Thuyết minh về vẻ đẹp cây hoa hồng

thuyet-minh-ve-cay-hoa-hong

Thuyết minh vẻ đẹp cây hoa hồng.

  • Mở bài:

Không biết từ bao giờ, loài hoa hồng đã xuất hiện trong vườn nhà, trên bình hoa và trở thành biểu tượng của tình yêu đắm say và thuần khiết. Vượt qua thời gian, không gian, loài hoa hồng với vẻ đẹp rực rỡ đã chiến thắng tất cả trở thành nữ hoàng của các loài hoa, được con người trên khắp hành tinh yêu mến.

  • Thân bài:

Hồng hay hường là tên gọi chung cho các loài thực vật có hoa dạng cây bụi hoặc cây leo lâu năm thuộc chi Rosa, họ Rosaceae, với hơn 100 loài với màu hoa đa dạng, phân bố từ miền ôn đới đến nhiệt đới. Các loài này nổi tiếng vì hoa đẹp nên thường gọi là hoa hồng.

Ở nước ta, cây hoa hồng được trồng ở hầu khắp đất nước. Có nhiều giông có nguồn gốc địa phương, có nguồn gốc từ Trung Quốc và có nguồn gốc từ châu Âu. Hoa hồng – như cái tên của nó, rất đẹp nhưng cũng rất “nhọn”. Từ gốc đến ngọn được bao trùm bởi gai nhọn. Lá hoa hồng tròn trịa được viền răng cưa xung quanh. Đây là các cây bụi mọc đứng hoặc mọc leo, thân và cành có gai. Lá kép lông chim lẻ, lá chét khía răng, có lá kèm. Hoa thơm, màu sắc đa dạng: hồng, trắng, vàng hay đỏ,… Hoa thường có nhiều cánh do nhụy đực biến thành. Đế hoa hình chén. Quả bé, tụ nhau trong đế hoa dày lên thành quả.

Hoa hồng không chỉ là nữ hoàng các loài hoa bởi vẻ đẹp kiêu sa và hương thơm quyến rũ, mà còn là một dược phẩm quý của thiên nhiên với những công dụng làm đẹp. Hoa hồng đỏ được xem là hoa thánh dành riêng cho thần Vệ nữ. Truyền thuyết về hoa hồng gắn liền với truyền thuyết về tình yêu của thần thánh.

Cây hoa hồng có nhiều loại, phổ biến nhất là hoa hồng cỏ: cây nhỏ, hoa nhỏ, ít cánh, màu đỏ, trồng trong chậu. Hoa hồng cứng màu đỏ thẫm, nhiều cánh, sai hoa, cây thấp bé, chủ yếu lấy hoa gói bày đĩa để cúng. Hoa hồng bạch tuyền: cây trung bình, hoa ít và ít cánh, thường được dùng làm thuốc ho cho trẻ con. Hoa hồng bạch văn khôi: màu hoa trắng hồng, cây trung bình, sai hoa, chịu đựng khoẻ. Hoa hồng quế: cây cao to, hoa màu hồng, sai hoa và chóng tàn. Hoa hồng nhung: hoa ít, thường ra từng chiếc đơn độc, màu đỏ thẫm, bông hoa và cánh hoa to. Hoa hồng dại (còn gọi là tầm xuân): hoa sai, thân bò dài, mọc dại ô nhiều nơi.

Hoa hồng đỏ rực rỡ tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt, hoa hồng trắng thanh tao biểu lộ sự trong sáng, tình bạn, tình yêu thuần khiết. Tất cả những màu sắc tạo nên những cung bậc tình cảm khác nhau. Được sử dụng từ hàng trăm năm nay để truyền tải thông điệp tình yêu phi ngôn ngữ, hoa hồng là một biểu tượng của niềm tin. Cụm từ tiếng Latinh sub rosa – dưới hoa hồng, ám chỉ một điều đang được giữ trong bí mật.

