Thuyết minh nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa chiếc Áo dài Việt Nam

thuyet-minh-nguon-goc-dac-diem-va-y-nghia-chiec-ao-dai-viet-nam

Thuyết minh nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa chiếc Áo dài Việt Nam

  • Mở bài:

– Nêu lên đối tượng: Chiếc áo dài truyền thống Việt Nam.

  • Thân Bài:

Nguồn gốc ra đời:

+ Căn cứ vào sử liệu, văn chương, điêu khắc, hội hoa, sân khấu dân gian…..chúng ta đã thấy hình ảnh tà áo dài qua nhiều giai đoạn lịch sử. Tiền thân của áo dài Việt Nam là chiếc áo giao lãnh, hơi giống áo từ thân, sau đó qua lao động, sản xuất chiếc áo giao lãnh mới được chỉnh sửa để phù hợp với đặc thù lao động. Từ đó ra đời loại áo tứ thân và ngũ thân vốn được sử dụng rộng rãi và dài lâu trong xã hội Việt Nam.
+ Người có công khai sáng và định hình chiếc áo dài Việt Nam là chúa Nguyễn Phúc Khoát. Chiếc áo dài đầu tiên được thiết kế tại thời điểm này là sự kết hợp giữa váy của người Chăm và chiếc váy sườn xám của người trung hoa….

Chiếc Áo dài trong hiện tại:

+ Tuy đã xuất hiện rất nhiều những mẫu mã thời trang, nhưng chiếc áo dài vẫn giữ được tầm quan trọng của nó, và trở thành bộ lễ phục của các bà các cô mặc trong các dịp lễ đặc biệt.. Áo dài Việt Nam đã được tổ chức Unesco công nhận là một di sản Văn Hoá phi vật thể, là biểu tượng của người phu nữ Việt Nam.

Đặc điểm cấu tạo chiếc áo dài hiện đại:

– Phần áo dài từ cổ xuống đến chân:

+ Cổ áo may theo kiểu cổ Tàu, cũng có khi là cổ thuyền, cổ tròn theo sở thích của người mặc. Khi mặc, cổ áo ôm khít lấy cổ, tạo vẻ kín đáo.
+ Khuy áo thường dùng bằng khuy bấm, từ cổ chéo sang vai rồi kéo xuống ngang hông. Không bao giờ người ta làm khuy cài bằng cúc bởi nó làm lộ các cúc áo, mất tính thẩm mĩ.
+ Thân áo gồm 2 phần: Thân trước và thân sau, dài suốt từ trên xuống gần mắt cá chân.
+ Áo được may bằng vải một màu thì thân trước thân sau sẽ được trang trí hoa văn cho áo thêm rực rỡ.
+ Thân áo may sát vào dáng người. Khi mặc, áo ôm sát vào vòng eo, làm nổi bật những đường cong gợi cảm của người phụ nữ.
+ Tay áo dài không có cầu vai, may liền, kéo dài từ cổ áo đến cổ tay.
+ Tà áo xẻ dài từ trên xuống, giúp người mặc đi lại dễ dàng, thướt tha, uyển chuyển. tà áo dài thường xẻ rất cao. Phần hở hai bên hông được lấp kín bằng lưng quần cao.

– Áo dài thường mặc với quần đồng màu hoặc màu trắng bằng lụa, satanh, phi bóng….với trang phục đó, người phụ nữ sẽ trở nên đài các, quý phái hơn. Quần áo dài là kiểu quần dài có hai ống quần. Lưng quần thường đẩy lên cao. Ống quần phủ gót chân, vừa chạm đến mặt đất.

– Thợ may áo dài phải là người có tay nghề cao, thợ khéo tay sẽ khiến áo dài khi mặc vào ôm sát dáng người. Áo dài gắn liền tên tuổi của những nhà may nổi tiếng như Thuý An, Hồng Nhung, Mỹ Hào, ….., đặc biệt là áo dài Huế màu tím nhẹ nhàng, mơ mộng,…

– Chất liệu vải phong phú, đa dạng, nhưng đều có đặc điểm là mềm, nhẹ, thoáng mát. Thường là nhiễu, voan, nhất là lụa tơ tằm… Màu sắc sặc sỡ như đỏ hồng, cũng có khi nhẹ nhàng, thanh khiết như trắng, xanh nhạt…Tuỳ theo sở thích, độ tuổi. Thường các bà, các chị chọn tiết dê đỏ thẫm…

Vai trò của chiếc Áo dài:

– Chiếc Áo dài là trang phục truyền thống của dân tộc ta; là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam.
– Chiếc Áo dài thường được lựa chọn là trang phục công sở như các ngành nghề: Tiếp viên hàng không, nữ giáo viên, nữ nhân viên ngân hàng, học sinh,…

Cách sử dụng và bảo quản:

Áo dài thường trở thành trang phục công sở, hội họp, lễ tiệc. Nó được sử dụng trong các dịp lễ trọng đại và tôn nghiêm. ngày tết cổ truyền, phụ nữ thường mặc áo dài để chơi xuân hoặc thăm hỏi nhau.

Do chất liệu vải mềm mại nên áo dài đòi hỏi phải được bảo quản cẩn thận. Mặc xong nên giặt ngay để tránh ẩm mốc, giặt bằng tay, treo bằng móc áo, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng để tránh gây bạc màu. Sau đó ủi với nhiệt độ vừa phải, treo vào mắc áo và cất vào tủ. Bảo quản tốt thì áo dài sẽ mặc bền, giữ được dáng áo và mình vải đẹp.

Hình ảnh Áo dài trong mắt người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế:

– Từ xưa đến nay, áo dài luôn được tôn trọng, nâng niu.…
– Phụ nữ nước ngoài rất thích áo dài

  • Kết bài:

Dù cuộc sống hiện đại và có những trang phục đẹp, nhưng chiếc áo dài luôn là trang phục truyền thống và gắn với người dân Việt Nam.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.