Thuyết minh thương hiệu ô tô TOYOTA

  • Mở bài:

Cứ 10 chiếc ô tô chạy trên đường thì có tới 4 ô tô mang thương hiệu Toyota. Đó là con số ấn tượng của thương hiệu ô tô của đất nước mặt trời mọc. Sức mạnh của thương hiệu xe hơi thương hiệu Toyota trong thị trường ô tô thế giới được  khẳng định không chỉ bởi chiến lược kinh doanh tài ba mà được tạo nên bởi chính khát vọng, niềm tin và bản lĩnh sáng tạo của người Nhật Bản.

  • Thân bài:

Toyota Motor Corporation là một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Nhật Bản. Toyota cũng là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới vào năm 2015. Về mặt công nhận quốc tế, hãng Toyota là nhà sản xuất xe hơi duy nhất có mặt trong nhóm top 10 xếp hạng công nhận tên BrandZ.

Sự ra đời và phát triển của thương hiệu Toyota gắn liền với dòng họ Toyoda. Sakichi Toyoda, con trai của một người thợ mọc, từ nhỏ đã có đam mê chế tạo. Theo cha học nghề thợ mộc, Sakichi Toyoda đã chế tạo ra dệt máy dệt và đăng kí bản quyền mang tên mình. Nhờ chiếc máy dệt hiệu xuất cao, Sakichi Toyoda đã mở xưởng dệt. Trong mọt thời gian ngắn, ông đã làm chủ ngành dệt trên nước Nhật.

Để mở rộng và phát triển ngành dệt trong nước, năm 1929, Sakichi Toyoda đã sang Mĩ học hỏi về dự án máy dệt tự động đang rất phát triển tại đây. Tại Mĩ, Sakichi Toyoda rất ngạc nhiên khi người Mĩ sử dụng rất nhiều ô tô, trong khi ở Nhật vẫn chưa có. Di chuyển bằng ô tô quả thực rất tiện lợi và nhanh chóng. Sakichi Toyoda nghĩ ngợi rất nhiều về điều này.

Về nước, ông đã chia sẻ cùng con trai điều này. Sau đó, hai cha con đi đến quyết định thành lập một trung tâm nghiên cứu động cơ ô tô. Trung tâm âm thầm hoạt động, nghiên cứu và thử nghiệm các loại động cơ ngay trong logf nhà máy dệt. Đến năm 1930, gia đình Toyoda lần lượt hoàn thiện dây chuyền sản xuất thân xe, gầm xe và động cơ. Năm 1934 chiếc xe mẫu đầu tiên ra đời, và được đưa vào sản xuất đại trà vào năm 1935 với mẫu xe tải G1 – mẫu xe đầu tiên của Công ty Toyoda và ra mắt thị trường Nhật Bản vào tháng 11/1935

Năm 1936, gia đình Toyoda chính thức đang kí tên thương hiệu Toyota cho tập đoàn sản xuất ô tô và bắt đầu sản xuất xe thương mại. Tháng 4/1937, Toyota chính thức được đăng ký bản quyền thương mại. Kể từ đó, thương hiệu Toyota đã trở thành một biểu tượng và niềm tự hào của người Nhật.

Trong thời kì chiến tranh thế giưới thứ hai, thật may mắn, các nhà máy của Toyota không bị tàn phá nặng nề. Lợi dụng tình thế ấy, Toyota lập tức phục hồi và đẩy mạnh sản xuất các dòng xe cung cấp ho thị trường vốn đang còn rất thiếu.

Sự thành công của Toyota là nhờ lãnh đạo tập đoàn biết nắm bắt cơ hội, có chiến lược kinh doanh đúng đắn mang lại cho Toyota những thành công vượt bậc về mặt thương mại. Công nghệ là yếu tố hàng đầu mà các nhà lãnh đạo quan tâm đầu tư. Toyota không có nhiều bằng phát minh sáng chế như General Motors hay Ford Motor Company, tuy nhiên, chất lượng của sản phẩm mang thương hiệu Toyota luôn được đảm bảo ở mức độ cao nhất. Không chạy theo lợi nhuận hay chiếm lĩnh thị trường ồ ạt như các hãng khác, Toyota đầu tư vào chất lượng và sự đa dạng mẫu mã cuaur các dòng xe. Bởi thế, trong tất cả các thương hiệu ôtô, Toyota thể hiện sự đáng tin cậy và ổn định nhất về giá trị cũng như chất lượng.