Với vẻ đẹp, hình dáng cùng hương thơm nổi bật, hoa hồng là hoa biểu trưng hay được dùng nhất ở phương Tây, tương ứng trong tổng thể với hình tượng hoa sen ở châu Á. Trong văn hóa Ấn Độ, bông hồng vũ trụ Triparasundari được dùng làm vật đối chiếu với vẻ đẹp của người Mẹ thánh thần, biểu thị một sự hoàn mĩ trọn vẹn và không có thiếu sót. Bên cạnh đó, hoa hồng còn tượng trưng cho phần thưởng cuộc sống, tâm hồn, trái tim, tình yêu, và có thể được chiêm ngưỡng như một mandala.

Vẻ đẹp cây hoa hồng từ lâu đã trở thành biểu tượng của tình yêu và còn hơn thế, của sự dâng hiến tình yêu, của tình yêu trong trắng (còn trinh), tương tự ý nghĩa của hoa sen Ai Cập và cây thủy tiên Hy Lạp. Dù là màu trắng hay màu đỏ, hoa hồng cũng đều được các nhà luyện đan ưa chuộng hơn cả, mà những chuyên luận của họ thường mang những tiêu đề như “Những cây hồng của các nhà triết học”. Trong khi đó, hoa hồng màu lam lại biểu tượng của cái bất khả, cái không thể đạt tới.

Hoa hồng được phong tặng danh hiệu là “nữ chúa các loài hoa”. Dù được trao tặng cho nhau bất cứ dịp nào, hoa hồng vẫn mang ý nghĩa thân thiện nồng nàn: từ đóa hồng tặng cho người sản phụ mới sinh con đến đóa hồng trắng tinh khôi nhẹ nhàng đặt trên quan tài của người vừa nằm xuống. Người ta tặng hoa hồng để chúc mừng ngày một em bé được sinh ra. Người ta cũng dùng hoa hồng để mừng sinh nhật, mừng kỉ niệm thành hôn,…

Cây hoa hồng cho hoa đẹp vào mùa đông – xuân. Hoa hồng cắt cành cắm lọ nhỏ. Cũng có thể trồng vào chậu xong phải chăm sóc nhất là tưới phân thúc thường xuyên. Nó dòi hỏi đất tốt, phân nhiều, đất luôn ẩm song không ướt, cần nhiều ánh sáng. Sau mỗi năm nên cắt thấp ngọn cho cây phát ra nhiều cành to, vì hoa chỉ ra ở đầu cành. Để thêm vài ba năm lại cắt cây một lần, tức là chặt sát gốc làm cho cây mọc chồi và non trở lại.

Nhân giống hoa hồng ở nước ta thường chỉ chiết cành hay giâm các đoạn thân bánh tẻ dài 20 – 30 cm vào mùa thu hoặc mùa xuân hàng năm. Chiết đơn giản, bó bầu bằng tễ bèo lục bình (bèo tây) khô tẩm nước hoặc mùn rác trộn bùn, cây sẽ rất mau ra rễ. Hoa hồng ít bị sâu, song bệnh nấm dễ gây nguy hiểm cho cây. Nấm mốc phấn trắng làm thân ngọn rụt lại, lá xoăn và bé di làm hoa không nở được, cần phun thuốc Sulfat đồng 0,1 – 0,2%. Nhưng đơn giản là khi phát hiện cành nào, cây nào chớm bệnh thì chặt bỏ rồi đem đốt cho khỏi lây lan.

  • Kết bài:

Hoa hồng xứng đáng với danh hiệu cao quý, là chủ các loài hoa, hoa của tình yêu. Hoa hồng tượng trưng cho lòng hiếu thảo đối với bậc sinh thành, cho tình bằng hữu thân thương giữa những người bạn, cho lòng biết ơn của trò dối với thầy, của người được giúp đỡ đốì với những ân nhân. Hoa hồng muôn nói lên tất cả. Ngôn ngữ của loài hoa này thật phong phú, tinh tế và thiêng liêng.
Hương thơm bay khắp đó đây.

Thuyết minh về cây hoa hồng
Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.