Thuyết minh chiếc mâm cơm Việt Nam

thuyet-minh-chiec-mam-com

Thuyết minh chiếc mâm cơm Việt Nam

  • Mở bài:

Văn hóa của người Việt vốn mang tính cộng đồng sâu sắc. Trong bữa cơm gia đình truyền thống, không thể thiếu chiếc mâm cơm. mọi thức ăn đều dọn ra bên trong chiếc mâm tròn ấy. Đây là vật dụng quen thuộc, gắn bó thân thiết với đời sống vật chất và tinh thần của người dân nước ta.

  • Thân bài

1. Nguồn gốc chiếc mâm cơm truyền thống:

Chưa có một tài liệu chính xác nào nói về nguồn gốc chiếc mâm dọn cơm của người Việt. Nhưng có lẽ, chiếc mâm đã xuất hiện từ thời kì đầu văn minh khi người việt bắt đầu biết trồng lúa nước và tổ chức những bữa ăn gia đình.

Mâm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Thời đại kim khí mới phát triển, người ta làm ra những chiếc mâm bằng đồng, mâm thau. Sau khi luyện được nhôm, người ta làm mâm bằng nhôm để gọn nhẹ hơn và tiện lợi cho việc di chuyển. Con người cũng biết làm mâm từ các loại gỗ, mâm sàn bằng mây, tre,… ngày nay, người ta sản xuất nhiều mâm bằng nhựa cứng, có độ bền cao.

2. Đặc điểm cấu tạo:

Mâm là một dụng cụ dùng để xếp, bày thức ăn ở Việt Nam. Mâm dùng để bày thức ăn trong các bữa ăn hàng ngày gọi là mâm cơm; bày thức ăn tại các bữa tiệc (cúng, cưới…) gọi là mâm cỗ; bày đồ ăn để cúng gọi là mâm cỗ cúng… Trong các đám cưới, đám hỏi, bày trầu, cau trên mâm gọi là mâm trầu cau, hay các mâm bia, mâm rượu, mâm hoa quả (ngũ quả), chè thuốc…

Thường mâm có hình tròn, đường kính khoảng 40 – 45 cm có vành rộng 3 – 5 cm. Một số mâm có 3 chân, còn đa số là không có chân. Một số loại mâm được làm bằng kim loại được chạm, khắc hoa văn.

Một bữa ăn gia đình người Việt thường chứa đựng triết lí âm dương, ngũ hành với những hệ thống nguyên tắc hết sức chặt chẽ. Mâm hình tròn, biểu tượng của trời. Bên trong là thức ăn, biểu tượng của đất. Mâm thường được làm bằng kim loại, biểu tượng của tính dương. Các loại thức ăn là biểu tượng của tính âm.

3. Vai trò và ý nghĩa của chiếc mâm:

– Để bày thức ăn trong bữa cơm trong gia đình hay trong dịp lễ Tết, cúng giỗ, tiệc tùng…

– Vì mâm hình tròn nên ngồi ở chỗ nào người ăn cũng có thể gắp thức ăn dễ dàng.

– Mọi người ngồi xung quanh mâm, cùng ăn nên tạo được không khí vui vẻ, thân mật, ấm cúng.

  • Kết bài

– Hình ảnh chiếc mâm gợi khung cảnh sum họp đầm ấm của gia đình.
– Dù cuộc sống có phát triển nhưng chiếc mâm vẫn không thể vắng bóng trong đời sống của chúng ta, nhất là ở nông thôn.

Thuyết minh chiếc Áo Dài truyền thống Việt Nam
Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.