Thuyết minh cây bút máy (bút mực)

thuyet-minh-cay-but-may

Thuyết minh cây bút máy (bút mực)

  • Mở bài

Bút máy là loại bút sử dụng mực nước. Trước khi có bút bi, cây bút máy được sử dụng phổ biến, là loại bút duy nhất dùng để viết chữ. Cây bút máy là vật dụng cần thiết nhất là đối với học sinh, giáo viên, cán bộ,…

  • Thân bài

Nguồn gốc ra đời:

Người Ai Cập lần đầu tiên sáng tạo ra bút viết cách đây hơn 10 thế kỉ. Người Trung Quốc cũng có những sáng tạo lớn về bút viết. Thế nhưng, tất cả những loại bút ấy vẫn còn ở dạng thô sơ, chấm mực để viết.

Tìm kiếm một thiết bị viết chữ tiện lợi hơn, nâng cao tốc độ viết và thu hẹp khổ chữ vẫn còn là một câu chuyện gian nan. Mãi đến năm 1884, Lewis Waterman, một nhân viên môi giới bảo hiểm người Mỹ đã sáng tạo ra bút máy, mở đầu cho lịch sử các loại bút viết sau này.

Đặc điểm cấu tạo:

Cấu tạo bên ngoài:

Cũng như tất cả các loai bút khác, cây bút máy dài khoảng 14-15cm. Đây là kích thước vừa tay cầm của con người.

Nhìn ở bên ngoài, bút máy cơ bản gồm 2 phần: thân và nắp. Thân bút hình trụ rỗng, bằng nhựa màu. Một đầu thân bút nhỏ nhọn, đó là đuôi thân. Một đầu to hơn, bên trong có ren vặn để khớp với phần đầu bút. Nắp bút cũng hình trụ tròn, rỗng, làm bằng loại mạ bạc hoặc vàng, có bộ phận đễ gài. Vở bút và thân bút thường được sơn màu hoặc mạ bạc làm tăng vẻ đẹp và sức hấp dẫn của cây bút.

Cấu tạo bên trong:

Tìm ra nguyên tắc ống dẫn của bút máy là một sáng tạo có tính cách mạng trong kĩ thuật các công cụ viết. Tất cả đều được tích hợp bên trong một chiếc bút máy khi nó hoạt động.

Bên trong gồm đầu bút và ruột. Đầu bút có ngòi bút và bộ phận giữ ngòi. Ngòi bút gồm hai bộ phận chính: lưỡi lưỡi gà và ống dẫn mực. Lưỡi gà làm bằng thép, nhọn một đầu. Phía đầu nhọn có khe rãnh (hoặc nhiều hơn) và một lỗ thông gió giúp lưỡi gà không bị nghẹt mực. Phía đầu lưỡi có một chấm tròn. Đây là bộ phận tạo nét chữ và giúp bút ko làm rách giấy.

Ống dẫn xốp, nhọn một đầu. Dựa trên nguyên tắc dòng chảy chất lỏng trong ống dẫn và áp xuất khí quyển, bên trong ống dẫn có đường dẫn mực nhỏ dẫn mực từ ruột bút đến lưỡi gà mà không bị chảy tràn ra ngoài. Bên ngoài có các khe rãnh điều tiết mực.

Đầu bút được gắn trực tiếp với ruột bút. Ruột bút là một ống cao su rỗng, có tính đàn hồi được đặt trong lớp vỏ bọc bằng kim loại mỏng. Khi hút mực vào, ruột bút căng đầy mực.

Nguyên lí hoạt động của bút máy:

Bút máy hoạt động được hoàn toàn nhờ hiện tượng thẩm thấu và lưu dẫn chất lỏng trong ống dẫn hẹp. Khi bắt đầu viết, mực sẽ theo lưỡi gà dính vào giấy tạo thành nét chữ. Ở vị trí dòng mực vừa mất đi sẽ được thay thế bằng mực khác nhờ sự truyền lực từ ống dẫn và ruột chứa mực. Dòng mực từ ruột bút truyền ra ngoài dễ dàng nhờ các lỗ thông gió liên tục vận hành thế chỗ mực vừa mất đi. Cứ thế, mực cứ đều đặn chảy ra cho đến khi ruột bút hết mực. Khi không viết nữa, dòng mực lập tức bị chặn lại.

Nếu mực điều tiết ra quá nhanh, các rãnh bên ngoài ống dẫn sẽ chứa mực, giúp người viết kịp thời điều chỉnh ngòi bút, không để mực kịp tràn ra giấy.

