Thuyết minh về cây hoa hồng

thuyet-minh-hoa-hong

Thuyết minh về cây hoa hồng

  • Mở bài:

Hoa hồng từ lâu vốn là loài hoa được con người yêu thích và trồng trong vườn nhà. Với vẻ đẹp rực rỡ mà đằm thắm, cánh hoa khép nép dịu dàng, tinh tế làm say mê lòng người, hoa hồng được con người tôn vinh là “nữ hoàng các loài hoa”. Ngày nay, hoa hồng trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực ở một vài quốc gia châu Âu.

  • Thân bài:

Nguồn gốc loài hoa hồng:

Hoa hồng (hay còn gọi là hoa hường) là tên gọi chung cho các loài thực vật có hoa dạng cây bụi hoặc cây leo lâu năm thuộc chi Rosa, họ Rosaceae. Với hơn 100 loài có màu sắc đa dạng, phân bố từ miền ôn đới đến miền nhiệt đới, hoa hồng trở thành loài cây khá phổ biến.

Các loài cây này nổi tiếng là vì có hoa màu hồng rất quyến rũ nên thường gọi chung là hoa hồng. Các loài cây này có nguồn gốc bản địa châu Á. Số ít có nguồn gốc châu Âu, châu Mỹ và tây Bắc Phi.

Theo các mẫu hóa thạch của ngành khảo cổ, hoa hồng đã có mặt trên trái đất cách đây khoảng 35 triệu năm. Cách đây khoảng 5000 năm, người Trung Quốc đã thuần hóa được loài cây này. Họ trồng trong vườn nhà để thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của nó. Từ đó, hoa hồng đi vào thi ca, trở thành nữ hoàng của các loài hoa trong đời sống con người.

Đặc điểm hình thái cây hoa hồng:

Cây hoa hồng thuộc bộ gai leo, thân và cành lá có gai nhọn. Lá hoa hồng là lá kép lông chim mọc cách. Phiến lá cứng, không lông. Ở cuống có rãnh nhẵn. Mỗi lá có 3-5 lá con. Xung quanh lá con có nhiều răng cưa nhỏ.

Điểm nổi bậc nhất của cây hoa hồng là bông hoa với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau. Cụm hoa chủ yếu có một hoặc nhiều hoa trên cuống dài cứng và có gai. Mỗi bông hoa thường có khoảng 32 cánh hoa xếp đều trên đài hoa vững chắc. Hoa hồng thuộc loại hoa lưỡng tính. Nhị đực và nhị cái trên cùng một hoa, các nhị đực dính vào nhau bao quanh vòi nhụy. Khi phấn rơi trên đầu nhụy có thể thụ phấn. Đài hoa có màu xanh.

Ngày nay, dù đã xuất hiện nhiều giống hoa hồng mới nhờ kĩ thuật lai ghép, màu sắc và số lượng cánh hoa có nhiều thây đổi nhưng các loài hoa hông vẫn giữ được hình dạng ban đầu của nó.

Hoa hồng có mùi thơm dịu nhẹ vô cùng quyến rũ. Hoa thường tỏa hương đậm đà vào lúc sáng sớm khi mặt trời đã ấm nắng. Để một chậu hoa hồng trong nhà sẽ làm cho không gian trở nên thơm tho, ấm áp.

Hoa hồng rất đa dang về màu sắc. Ta vẫn thường thấy các loài hoa hồng đỏ, hồng trắng, hồng tím, hồng cam, hồng vàng,… Phổ biến nhất là hoa hồng với sắc hồng nguyên bản. Nhờ công nghệ lai tạo, ngày nay hoa hồng còn có nhiều màu sắc độc đáo khác nhau. Nhờ đó, đáp ứng nhu cầu thưởng thức và sử dụng của con người trên khắp thế giới.

Đặc điểm sinh thái cây hoa hồng:

Cây hoa hồng thường phát triển mạnh mẽ ở các vùng có nhiều ánh nắng, nền nhiệt ôn hòa. Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng tốt của cây hồng là từ 18-25oC. Trồng vào vùng có độ ẩm không khí cao, có mùa đông khá lạnh mới tốt. Hoa hồng cũng chịu mưa. Nhưng lượng mưa trung bình từ 1500mm – 2000mm mới thích hợp. Mưa nhiều và mưa kéo dài, thì hồng càng bị nhiều lọai nấm và sâu bệnh tấn công. Hoa hồng lại không chịu úng ngập. Do đó trồng hồng phải khai thông mương rãnh giúp việc thoát nước hữu hiệu.

