Tiên nữ hoa cúc

Ngày xưa, bên một bờ song nọ, có một cậu bé tên là A Ngưu. Khi cậu bảy tuổi  thì cha cậu qua đời, mẹ cậu vì khóc thương chồng nên mù lòa hai con mắt. A Ngưu lớn lên quyết chữa khỏi mắt cho mẹ, vì thế cậu đã đến nhà địa chủ làm thuê kiếm tiền. Nhưng  mẹ cậu uống nhiều thuốc mà không sao khỏi được.

Một buổi tối, A Ngưu nằm mơ, trong giấc mơ cậu gặp một cô gái, Cô gái nói với cậu: “Đi về phía tây của bờ sông có một bụi hoa cúc, bụi hoa cúc này cỡ mùng 9 tháng 9 mới nở hoa, cậu đến đó hái hoa cúc về  nấu canh cho mẹ cậu ăn mẹ cậu sẽ sang mắt lại“.

Hôm sau, từ sáng sớm, A Ngưu đã đến bờ sông, quả nhiên nhìn thấy khóm hoa cúc đỏ, đáng tiếc nó chỉ nở có một bông, còn tám bông còn lại vẫn là nụ, Do vậy cậu đào cả khóm cúc mang về, trồng ở trong vườn nhà. Được sự chăm sóc cẩn thận của A Ngưu, tám bông cúc còn lại tiếp tục nở hoa, mỗi ngày cậu hái một bông hoa sắc thuốc cho mẹ uống, uống xong bông cúc thứ bảy, mắt mẹ cậu đã hồi phục, hai mẹ con vui mừng ôm chầm lấy nhau.

Dần dần, tin nhà A Ngưu có bông cúc thần kỳ truyền ra ngoài, một tên ác bá trong vùng biết tin, hắn nói vđi A Ngưu: Ta sẽ trả một nghìn lượng vàng để mua khóm hoa cúc đó“. Hoa cúc đã trị khỏi bệnh của mẹ nên A Ngưu vô cùng quý trọng nó, làm sao có thể bán cho người khác được chứ? Tên ác bá thấy A Ngưu không muốn bán, liền sai người đến cướp đi. Hai bên giằng co nhau làm hoa cúc bị gãy nát, bọn người hầu đó thấy vậy liền bỏ đi, A Ngưu đau đớn òa lên khóc.

Đến nửa đêm, A Ngưu mơ thấy một cô gái, cô nói với cậu: “Cậu hãy làm theo phương pháp ta bày, hoa cúc sẽ sống lại“. A Ngưu hỏi: “Xin hỏi cô lả ai thế?“. Cô gái nói: “Ta là nàng tiên Hoa cúc, ta rất cảm động vì tấm lòng hiếu thuận của ngươi, vì thế ta đến để giúp ngươi“. Nói xong, cô tiên biến mất.

Ngày hôm sau, cậu làm theo lời nàng tiên Hoa cúc, chăm sóc khóm hoa đã bị giập nát. Đúng ngày 9 tháng 9 năm sau, khóm cúc đã nở ra những bông cúc rất đẹp. A Ngưu lương thiện đã dùng bông cúc chữa bệnh cho những người nghèo quanh làng.

Bài học:

A Ngưu vất vả kiếm và dùng hoa cúc chữa khỏi bệnh cho mẹ, đồng thời cậu cũng chăm sóc cẩn thận hoa cúc để chữa cho mọi người, tấm lòng hiếu thảo và lương thiện của cậu đáng để chúng ta học tập.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.