Cách sử dụng và bảo quản:

Bút máy tạo nét chữ cũng giống như bút bi với nguyên lí ống dẫn chất lỏng trong khe hẹp. Khi viết, cần bơm đầy mực vào ruột bút. Việc bơm mực rất đơn giản. Người ta tháo rời đầu bút và ruột ra khỏi thân bút, chỉ cần vặn ruột bút rồi chấm ngòi bút vào lọ mực, sau đó thả ruột bút bung ra. Nhờ chênh lệch áp xuất, mực sẽ hút đầy vào ruột bút. Khi mực đã đầy, lắp đầu bút vào thân bút.

Để tăng hay giảm độ đậm của nét chữ, người ta kéo ra hoặc đầy lưỡi gà vào. Nếu lưỡi gà dài hơn, nét chữ sẽ thanh nhạt. nếu lưỡi gà gần sát ống dẫn mực hơn, nét chữ sẽ đậm.

Khi sử dụng bút máy, không được viết gằn tay mạnh vì như thế sẽ làm lưỡi gà mau mòn hoặc gãy lưỡi gà. Nếu muốn viết nét chữ thanh, người viết chỉ cần viết nghiêng lưỡi gà. Nếu muốn đạm hơn, người viết gằn mạnh lưỡi gà xuống giấy, nét chữ sẽ đậm hơn. Bởi tính năng ấy, ngày nay, người ta thường dùng bút máy để tạo các kiểu chữ hoa hoặc rèn luyện chữ viết.

Ngòi bút mực mới mua về cần lau sạch dầu nhớt và sơn chống ăn mòn trước khi bơm mực vào. Các nhà sản xuất khuyên nên ngâm ngòi bút vào nước nóng. Một cách khác nửa là hơ ngòi bút trên ngọn lửa của que diêm – nhưng phải cẩn thận – sức nóng có thể làm thay đổi tình trạng của ngòi bút.

Bút máy là loại bút sử dụng khá lâu bền và gắn bó với con người. Khi bút hết mực thì tiếp ục bơm mực vào để sử dụng, Nếu ngòi bút bị hư, có thể thay ngòi mới.

Khi viết xong, lấy giẻ mềm lau nhẹ ngòi cho sạch. Đậy nắp bút để bảo vệ ngòi trước khi cất vào cặp. Ngòi bút phải được giữ sạch trong khi dùng hoặc đừng để mực chảy ra. Nên dùng miếng vải mềm để lau, rồi sau đó rữa và lau khô để chống bị ăn mòn. Cách tốt nhất để lau ngòi bút vẽ và viết là chùi nhẹ chúng bằng bàn chải chà răng ướt. Ngòi bút có lớp phủ nên dùng dao cạo hoặc chà sạch trước khi dùng. Bàn chải sợi thủy tinh cũng rất hữu ích.

Khi cất giữ bút máy trong cặp, trên túi áo hay trong ngăn kéo, phải để đầu bút hướng lên trên để mực không bị chảy tràn ra ngoài do hiện tượng thẩm thấu. Cũng không được ném bút quá mạnh sẽ làm bút biến dạng hoặc gãy ngòi bút hoặc làm mực văng ra ngoài bám bẩn.

Vai trò và ý nghĩa:

Lúc mới ra đời, bút máy là công cụ viết tiện lợi nhất, thây thế hoàn toàn cây bút lông và các công cụ viết trước đó. Cây bút máy thực sự làm nên một cuộc cách mạng chữ viết của loài người. Dù sau này, cây bút bi ra đời với nhiều tính năng ưu việt hơn nhưng vẫn không thể nào loại bỏ hòn toàn được vị trí cây bút máy trong đời sống của con người.

Bút máy giúp người viết rèn luyện nét chữ tốt hơn bút bi. người viết sẽ cẩn thận hơn khi viết và làm chủ được nét bút của mình. Với tính năng nét thanh nét đậm, bút máy giúp người viết tạo ra được những nét chữ như ý mà bút bi không thể nào làm được. Chính vì thế, nét chữ bút máy mang tính điêu luyện và nghệ thuật cao.

Sử dụng bút máy thể hiện phong cách sống của con người. Người có tính cẩn thận thường lựa chọn bút máy hơn là bút bi. Với một cây bút máy cao cấp còn thể hiện đẳng cấp của con người trong xã hội. Người thành đạt thường thích dùng một cây bút máy trong công việc của mình.

  • Kết bài:

Cây bút máy gần gũi với những người lao động trí óc, với việc học tập hằng ngày của học sinh. Nó không chỉ là một công cụ dùng để viết mà còn là một người bạn thân thiết gắn bó với mỗi con người. Ngày ngày, cây bút máy cùng học sinh đến lớp. Mỗi học sinh đều coi cây bút máy như người bạn nhỏ không thể tách rời.

Bài viết cùng chủ đề:

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Thuyết minh đôi lốp dép cao su Bác Hồ - Duongleteach.com
  2. Thuyết minh đôi lốp dép cao su Bác Hồ - Thế Kỉ

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.