Chiếm lĩnh được thị trường trong nước,năm 1958, Toyota bắt đàu tiến sang thị trường Mĩ với dòng xe  Land Cruiser và Toyopet. Không được thị trường Mĩ ưu chuộng, Toyota lập tức thay thế bằng hai dòng xe Avaton và Camry. Với kiểu dáng gọn nhẹ, linh động, mẫu mã hợp chuẩn, chất lượng vượt trội, hai dòng xe này phát huy được thế mạnh, nhanh chống giúp Toyota xâm nhập sâu vào thị trường này.

Năm 1959, sau thành công ở Mĩ, Toyota  đã mở nhà máy đầu tiên ngoài vùng lãnh thổ Nhật Bản tại Bra-xin nhằm sẵn sàng cung ứng thiết bị ô tô cho ngành sản xuất ô tô của Toyota tại châu lục này. Tại châu Âu, mặc dù các dòng xe của Toyota đã thử sức cạnh tranh nhưng gặp nhiều khó khăn bởi ngành sản suất ô tô ở đang phát triển quá mạnh, gàn như bao phủ thị trường, không còn chỗ trống để Toyota chen chân nữa.

Thế nhưng, Toyota không ngừng khát vọng. Chính cuộc cạnh tranh khốc liệt càng khiến cho Toyota cảm thấy tràn đầy cảm hứng. Năm 1992, trung tâm sản xuất của Toyota bắt đầu đi vào hoạt động tại ANh Quốc, đánh dấu bước phát triển mới của hãng tại châu Âu. Năm 2001, một cơ sở sản xuất khác được thành lập tại Pháp. Bằng chiến lược liên kết sản xuất, Toyota từng bước đưa công nghệ sản xuất và sản phẩm vào thị trường châu Âu. Sự xuất hiện và lớn mạnh của Toyota tại thị trường châu Âu là một cú sốc đối với các nhà sản xuất ô tô châu Âu vốn từ lâu đã độc bá thị trường này, buộc họ phải cải tiến và đưa ra những sản phẩm tốt hơn mới có thể đứng vững được.

Tại thị trường châu Á, Toyota nhanh chóng chiếm lĩnh ngay từ bước đầu bởi các chương trình hợp tác đầutư và chuyển giao công nghệ giữa các quóc gia có quan hệ thương mại với nhật bản. Toyota cũng nhanh chóng đưa sản phẩm đến châu Phi ngay khi châu lục này mới trỗi dậy mạnh mẽ hơn về kinh tế.

Đón đầu xu thế phát triển của thế giới, năm 1997, lần đầu tiên trong lịch sử ngành ô tô, Toyota ra mắt dòng xe thân thiện với môi trường dùng năng lượng hybrid. Sản phẩm này nhanh chóng dành lấy thiện cảm của các nhà đầu tu và khách hàng. Tính đến tháng 4/2013, hơn 5 triệu xe hybrid của Toyota đã lăn bánh trên toàn cầu.

Với sức mạnh cạnh tranh, trong nhieuf năm liền thương hiệu Toyota luôn đứng đầu trong bản xếp hạng 10 hãng ô tô hàng đầu thế giới. Các chi nhánh và đại diện của Toyota có mặt tại 160 nước trên toàn thế giới với 522 công ty con và hàng trăm nghìn công nhân đang ngày đêm sáng tạo.

  • Kết bài:

Trong lịch sử phát triển, thương hiệu Toyota chỉ có một lần đổi tên duy nhất ngay từ thuở ban đầu. Từ đó logo và tên thương hiệu Toyota tồn tại cho đến ngày nay. Toyota thể hiện sự quan tâm đối với khách hàng, một tượng trưng cho chất lượng sản phẩm và một là những nỗ lực phát triển khoa học công nghệ không ngừng. Toyota không phát triển ndongf xe sang trọng như thương hiệu Mercedes-Benz mà chú trọng nhiều hơn vào phân khúc tầm trung, hợp với túi tiền của nhiều người. Đó là bí quyết thành công của tập đoàn này. Trải qua thời gian 70 năm với những biến đổi không ngừng, Toyota vẫn đang bước trên con đường định mệnh của chính mình, con đường tiến đến sự hoàn hảo và thăng hoa của truyền thống đất nước mặt trời mọc.

  • Bài viết cùng chủ đề:

1 Trackback / Pingback

  1. Thuyết minh thương hiệu ô tô Mecerdes-Benz - Dương Lê

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.