Thân cây hoa hồng rất yếu ớt, chỉ đứng vững trước gió nhẹ. Vì vậy hoa hồng thường dựa vào cáu cây khác để vươn lên cao nhò các gai bám. Một vài loài hoa hồng ra hoa quanh năm. Nhưng hầu hết các loài hoa hồng đều ra hoa vào thời gian từ tháng 11 đến tháng 6 âm lịch. Từ lúc ra nụ đến khoảng một tháng sau là hoa nở. Hoa hồng từ lúc nở đến lúc tàn là khoảng một tháng hoặc có thể lâu hơn. Lúc nào hoa cũng tươi sắc làm cho không gian thêm rực rỡ hơn.

Người ta thường trồng cây hoa hồng bằng cách giâm cành vô tính. Nhiều nơi người ta trồng hoa hồng bằng hạt. Tuy nhiên, hạt cây hoa hồng thường khó nảy mầm nên tỉ lệ phát triển thành cây con đạt tỉ lệ thấp. Hoa hồng có thể trồng thành vườn để thu hái hoa, hoặc trồng trông chậu kiểng làm đẹp không gian.

Vai trò của hoa hồng trong tự nhiên và đời sống con người:

Trong tự nhiên, sự xuất hiện của hoa hồng làm sinh thái trở nên đa dạng và phong phú hơn. Hoa hồng nở với nhiều màu sắc rực rỡ tô thắm không gian.

Trong đời sống, hoa hồng trước hết làm đẹp cho không gian sống của con người. Với màu sắc rực rỡ, cánh hoa mềm mại, hương thơm lúc dịu nhự lúc nồng nàn làm say mê lòng người. Từ lâu con người đã biết tinh chiết hoa hồng làm ra các loại nước hoa cao cấp. Ngày nay, nước hoa tinh chất hoa hồng vẫn là loại nước hoa cao cấp nhất, được nhiều phụ nữ khắp thế giới ưa chuộng. Cánh hoa hồng còn được bào chế làm mỹ phẩm làm đẹp. Thân hoa hồng có thể làm thuốc chữ bệnh rất hữu hiệu.

Với vẻ đẹp, hình dáng và hương thơm nổi bậc, hoa hồng là loài hoa hay được dùng nhất ở châu Âu. Hoa hồng xuất hiện như một biểu tượng của sự phục sinh huyền bí. Nó còn là biểu tượng của tình yêu vĩnh hằng và còn hơn thế là sự dâng hiến của tình yêu trong trắng, trinh nguyên.

Trong văn hóa Ấn Độ, hoa hồng là biểu tượng cho sự hoàn mĩ trọn vẹn và không còn thiếu sót, biểu tượng của tình yêu bất tử.

Ở Việt Nam, hoa hồng không có ý nghĩa biểu trưng. Các ý nghĩa của nó hầu hết xuất phát từ châu Âu và các nền văn hóa khác được ta tiếp thu và vận dụng. Nước ta vẫn trọng hoa sen và hoa mai vàng với ý nghĩa tâm linh và văn hóa đặc sắc. Thế nhưng, ta vẫn xem hoa hồng như một biểu tượng của tình yêu trong sáng, thủy chung; sự đố kị và lòng ghen tuông mãnh liệt.

  • Kết bài:

Dù có bao nhiêu loài hoa đẹp đang khoe sắc trong đời sống thẩm mỹ của con người, thế những hoa hồng vị trí độc tôn của mình, xứng đáng với danh hiệu “nữ hoàng các loài hoa”, “nữ hoàng màu sắc”. Với vẻ đẹp rực rỡ mà tinh tế, nồng nàn mà kín đáo, mãnh liệt mà dịu dàng, hoa hỗng vẫn tiếp tục trở thành lựa chọn hàng đầu của những ai đã dành tình yêu mến thiết tha cho loài hoa này.

Bài viết cùng chủ đề:

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Thuyết minh hoa Bỉ ngạn - Thế Kỉ
  2. Dàn ý giới thiệu về cây hoa lan - Thế Kỉ
  3. Thuyết minh cây lúa nước hay nhất - Thế Kỉ

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.