Thuyết minh về cấu tạo, công dụng và cách bảo quản chiếc phích nước (bình thủy)

Thuyết minh về cấu tạo, công dụng và cách bảo quản chiếc phích nước (bình thủy)

I. Mở bài

– Phích là một đồ vật thường dùng để đựng nước nóng. Phích có thể giữ được nhiệt độ từ 80°c đến 90°c trong khoảng một ngày. Trong mỗi gia đình đều có ít nhất một cái phích nước.

II. Thân bài

Nguồn gốc:

Trong quá trình cải tiến chiếc thùng nhiệt lượng kế của Newton, phục vụ cho thí nghiệm của mình năm 1892, nhà vật lý học Sir James Dewar đã sáng tạo ra một thiết bị giữ nhiệt có khả năng cách ly nhiệt của nước so với môi trường bên ngoài. Sau đó, thiết bị này (chiếc bình giữ nhiệt) được sử dụng như một vật gia dụng trong nhà và phổ biến cho đến ngày nay.

* Cấu tạo:

+ Cấu tạo bên ngoài:
– Vỏ của phích thường được làm bằng sắt, bằng nhựa, trang trí đẹp mắt, có tác dụng bảo quản ruột phích.
– Nắp phích bằng nhôm hoặc bằng nhựa.
– Nút phích (nắp đậy ruột-phích) thường bằng sắt (li-e) hoặc bằng nhựa.
– Quai xách bằng nhôm hoặc nhựa.

+ Cấu tạo bên trong:

– Ruột phích được cấu tạo bởi hai lớp thủy tinh, ở giữa là khoảng chân không. Lòng phích tráng bạc có tác dụng ngăn sự truyền nhiệt ra ngoài giữ nước nóng lâu.
– Những chiếc phích tốt có thể giữ được nước nóng cả ngày, rất tiện dụng.

* Cách sử dụng:

– Ruột phích là bộ phận quan trọng nhất cho nên khi mua phải chọn thật kĩ. Mang ra chỗ sáng, mở nắp phích ra, nhìn từ trên miệng xuống đáy thấy có điểm màu sẫm ở chỗ van hút khí. Điểm đó càng nhỏ thì van hút khí càng tốt, sẽ giữ nhiệt được lâu. Áp miệng phích vào tai, nghe có tiếng o o là tốt. Tháo đáy phích xem núm thủy ngân có còn nguyên vẹn hay không.

– Phích mới mua về không nên đổ nước sôi vào ngay vì đang lạnh mà gặp nóng đột ngột, phích dễ bị nứt vỡ. Nên rót nước ấm khoảng 50°c – 60°c vào trước 30 phút, sau đó đổ đi, rót nước sôi vào. Đậy nắp kín khoảng 10 tiếng để kiểm tra độ nóng của phích.

– Muốn giữ được nước nóng lâu, không nên rót đầy mà chừa một khoảng trống trên miệng phích để cách nhiệt.

* Cách bảo quản:

– Sáng sáng, đổ hết nước cũ ra, tráng qua cho sạch hết cặn đóng trong lòng phích rồi mới rót nước sôi vào, đậy nắp thật chặt.
– Nên để phích xa tầm tay của trẻ nhỏ để tránh nguy hiểm.

III. Kết bài

Phích nước là vật dụng quen thuộc, rất cần thiết và không thể thiếu cho mọi nhà.

  • Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.