Tóm tắt nội dung truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

tom-tat-noi-dung-truyen-ngan-lao-hac-cua-nam-cao

Tóm tắt nội dung truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Lão Hạc là một lão nông dân chất phác, hiền lành. Vợ Lão mất sớm, con trai lão vì quá nghèo, không thể lấy vợ, quẫn chí đã rời bỏ quê hương để đến đồn điền cao su làm ăn kiếm tiền bỏ lão sống thui thủi một mình. Lão luôn trăn trở, suy nghĩ về tương lai của đứa con. Lão sống bằng nghề làm vườn, mảnh vườn mà vợ lão đã mất bao công sức để mua về và để lại cho con trai lão.

Hằng ngày, lão bầu bạn với cậu Vàng, con chó của con trai lão để lại. Lão vừa coi như con vừa coi như một người thân trong gia đình. Lão rất mực yêu thương nó. Tuy nhiên, vì gia cảnh nghèo khó mà còn trải qua một trận ốm, lão đã kiệt quệ, không còn sức để nuôi nổi bản thân, huống chi là còn có thêm một con chó. Nên ông lão đành cắn răng bán “cậu Vàng” đi. Lão đã rất dằn vặt bản thân khi mang một “tội lỗi” là đã nỡ tâm “lừa một con chó”. Lão đã khóc rất nhiều với ông giáo (người hàng xóm thân thiết của lão). Nhưng cũng kể từ đó, lão sống khép kín, lủi thủi một mình.

Và sau khi trao gửi hết tài sản cũng như nhờ vả chuyện ma chay sau này của mình cho ông giáo, Lão Hạc đã kết thúc cuộc đời bằng một liều bả chó do xin từ Binh Tư. Cái chết của lão Hạc đau đớn và dữ dội. Lão chết để bảo toàn lòng tự trọng của mình, không để cho cái đói, cái nghèo dồn vào con đường tha hóa như Binh Tư.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.