Thuyết minh cái kéo

thuyet-minh-cai-keo

Thuyết minh cái kéo

  • Mở bài:

Kéo là một dụng cụ quen thuộc và phổ biến trong đời sống con người. Kéo dùng để cắt vải, cắt giấy và các đồ vật khác. Không những thế, kéo còn được sử dụng trong sản xuất công nghiệp, trong ngành phẫu thuật. Quả thực, cái kéo có đóng góp rất quan trọng trong tiến trình phát triển của loài người.

  • Thân bài:

Có thể nói, cái kéo là một trong những phát minh cổ xưa nhất và tồn tại lâu nhất trong đời sống của con người. Cách đây hơn 4000 năm, con người đã tạo ra một dụng cụ có chức n Đến khoảng giữa thế kỉ 17, người Trung Quốc đã sản xuất được những cái kéo sắc bén và sử dụng phổ biến trong đời sống của mình. Từ đó, cái kéo không ngừng lan rộng, phát triển và hoàn thiện như ngày nay.

Cái kéo có cấu tạo cực kì đơn giản nhưng lại có vai trò rất lớn trong đời sống con người. Mỗi cái kéo gồm hai đoạn kim loại khá giống nhau. Một đầu thanh kim loại được đánh dẹp và mài thành lưỡi kéo. Một đầu uốn cong tạo thành tay cầm. Hai phần của kéo có thiết kế ngược nhau để có thể lắp ghép thành cái kéo. Người ta dùng một đinh tán để gắn kết hai phần ấy vào thành cái kéo hoàn chỉnh. . Ngoài ra cũng có một số loại kéo nhỏ gọn nhưng không dùng đinh tán cố định hay nhựa lưỡi kéo mà lợi dụng tính đàn hồi của kim loại

Chất liệu làm kéo thường là kim loại cứng, có độ bền cao, dễ mài giữ. Trước đây, người ta thường dùng sắt để làm kéo nhưng hiện nay, kéo được là từ những hợp kim không sét, rất cứng để không bị biến dạng. . Ngoài ra cũng có một số loại kéo nhỏ gọn nhưng không dùng đinh tán cố định hay nhựa lưỡi kéo mà lợi dụng tính đàn hồi của kim loạ

Nguyên lý hoạt động của kéo cơ bản dựa trên nguyên lý đòn bẩy tương tự như gọng kiềm. Khi tay tác động vào phần tay cầm, chuyển động của tay cầm làm lưỡi kéo chuyển động để cắt vật. Muốn cắt, người ta bóp lại, không cắt, người ta mở ra.

Cái kéo là một dụng cụ vô cùng cần thiết trong công việc làm vườn, may mặc, sản xuất thủ công, học tập. Ở đâu người ta cần cắt những vật mềm là ở đó có kéo. Ngày nay, kéo xuất hiện ở rất nhiều mẫu mã và hình dáng đa dạng khác nhau, phù hợp cho người thuận tay trái hay thậm chí thao tác cắt bằng chân.

Muốn kéo không bị hư hỏng, sử dụng lâu bền, bạn phải sử dụng và bảo quản kéo đúng cách. Chỉ sử dụng kéo để cắt các vật mèm, phù hợp, không cắt các vật quá cứng, bởi có thể làm hỏng lưỡi kéo. khi cắt, cần cầm kéo đúng tư thế, cắt chậm rãi để điều chỉnh lưỡi kéo đúng như ý muốn. Khi không sử dụng kéo, hãy bảo quản ở nơi khô ráo. Nếu lưỡi kéo bị cùn, bạn có thể mài giữa để kéo sắc bén trở lại và tiếp tục sử dụng.

Cái kéo không chỉ là một dụng cụ trong đời sống mà còn ảnh hưởng trong đời sống tâm linh con người từ bao đời nay. Ngay cả lĩnh vực thần thoại và tôn giáo cũng có mối liên hệ đến dụng cụ trên: Atropos, một trong ba vị thần Hộ mệnh của Thần thoại Hy Lạp từng dùng chúng để cắt sợi chỉ sinh mệnh của người thường; hay như một số nền văn hóa khác lại tin rằng chiếc kéo đi kèm với điềm gở và không bao giờ nên để hai lưỡi kéo mở ra.

  • Kết bài:

Ra đời từ rất sớm và gắn bó với nền văn minh nhân loại cho đến ngày nay, điều đó cho thấy, cái kéo có một vai trò không thể thay thế được trong đời sống của con người. Ngày nay, khi khoa học và công nghệ phát triển, có rất nhiều thiết bị có tính năng cắt như cái kéo nhưng cái kéo vẫn tồn tại bởi nó tiện lợi, nhỏ gọn và dễ sử dụng. Mỗi khi cần cắt một vật gì đó, ngay lập tức người ta nghĩ đến cái kéo là chính bởi lí do đó.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.