Thuyết minh đền thờ Nguyễn An Ninh.

thuyet-minh-den-tho-nguyen-an-ninh

Thuyết minh đền thờ Nguyễn An Ninh.

  • Mở bài:

– Giới thiệu về đền thờ Nguyễn An Ninh

– Nêu cảm nhận chung về đền thờ

  • Thân bài:

1. Lịch sử hình thành:

Để tưởng nhớ những cống hiến to lớn của nhà cách mạng Nguyễn An Ninh đối với dân tộc, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định khởi công xây dựng Nhà tưởng niệm Nguyễn An Ninh tại phường Trung Mỹ Tây, Quận 12 vào ngày 18/11/2000 và được khánh thành vào 15/9/2002.

3. Đặc điểm công trình kiến trúc:

– Công trình được xây dựng bằng kết cấu bê tông cốt thép, cột, kèo, đòn dông bằng gỗ mái đỏ, đường nét thẳng theo kiểu dáng nhà ba gian hai chái truyền thống của người Nam bộ. Trang bị nhà thờ gồm: ghế, tủ thờ, kệ sách…đều bằng gỗ. Đây cũng là nơi mà trước kia Nguyễn An Ninh đã từng sống và hoạt động Cách mạng.

– Từ cổng nhìn vào, một bên là mộ phần ông bà Nguyễn An Khương, ba mẹ của Nguyễn An Ninh và một  bên là bia tưởng niệm ông bà Nguyễn An Ninh.

– Tại phòng trưng bày lớn: Gian chính của ngôi nhà là bàn thờ nhà trí thức yêu nước Nguyễn An Ninh. Bên trên là bảng Đại Tự “Anh Hùng Chi Tử, Tử Như Sinh” có nghĩa là anh hùng mà mất, mất vẫn như còn. Phía trước bàn thờ là bức tượng bán thân được đúc bằng đồng, trích từ quỹ “Mỗi người một giọt đồng đúc tượng danh nhân” do hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam – Tạp chí Xưa và Nay tặng. Hai bên phòng trưng bày những hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của ông theo bốn chủ đề: “Quê hương và gia đình”, “Du học tại Pháp”, “Trọn đời vì nước vì dân” và “Tưởng nhớ Nguyễn An Ninh”.

Ngoài ra, tại đây còn lưu giữ và trưng bày các tác phẩm của Nguyễn An Ninh bằng tiếng Pháp và tiếng Việt cùng nhiều sách báo viết về ông qua các thời kỳ và những kỷ vật của ông và gia đình.

4. Ý nghĩa và giá trị công trình:

+ Là nơi tưởng nhớ nhà tri thức yêu nước đã quá cố.

+ Là nơi để giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ.

  • Kết bài:

– Khẳng định giá trị, ý nghĩa của đền thờ đối với người dân địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

– Cảm nghĩ của bản thân về đền thờ.

Thuyết minh di tích thắng cảnh Núi Nhạn Phú Yên
Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.