Thuyết minh con trâu Việt Nam có yếu tố miêu tả và biểu cảm

thuyet-minh-con-trau-viet-nam-co-yeu-to-mieu-ta-va-bieu-cam

Thuyết minh con trâu Việt Nam có yếu tố miêu tả và biểu cảm

  • Mở bài:

“Con trâu  là đầu cơ nghiệp”. Câu tục ngữ đã nhấn mạnh vai trò vị trí của con trâu trong đời sống sinh hoạt của người nông dân Việt Nam.

  • Thân bài :

Ở làng quê Việt Nam, thấp thoáng dưới bóng tre xanh là những mái nhà trai với chuồng trâu bên cạnh. Trâu Việt Nam có nguồn góc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy, có màu xám đen, thân hình vạm vỡ, sừng to, công như hình lưỡi kiếm.

Con trâu gắn liền vói người nông dân như bống với hình. Trâu cùng người nông dân ra đồng để kéo cày, bừa đất, chở lúa … Dù dưới cái nắng gay gắt chói chang hoặc dưới những cơn mưa tầm tả, trâu vẫn gồng mình kéo chiếc cày cắm sâu xuống đất bùn, để cày xới đất.

Mỗi ngày trâu có thể cày từ hai đến ba sào ruộng. Tiếp công việc cày ruộng là công việc bừa đất. Với chiếc trục bừa dài trên hai mét có gắn những bánh xe rắng cưa, trâu sục bùn, xào đất, vùi cỏ tạo cho đất tơi xốp.

Ngoài cày ruộng, bừa đất, sức mạnh của trâu được dùng vào công việc kéo xe, chở lúa vào mùa thu hoạch. Trên đường làng gập ghềnh trâu lầm lùi, chậm chạp kéo xe đảy lúa về sân phơi.

Ngoài việc tận dụng sức kéo, ở một số nơi hiện nay trâu được nuôi để lấy sữa và lấy thịt. Sữa và thịt trâu là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trâu có thể cho 45% thịt và 400 đến 500 kg sữa trong một chu kỳ vắt. Ngoài thịt và sữa, da trâu, sừng trâu là mặc hàng mà các nhà thủ công mỹ nghệ rất ưa chuộng. Phân trâu giúp bón xanh đồng ruộng, cải tạo đất trồng.

Trâu với người vất vả trên đồng ruộng nên trong các lễ hội ở đình làng cũng không thiếu bóng dáng của con trâu. Ở Hải Phòng có lễ hội chọi trâu. Ngay từ đầu năm, các làng xã phải kén chọn trâu tốt với tiêu chuẩn rất gắt gao: cổ dài, đầu nhỏ, xoáy tròn, lưng nhô, sùng cùng, mắc tròn,…Trước khi thi đấu phải làm lễ trình trâu với đức tôn thần. Lễ chọi trâu ở Hải Phòng được tổ chức hàng năm vào ngày mồng 10 tháng tám âm lịch. Người ta thường nhắc nhau qua câu:

Dù ai buôn đâu bán đâu
Mồng mười tháng tám chọi trâu thì về

Trâu với người chẳng những gắn bó với nhau trong công việc đông áng mà còn cả trong cuộc sống từ lúc tuổi còn thơ. Trẻ chăn trâu thường cởi trần trùng trục, da rám nắng, ngồi ngất ngưởng trên lưng trâu trong bộ áo bà ba giản dị trên đồng cỏ xanh là hình ảnh của cuộc sống thanh bình, yên ả ở làng quê Việt Nam từ bao đời nay.

  • Kết bài:

Ở làng quê trâu với người gắn bó với nhau từ tuổi ấu thơ cho đến khi nhắm mắc xui tay. Trâu mang lại nhiều lợi ích cho con người và thực sự trở thành bạn thân của người nông dân. Hình ảnh con trâu trong đời sống con người có ý nghĩa vừa gần gũi, vừa thiêng liêng, in đậm trong văn hóa và lối sống của con người Việt Nam.

Bài viết cùng chủ đề:

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Thuyết minh về cây chuối ở làng quê Việt Nam - Thế Kỉ

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.