Nghị luận: “Thành đạt không phải do sự giúp đỡ của người khác mà chính do lòng tự tin”.

thanh-dat-khong-phai-do-su-giup-do-cua-nguoi-khac-ma-chinh-do-long-tu-tin

Nghị luận: Thành đạt không phải do sự giúp đỡ của người khác mà chính do lòng tự tin.

  • Mở bài:

Để thành công trong cuộc sống, bạn cần hai thứ: sự bình tĩnh và lòng tự tin. Sự giúp đỡ của mọi người xung quanh là rất cần thiết nhưng có thể sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn thiếu đi sự tin tưởng vào bản thân và khả năng thành công.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

– Thành đạt là gì? Thành đạt hay thành công là  khi bạn đạt được kết quả, mục đích giống như mong ước của mình.

– Lòng tự tin là gì?  Lòng tự tin là sự tin tưởng vào khả năng, giá trị và sức mạnh của bản thân mình, chủ động trong mọi công việc, dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn, không hoang mang dao động.

→ Ý nghĩa: Thành công chỉ đến khi chúng ta tin vào chính mình và không ngừng nỗ lực để đạt đến thành công.

2. Bàn luận:

a. Vai trò của lòng tự tin.

– Mỗi con người có một khả năng riêng, thế mạnh riêng, chúng ta cần phải nhận ra giá trị của bản thân mình và tự tin vào bản thân mình, đó sẽ là động lực quan trọng góp phần giúp ta cố gắng thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống và đạt được những điều chúng ta mong muốn.

– Tự tin là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến cuộc sống của mỗi người, nếu chúng ta không tự tin nắm bắt thì những cơ hội quý giá sẽ vượt khỏi tầm tay và chúng ta sẽ thất bại. Tự tin giúp mỗi chúng ta chủ động trong mọi tình huống, là chìa khóa dẫn lối thành công.

– Người tự tin thường không dễ dàng bỏ cuộc. Họ luôn tin vào bản thân, dám theo đuổi và dám đối mặt với thất bại. Bởi thế, họ là người luôn được mọi người yêu quý, tin tưởng và học tập theo, từ đó lan tỏa được đức tính, thông điệp tốt đẹp ra xã hội.

– Có niềm tin, con người mới dám hành động. Niềm tin chính là động lực của mọi hành động. Bởi thế, có người cho rằng: “Thành đạt không phải do sự giúp đỡ của người khác mà chính do lòng tự tin”. Đó là một nhận định vô cùng đugns đắn và sâu sắc.

Người tự tin làm gì, nghĩ gì, nói gì cũng không lo lắng, hoài nghi và vững vàng trong mọi tình huống. Trước biến cố, khó khăn, người tự tin luôn làm chủ suy nghĩ và cảm xúc, luôn tin vào phán đoán và suy tính để hành động ứng phó hiệu quả. Biểu hiện của sự tự tin học tập, nghiên cứu, công việc hay kinh doanh, giao tiếp hay sinh hoạt hàng ngày…

b. Cần làm gì để xây dựng lòng tự tin?

– Để có được lòng tự tin vững mạnh, hãy nỗ lực hết mình trong cuộc sống, phấn đấu cố gắng hết mình trong công việc. Thành công chỉ đến với người kiên trì và say mê. Hãy nhớ rằng mọi công việc thành đạt đều nhờ sự kiên trì và lòng say mê. Muốn thành công thì khao khát thành công phải lớn hơn nỗi sợ bị thất bại.

– Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì ta đã đạt được, mà bởi những trở ngại ta đã vượt qua.Hãy không ngừng nỗ lực và kiên định với mục tiêu của mình. Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp.

– Hãy giữ vững ý chí trong mọi hoàn cảnh. Không có nghèo gì bằng không có tài, không có gì hèn bằng không có chí.

– Tin tưởng vào bản thân và những gì mình có thể làm được. Muốn cầu tiến hơn người, ra đời phải biết ngước mặt nhìn lên. Vì nhìn xuống ta thấy hơn người, nhưng nhìn lên ta chỉ là con số không vĩ đại.

– Lý tưởng ấp ủ trong tâm trí sẽ tạo nên những hành vi phù hợp với lý tưởng. Hãy biến lý tưởng thành hành động cụ thể. Bạn sẽ làm tất cả để thành công. Đơn giản bởi bạn là những người trẻ không bao giờ biết từ bỏ.

c. Bàn luận mở rộng:

– Tự tin là rất cần thiết nhưng không nên tự tin quá mức đến cố chấp, bảo thủ, trở nên kiêu ngạo, đánh mất sự tỉnh táo.

– Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người nhút nhát, tự ti vào bản thân mình nên đã để vụt mất nhiều cơ hội quý giá, lại có những người quá tự cao tự đại, ảo tưởng về sức mạnh của bản thân,… Những người nhút nhát, lệ thuộc người khác, hoặc luôn hoài nghi, lo sợ sẽ không làm chủ được mình và thường thất bại. Có người lại kiêu căng, tự phụ về khả năng của mình nên rất khó thành công trong cuộc sống. Những người như thế đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán và chỉ trích.

  • Kết bài:

– Để thành công trong cuộc sống, bạn cần phải có lòng tự tin. Lòng tự tin của con người cũng giống như cơn gió nâng cánh diều bay lên. Không có lòng tự tin, mọi sức mạnh đều trở nên vô nghĩa. Tương lai phụ thuộc vào nhiều thứ nhưng phần lớn phụ thuộc vào chính mỗi chúng ta. Hiểu được sự quan trọng của tự tin mỗi chúng ta cần nghiêm túc học tập, rèn luyện để có thể thoát ra khỏi lớp vỏ tự ti, nhút nhát, mạnh mẽ đứng dậy và thể hiện bản thân mình với thế giới.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết:

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Viết đoạn văn khoảng 150 chữ bày tỏ suy nghĩ về ý nghĩa câu trả lời của người đàn ông trong câu chuyện: Những quả bóng màu đen kia cũng sẽ bay cao như những quả bóng màu khác, và cháu cũng vậy. - Th

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.