mau kéo da non ở vết thương. Dịch tươi nha đam có tính kháng khuẩn rất mạnh mẽ.

1. Nha Đam chữa trị viêm thận:

Viêm thận là loại bệnh do nhiễm khuẩn gây nên. Triệu chứng biểu hiện chủ yếu là phù toàn thân, tiểu ra máu và protein, lượng nước tiểu giảm, có khi còn kèm theo nhức đầu.

Các loại bệnh viêm thận thường gặp gồm có: viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mạn, viêm thận’ bể thận cấp, viêm thận bể thận mạn.

Viêm thận là loại bệnh khiến người ta phải nhức đầu, điều trị thời gian dài, nếu không thận trọng sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh viêm thận cần được phát hiện và điều trị sớm. Nếu để bệnh tình nặng, kéo dài sẽ gây nhiều biến chứng dáng sợ như suy tim, suy thận, cao huyết áp, Nhất là bệnh viêm thận mạn, phải đặc biệt coi trọng.

Điều trị các bệnh viêm thận nếu chỉ dùng Nha Đam thì không thể lành bệnh, nhưng Nha Đam có tác dụng lợi niệu, giúp phục hồi chức năng của thận, hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận, giảm nhẹ triệu chứng hoặc giảm thiểu nguy cơ bị biến chứng.

Thành phần Polysaccharide chứa trong Nha Đam có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, ức chế sự hoạt động của liên cầu khuẩn gây bệnh viêm thận, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm thận. Các thành phần khác chứa trong Nha Đam cũng có tác dụng tăng cường thể chất, giúp phục hồi chức năng thận.

Phương pháp sử dụng Nha Đam nên tùy theo bệnh tình để định. Bệnh viêm thận mãn tính nên dùng cả 2 loại Nha Đam Aloe vera và Aloe arborescens khoảng 3 tháng. Những người thể chat tô’t có thể ãn sông lá Nha Đam, Nha Đam bào nhuyễn hoặc nước Nha Đam; những người thể chất kém nên dùng Nha Đam bào nhuyễn hoặc nước Nha Đam hòa thêm thức uohg khác để uống. Ngày dùng 1-2 lần. Loại Aloe vera nên dùng trước bữa ăn khoảng 1 tiếng, còn loại Aloe arborescens không nên dùng lúc bụng đói.

Trường hợp bị phù toàn thân nặng, nên dùng Nha Đam vừa uống trong vừa đắp ngoài. Phương pháp đắp ngoài như sau: Nha Đam giã nhuyễn, trộn chung với một ít bột mì làm thành dạng hồ, bôi lên trên miếng vải, đắp ở lòng bàn chân vào buổi tối trước khi đi ngủ.

2. Nha Đam chữa trị viêm bàng quang, viêm niệu đạo:

Nha Đam có tác dụng lợi niệu rất mạnh, nên nó có tác dụng hỗ trợ trị niệu rất tốt đối với các loại bệnh hệ tiết niệu như viêm bàng quang và viêm niệu đạo. Bệnh viêm bàng quang và viêm niệu đạo chủ yếu do nhiễm khuẩn gây nên. Vi khuẩn đi vào qua đường tiểu, làm tổn thương niêm mạc niệu đạo và bàng quang, gây nên chứng viêm.

Nữ giới dễ mắc bệnh viêm bàng quang và viêm niệu đạo hơn nam giới, vì ở nữ giới niệu đạo ngắn,’âm đạo lại nằm gần hậu môn, nên vi khuẩn dễ xâm nhập vào niệu đạo và bàng quang, gây viêm niệu đạo hoặc viêm bàng quang.

Bệnh viêm bàng quang có các triệu chứng: Tiểu rắt, tiểu đục, có khi trong nước tiểu có lẫn máu, khi tiểu có cảm giác đau buốt, nước tiểu ra không hết. Bệnh viêm niệu đạo có các triệu chứng chính: Tiểu khó hoặc không tiểu được.

Dùng Nha Đam trị bệnh viêm bàng quang và viêm niệu đạo rất hữu hiệu. Nha Đam có tác dụng lợi niệu và sát khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn ở đường tiểu, làm tăng lượng nước tiểu, giúp phục hồi chức năng bàng quang.

Khi điều trị, sử dụng cả 2 loại Nha Đam Aloe vera và Aloe arborescens hiệu quả rất tốt. Có thể ăn lá Nha Đam sống hoặc Nha Đam bào nhuyễn, bột Nha Đam, nước Nha Đam. Nhưng phải kiên trì dùng Nha Đam thời gian dài, đồng thời chú ý uống nhiều nước.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.