Nghị luận: Tác hại của bao bì ni lông và cách giải quyết

tac-hai-cua-bao-bi-ni-long-va-cach-giai-quyet-15344-2

Nghị luận: Tác hại của bao bì ni lông và cách giải quyết

  • Mở bài

Đằng sau sự tiện lợi của bao bì ni lông là những tác hại ghê gớm mà không phải ai cũng biết. Văn bản “Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000” cho chúng ta những hiểu biết về môi trường và về tác hại cùng phương cách sử dụng hiệu quả bao ni lông.

  • Thân bài

Ngày Trái Đất là ngày 22/4 hàng năm; lúc đầu do một tổ chức bảo vệ môi trường của Mĩ khởi xướng từ năm 1970. Với ý nghĩa thiết thực của nó, đến nay đã có 141 nước trên thế giới tham gia với mục đích bảo vệ môi trường. Chủ đề của Ngày Trái Đất hàng năm là những vấn đề nóng bỏng nhất của từng nước hoặc từng khu vực.

Năm 2000, Việt Nam tham gia vào tổ chức Ngày Trái Đất. Chủ đề “Một ngày không dùng bao bì ni lông” là do nước ta đề xuất.

Những tác hại khủng khiếp của bao bì ni lông được trình bày rất chi tiết và cụ thể. Tác giả đã phân tích và giải thích một cách chi tiết về những tác hại của việc sử dụng bao ni lông. Đa số chúng ta đều chưa biết về những tác hại ghê gớm của loại vật dụng tưởng chừng như bình thường và vô hại này.

Mỗi ngày thế giới thải ra môi trường hàng triệu bao ni lông. Phần lớn trong số đó được vứt bừa bãi ở khắp nơi, trên đường phố, bãi biển, khu dâ cư,… Chính điều đó đang dần giết chết môi trường xung quanh và những điều kiện sống của con người về sau.

Bao bì ni lông có chứa chất plastic, một chất không phân huỷ và sẽ gây nguy hại cho môi trường trên khắp mọi miền đất nước. Thật tai hại hơn khi bao bì ni lông lẫn vào đất vì sẽ không được tìm kiếm và xử lí đúg cách. Vì có tính không phân hủy cho nên bao bì ni lông sẽ làm cản trở quá trình phát triển bộ rễ của các loài thực vật như cây trồng, hoa cỏ… khiến cây cối không thể phát triển được, dẫn đến tình trạng xói mòn ở các vùng đồi núi.

Nếu bao ni lông bị cuốn trôi vào ống cống sẽ làm tắc nghẽn cống rãnh, kênh mương, gây nên cảnh ứ động, ngập lụt. Những chất bẩn độc hại và những loại vi khuẩn nguy hỉm vốn tồn tại lâu năm  trong cống rãnh sẽ tràn lên mặt đường, phát tán vi khuẩn đọc hại gây bệnh cho con người. Mặt khác, vì nước ứ động, ruồi, muỗi sẽ phát sinh mạnh mẽ, lây truyền bệnh dịch trong cộng đồng.

Nếu bai bì ni lông rơi xuống ao, hồ, sông, suối, đại dương, sẽ làm chết các sinh vật thủy sinh hoặc làm chết các sinh vật khi nuốt phải chúng. Thực tế, hằng năm, có rất nhiều loài động vật biển bị chết bởi bì bao ni lông một cách đáng tiếc.

Bao bì ni lông màu vốn chứa các chất như chì, ca-đi-mi. Chúng sẽ nhanh chóng hoà lẫn, làm nhiễm độc thực phẩm khi dùng để chứa dựng. Nhất là khi dùng bao bì ni lông để đựng thức ăn nóng. Những chất này sẽ tác động xếu đến não và là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi, suy giãn tim mạch, sơ vữa động mạch.

Khi bị đốt cháy, các loại bao ni lông sẽ phát sinh ra khói có chứa khí độc đi-ô-xin (chất độc màu da cam). Khi con người hít phải khí này sẽ gây ngộ độc, khó thở, nôn ra máu, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.

Tóm lại, sử dụng vô tội vạ bao ni lông sẽ đầu độc môi trường chúng ta và cũng là đầu độc chính sức khỏe của chúng ta. Đó là lời cảnh báo của tác giả dành cho mọi người.

Để khắc phục những tác hại ghê gớm của bao bì ni lông, từng bước hạn chế và loại bỏ bao bì ni lông ra khỏi cuộc sống con người, ngày Trái Đất năm 2000 với chủ đề ‘‘Một ngày, không dùng bao bì ni lông” là rất thiết thực. Nếu mọi người ai ai cũng tự giác thực hiện thì môi trường của chúng ta sẽ phải khỏi gánh chịu hàng triệu bao ni lông thải ra mỗi ngày. Những giải pháp cho việc sử dụng bao ni lông hiệu quả đã được tác giả đưa ra.

Trước hết, hãy thay đổi thói quen và giảm thiểu sử dụng bao ni lông. Không sử dụng bao ni lông khi không cần thiết. Việc làm này đã được thực hiện ở các nước phát triển. Ở các nước kém phát triển, đây là một điều còn nhiều khó khăn bởi ý thức của con người về tác hại của bao bì ni lông và trách nhiệm bảo vệ môi trường vẫn chưa được nâng cao.

Tìm kiếm những vật liệu an toàn thay thế cho bao bì ni lông. Chẳng hạng dùng giấy và lá gói thực phẩm thay cho bao ni lồng. Đối với nước ta, việc làm này hết sức phù hợp vì các loại giấy và lá vẫn thường được dùng để gói đựng trong cuộc sống hằng ngày.

Nói cho mọi người trong nhà và bạn bề biết những tác hại ghê gớm của bao ni lông và những biện pháp sử dụng bao ni lông hiệu quả. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức và cổ động mọi người thực hiện là biện pháp song song với các hành động khắc phục khác.

Hạn chế sản xuất bao bì ni lông, cam kết sản xuất bao bì ni lông có tính ăn toàn cao đối với sức khoẻ con người và thân thiện với môi trường.

Vì Trái Đất, vì ngôi nhà chung của chúng ta, ai ai cũng cần quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Một trong những việc làm đầu tiên là hưởng ứng khẩu hiệu: “Một ngày khộng dùng bao ni lông”.

  • Kết bài

Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 là một văn bản thuyết minh. Những kiến thức khoa học về “độc tố”, về tác hại của bao ni lông đã dược tác giả trình bày hết sức ngắn gọn nhưng đầy đủ. Đó không chỉ là một lời cảnh báo mà là thiết tha kêu gọi con người thực hiện hành động cứu lấy cuộc sống của chính mình trước khi quá muộn.

2 bình luận

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Thực trạng sử dụng bao bì ni lông, tác hại và giải pháp khắc phục - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.